Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[04-09-2020] - CÔNG BỐ CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU MÍA ĐƯỜNG (SRI) | [31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Tin trong nước
Bây giờ, muốn nhập khẩu đường vào Việt Nam để được hưởng ưu đãi tự do thương mại, chỉ cần có giấy chứng nhận xuất xứ ASEAN (gọi là C/O Form D) cho ngành mía đường, theo quy định của ATIGA. Vì vậy, mới có câu chuyện: Có nước không hề sản xuất mía đường, vẫn xuất khẩu mặt hàng này vào Việt Nam…
Lượng đường nhập khẩu từ các nước ASEAN ngoài Thái Lan vào Việt Nam trong quý 1 năm nay tăng trưởng với mức độ bùng nổ, khiến cho đường Việt Nam vẫn khó tiêu thụ.
Dự thảo Chiến lược phát triển trồng trọt đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng theo hướng phát huy lợi thế vùng miền theo chuỗi giá trị.
Covid-19 'bóp nghẹt' ngành đường Cuba
Thursday - 13-05-2021 | 07:37:14 AM
Vụ thu hoạch đường ở Cuba chuẩn bị kết thúc trong bối cảnh đại dịch virus Corona hoành hành khiến sản lượng chỉ đạt chưa tới 2/3 mức kế hoạch đề ra.
(CAO) Những năm gần đây, các khó khăn chung của ngành mía đường, khí hậu bất lợi khiến khiến cho diện tích trồng mía sụt giảm, giá thu mía không ổn định, trong khi thị trường thì ngày càng cạnh tranh.
Tính riêng trong Quý 3 năm tài chính 2020-2021 Thành Thành Công Biên Hòa báo lãi 192 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ.
Mỗi ki-lô-gam đường nhập từ Thái Lan rẻ hơn khoảng 4.200 đồng so với đường sản xuất trong nước. Với mức chênh lệch này, các doanh nghiệp trong nước sẵn sàng “loại bỏ” người trồng mía ra khỏi “cuộc chơi”.
Theo VSSA lượng đường nhập khẩu với ưu thế giá rẻ đã hoàn toàn bịt đầu ra của đường sản xuất từ mía trong nước khiến đường sản xuất buộc phải tồn kho hoặc giảm giá khiến nhà máy không có tiền trả tiền mía cho nông dân.
Tuần qua 19/4 – 23/4/2021, giá đường hai sàn giao dịch tiếp tục tăng lên. Giá đường trắng kỳ hạn tháng 8/2021 tăng 1,59%; trong khi giá đường thô kỳ hạn tháng 5/2021 tăng 3,81%.
Mặc dù tiêu thụ đường khó khăn khăn như giá vẫn tăng 7.000 đồng/kg so với năm ngoái. Lý giải cho điều này, ông Lộc cho biết giá đường tăng nhờ 3 lý do: Giá ở thị trường quốc tế tăng; giá đường nhập lậu cũng tăng lên khoảng dưới 16.000 đồng/kg và chi phí sản xuất cũng tăng.
Giá mía nguyên liệu bắt đầu tăng trong niên vụ 2020 – 2021 đã góp phần mở ra triển vọng thúc đẩy tăng trưởng tỷ trọng xuất khẩu cho mía đường Việt Nam.
Thăng trầm vùng mía
Thursday - 29-04-2021 | 07:48:39 AM
Với nhiều yếu tố tác động nên các vùng mía nguyên liệu trên địa bàn tỉnh phải trải qua những giai đoạn thăng trầm và làm cho đời sống người dân gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với nhiều giải pháp đã và đang được triển khai đã mang lại những tín hiệu tích cực ban đầu cho bà con.
Đối với các nhà máy đường, việc khai thác nguồn điện sinh khối từ bã mía giúp mang lại hiệu quả về kinh tế cũng như tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên cần có những chính sách để hỗ trợ phát triển nguồn năng lượng tái tạo này.
Hết cửa cho đường lậu từ Thái Lan
Thursday - 29-04-2021 | 07:45:12 AM
Quyết định số 477/QĐ-BCT do Bộ Công Thương ban hành, chính thức áp thuế chống bán phá giá tạm thời với các sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan được coi là thông tin tích cực nhất giúp giải tỏa áp lực lên ngành đường vốn đang khó chồng khó sau một năm hội nhập ATIGA.
Ngày 12/5/2021, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương sẽ tổ chức phiên tham vấn công khai vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan (mã số vụ việc: AD13-AS01).
Mía đường đã dễ thở nhưng vẫn ốm yếu!
Wednesday - 14-04-2021 | 09:21:59 AM
Ngành mía đường đã có những dấu hiệu hồi sinh nhờ việc áp thuế với đường Thái Lan. Nhưng đường nhập khẩu vẫn đang làm chủ thị trường nội địa.
Kết thúc tuần giao dịch 05/4 - 11/4, ngoại trừ cacao thì các mặt hàng còn lại trong nhóm nguyên liệu công nghiệp đều phục hồi trở lại sau tuần giảm mạnh trước đó. Đáng chú ý nhất là mức tăng rất mạnh của giá bông và đường.
Theo số liệu từ Hiệp hội mía đường Việt Nam (VSSA), sau khi có quyết định điều tra, áp dụng thuế chống bán phá giá (CBPG) với đường xuất xứ Thái Lan, lượng đường nhập khẩu vào Việt Nam tăng đột biến.
Tìm tương lai sáng cho mía đường
Wednesday - 14-04-2021 | 09:15:04 AM
Có mặt ở vùng đất cực Bắc Tây Nguyên từ hơn 40 năm trước, trải qua nhiều thăng trầm, có lúc tưởng chừng “gục ngã”, nhưng rồi cây mía và ngành công nghiệp mía đường vẫn tồn tại một cách gan góc, bản lĩnh, để hôm nay đứng trước cơ hội “vàng” tiếp tục hành trình đến một tương lai sáng.
(Tieudung.vn) - Mặc dù giá bán sỉ tại nhà máy đường hiện nay chỉ xung quanh mức giá 17.800 - 18.000 đồng/kg (đường tinh luyện RE) nhưng khi đến tay người tiêu dùng thì đã ở mức 25.000 – 28.000 đồng/kg, cao hơn 50 – 60% giá tại nhà máy, phải chăng chuỗi cung ứng đang có "nút thắt" (?)
Đường nhập khẩu vào Việt Nam - chủ yếu là từ Thái Lan - vẫn tiếp tục tăng mạnh, dù đường của quốc gia này đã bị Việt Nam áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp ở mức khá cao.
(PLO)- Đường nhập lậu hoành hành không chỉ gây khó khăn cho ngành mía đường, nông dân, doanh nghiệp mà còn tác động tiêu cực đến nền kinh tế nói chung.
Giá đường đang bị đội lên một cách phi lý
Thursday - 08-04-2021 | 08:10:16 AM
Đường sản xuất trong nước đang bị lép vế trên thị trường nội địa so với đường nhập khẩu. Một nguyên nhân quan trọng là giá đường bán lẻ bị đội lên quá cao.
Việc đánh thuế lên đường nhập khẩu được trợ giá có thể coi là động lực đầu tiên để các doanh nghiệp vực dậy ngành sản xuất, đảm bảo thu nhập, ổn định đời sống nông dân.
(Tieudung.vn) - “Lỗ hổng” từ việc tách rời mức áp giá thuế chống bán phá giá ra làm hai loại riêng biệt đang tạo ra mối lo lớn về nguy cơ đẩy ngành mía đường nội địa vào tình thế khó khăn mới, loay hoay không tìm được chỗ đứng ngay trên sân nhà.
Kinhtedothi - Áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) và thuế chống trợ cấp (CTC) tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan, được kỳ vọng là biện pháp “đúng mức - đúng lúc - đúng luật” để thiết lập môi trường cạnh tranh công bằng, giúp ngành mía đường Việt Nam có thể trụ vững và phát triển trong thời gian tới.
Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá đường và các mặt hàng cà phê đồng loạt suy yếu, do ảnh hưởng tiêu cực từ việc quỹ phòng hộ Archegos bị margin call lên đến hơn 20 tỷ USD, kéo một khoản thua lỗ rất lớn của ngân hàng Nomura và Credit Suisse, khiến cho các mặt hàng ưa đầu cơ ưa thích của các quỹ này bị bán tháo.
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 9/2/2021, Bộ Công Thương đã quyết định áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía xuất xứ từ Thái Lan.
Ngành mía đường trong nước vốn đã gặp nhiều khó khăn, thêm việc hàng lậu từ một số nước trong khu vực cũng gây thêm phần khó khăn. Vì vậy, các cơ cần có nhiều giải pháp đồng bộ để dần tháo gỡ tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất mía đường trong nước phát triển trở lại.
Mía đường Việt vẫn dè chừng nhập lậu
Friday - 26-03-2021 | 07:47:23 AM
(Chinhphu.vn) – Sau khi các biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan có hiệu lực, ngành mía đường Việt Nam đã có những khởi sắc. Tuy nhiên, đường nhập lậu vẫn là mốt nguy hại hiện hữu với sự phát triển ngành mía đường trong nước.
Hiện có 1533 bài viết
Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
171966
Tổng số khách đã viếng thăm