Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Mía tiến Vua
Wednesday - 23-05-2018 | 08:06:41 AM
Các cụ cao niên ở xứ Huế cho hay, loại mía có tên dân gian 'mía cơm rượu' thực chất là giống mía mà ngày xưa dùng để 'tiến Vua'. Giống mía này có nguồn gốc từ cây mía xứ Kim Tân thuộc huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Tương truyền, khi vua Quang Trung kéo quân ra Bắc để tiêu diệt quân xâm lược nhà Thanh có nghỉ lại xứ Kim Tân. Tại đây vua được thưởng thức giống mía ngon, lạ và rất quý nên Vua rất thích. Đến nỗi, sau khi đại phá xong quân xâm lược nhà Thanh, vua Quang Trung đã có chiếu dụ tổ chức hội mía tại Phố Cát (Thanh Hóa).

Đến thời nhà Nguyễn, năm nào cũng cử người và xe ngựa ra bứng, chở từng bụi mía Kim Tân vào kinh thành Huế dâng Vua. Ngọn và gốc mía được đưa ra ngoài dân gian và được nhân giống trên mảnh đất xứ Huế cho đến ngày nay…

Mía cơm rượu là giống mía quý, hiếm, có “họ hàng” với giống mía tím; thân mía cao to, đốt thưa, mắt nhỏ, vỏ màu đỏ pha tím sẫm. Tuy nhiên, ruột giống cây mía tím có màu trắng sữa, còn ruột mía cơm rượu có màu đỏ pha nâu nhạt và giống mía tím không giòn mềm và ngọt thanh, thơm mát như mía cơm rượu.

Cũng theo các bậc cao niên ở Huế thì tên gọi là “mía cơm rượu” có thể là do ngày xưa, khi vận chuyển mía từ Thanh Hóa về kinh thành Huế phải mất một thời gian nhất định, trong khi giống mía này có độ ngọt cao nên một phần nào chuyển hóa thành rượu, tỏa mùi thơm như cơm rượu nếp cẩm. Từ đó có tên là “mía cơm rượu”.

Mía cơm rượu là giống mía được ưa chuộng nhất từ xưa cho đến nay ở xứ Huế. Giống mía này tuy ngon, giàu dinh dưỡng nhưng không dễ trồng và năng suất không cao lắm so với các giống mía khác. Chính vì thế từ xưa tới nay, nó vẫn là giống mía quý hiếm ở Huế. Giá bán loại mía này thường cao gấp nhiều lần so với các giống mía thông thường.

Theo y học cổ truyền, mía có vị ngọt mát, tính bình. Có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc. Tiêu đờm và chống nôn mửa. Bởi mía rất giàu dinh dưỡng. Các loại vitamin và khoáng chất như kali, magiê, phốt pho, can xi… có trong cây mía giúp phục hồi sự thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể do sốt cao.

Theo y học hiện đại, mía còn có thể chữa được các bệnh vàng da, bởi mía có khả năng khôi phục các chức năng gan. Chữa lành các ổ nhiễm trùng. Tốt cho người bị sỏi thận hay người bị tiểu đường. Trong mía có chất làm ngọt tự nhiên không gây nguy hiểm hoặc làm tăng đường huyết nếu dùng một liều lượng thích hợp. Chính vì thế mía cơm rượu không những ngọt ngon mà còn rất bổ dưỡng.

Vào mùa đông, xứ Huế rất lạnh, mía có thể róc vỏ, cắt khúc ngắn (vừa ăn) rồi hấp cách thủy, dùng cho người lớn tuổi và trẻ em vừa hợp vệ sinh, vừa đại bổ cam tỳ. Ăn mía hấp, nhai bỏ xác, nuốt nước làm sạch răng, miệng, thông mát vòm họng, yết hầu.

Ngoài ra, nếu thêm 3gr gừng xắt lát mỏng, ăn sau bữa cơm sẽ làm dễ tiêu hóa, giảm hấp thụ đường, mỡ, diệt vi khuẩn bám ở các vết viêm loét gan, dạ dày, kích thích tiết mật nhanh, có lợi cho hệ tiêu hóa. Hoặc có thể nướng mía cơm rượu cho đến lúc ngửi thấy mùi thơm mật mía thì mang ra róc vỏ cháy bên ngoài và cắt đoạn vừa ăn rất thơm ngon và khoái khẩu.

Các lão nông vùng Quảng Điền cho hay, mía cơm rượu khi trồng ở Huế, thường thích hợp với các vùng đất bãi bồi cao, thoát nước trên lưu vực các con sông. Đặc biệt lưu vực phù sa con sông Bồ đã làm nên một “thủ phủ” của giống mía quý hiếm này tại xã Quảng Phú (huyện Quảng Điền).

Từ các tháng 10, 11, 12 (âm lịch) hàng năm là mùa thu hoạch mía. Thời điểm này, mía cơm rượu được bày bán hầu khắp các chợ xứ Huế. Đấy là giống mía chỉ dùng để “ăn vặt” chứ không ép lấy nước uống. Thương lái mua mía tại vườn, sau đó sẽ dùng xe tải chở đi bán ở khắp nơi. Người buôn mía bỏ mối cho các chủ bán lẻ. Do đặc tính cao về chất lượng, lại bắt mắt về hình thức nên giống “mía tiến Vua” xứ Huế rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Với đặc điểm lịch sử đã từng là kinh đô của chế độ phong kiến, xứ Huế là nơi vẫn còn lưu giữ được nhiều món ăn ngon và những loại cây trái quý hiếm đã một thời dùng để tiến Vua. Trong đó có giống “mía cơm rượu” ngọt lành. Nếu bạn đến Huế vào mùa thu hoạch, hãy một lần tìm và thưởng thức giống mía tiến Vua. Chắc chắn bạn sẽ có một trải nghiệm thú vị.

Ngọc Hoa - baomoi.com

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
77498
Tổng số khách đã viếng thăm