Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Nghịch lý giá mua tăng - Diện tích mía vẫn giảm. Bài 1: Thiếu nguyên liệu, ngành mía chông chênh
Thursday - 20-05-2021 | 07:55:18 AM

LTS: Diện tích vùng nguyên liệu mía toàn Việt Nam hiện chỉ còn khoảng 127.000ha, trong đó diện tích trồng mía còn khoảng 100.000ha, phần diện tích còn lại nhiều nguy cơ chuyển đổi sang cây trồng khác. Bất chấp vụ thu hoạch 2020-2021 được xem là vụ mía thành công của nông dân và nhà máy, diện tích mía tại nhiều vùng nguyên liệu vẫn tiếp tục được dự báo sụt giảm. Thiếu nguyên liệu, ngành sản xuất mía đường đang gặp muôn vàn khó khăn.

Theo báo cáo của các nhà máy đường, trong vụ thu hoạch 2019-2020, số lượng nhà máy hoạt động là 29 nhà máy. Tính đến hiện tại, vụ thu hoạch 2000-2021, chỉ còn 26 nhà máy hoạt động mà nguyên nhân chính là thiếu nguyên liệu duy trì hoạt động đủ công suất.

Nghịch lý giá mua tăng - Diện tích mía vẫn giảm. Bài 1: Thiếu nguyên liệu, ngành mía chông chênh ảnh 1
Diện tích mía được dự đoán tiếp tục giảm dù giá mía ở mức cao và tiếp tục tăng
Thiếu đủ thứ

Những năm trước, cây mía được xem là cây trồng “xóa đói giảm nghèo” nhờ tính thích ứng và hiệu quả kinh tế cao. Cùng với công dụng đa dạng trong nhiều ngành công nghiệp, cây mía từng bước xác định được tính ổn định của mình. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh cây trồng, tính ổn định của cây mía bị xếp sau lợi nhuận ngắn hạn của các loại cây thời vụ khác rủi ro hơn. 

Niên vụ 2020-2021, dù giá mía nguyên liệu tăng khoảng 200.000 đồng/tấn so với niên vụ trước, nhưng vẫn là năm khó khăn chung của ngành mía đường, do thiếu diện tích trồng, nguồn cung mía trong nước thiếu nghiêm trọng, nông dân vẫn tiếp tục chuyển sang trồng cây khác, dẫn đến sản lượng mía giảm.

Giá cả được xem là lý do quan trọng ảnh hưởng đến quyết định trồng mía của nông dân. Vào thời kỳ hoàng kim, cây mía không chỉ là cây “xóa đói giảm nghèo” mà thực sự trở thành loại cây làm giàu cho nhiều nông dân. Trải qua biến động hội nhập, trồng mía không còn hiệu quả như trước so với các cây trồng cạnh tranh trực tiếp như: mì, lúa, cà phê… Do đó, người nông dân không khỏi đắn đo trước lợi nhuận trong ngắn hạn của các cây trồng này. 

Dù vậy, cây mía được các doanh nghiệp đầu tư trồng, chăm sóc, bao tiêu đầu ra…, tạo nên sự ổn định hơn hẳn so với các cây trồng khác vốn bấp bênh do thả nổi theo thị trường. Ngoài ra, với tình hình thị trường quốc tế diễn biến có lợi, giá đường tăng do cung thiếu hụt trong khi cầu phục hồi mạnh mẽ, các doanh nghiệp mía đường đều tăng giá mía cao hơn so với vụ trước để người trồng mía yên tâm đầu tư. Giá tốt và dự báo còn tiếp tục tăng, vậy tại sao người nông dân vẫn rời bỏ cây mía?

Theo phân tích của một số chuyên gia trong ngành, quá trình đô thị hóa đang đe dọa nghiêm trọng đến vùng nguyên liệu mía. Chỉ tính trong giai đoạn 10 năm (2009-2019), tỷ lệ đô thị hóa tại Việt Nam tăng từ 29,76% lên 36,6%. Riêng tại tỉnh Đồng Nai, dự kiến tới năm 2025 tỷ lệ đô thị hóa sẽ đạt 50%, các huyện trồng mía đều đang được quy hoạch trở thành các đô thị loại IV, V. Quá trình đô thị hóa nhanh chóng đe dọa nghiêm trọng đến vùng nguyên liệu khi đây là những huyện có diện tích mía lớn. Bên cạnh đó, chỉ từ năm 2015-2018, tỷ lệ lao động trong ngành nông nghiệp giảm 6,3% (từ 44% xuống còn 37,7%). 

Ngoài ra, vì là ngành thâm dụng lao động, ngành mía đường đối mặt với vấn đề thiếu hụt lao động phổ thông nghiêm trọng, nhất là trong vụ thu hoạch, khi đây là khâu tốn nhân lực và ảnh hưởng đến toàn bộ thành quả của nông dân trồng mía trong suốt vụ. Tỷ trọng thu hoạch thủ công lớn tạo ra rủi ro và khiến chi phí canh tác mía tăng cao, giảm lợi nhuận của người trồng mía. 

Thống kê của ngành mía đường cho thấy, hiện hơn 50% nông dân trồng mía trên 50 tuổi. Chỉ có 7% từ 20-30 tuổi và 14% từ 30-40 tuổi. Đây là những con số biết nói với ngành mía và nông nghiệp nói chung. Sự chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp - dịch vụ, từ nông thôn sang thành thị đã khiến ngành mía đường thiếu đi thế hệ kế thừa. Tình cảnh ở nhiều vùng nguyên liệu là người cũ trồng “vì đam mê”, người mới không mặn mà, diện tích mía vì vậy 
ngày càng thu hẹp.

Những nhà máy “chết đuối trên cạn”

Như một vòng lẩn quẩn, nhiều nhà máy đã phải đóng cửa, đồng nghĩa với vùng nguyên liệu tại đó tan vỡ, hàng ngàn nông dân bấp bênh do mất sinh kế từ cây mía. Theo báo cáo của các nhà máy đường, trong vụ 2019-2020, số lượng nhà máy hoạt động chỉ còn 29 nhà máy. Tính đến hiện tại, vụ 2020-2021, chỉ 26 nhà máy còn hoạt động mà nguyên nhân chính là không có đủ nguyên liệu để duy trì hoạt động đủ công suất.

Cần thẳng thắn nhìn nhận rằng, diện tích vùng nguyên liệu mía của Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng. Diện tích vùng nguyên liệu mía toàn Việt Nam hiện còn khoảng 127.000ha (40.000ha quy mô lớn, 60.000ha quy mô nhỏ lẻ), trong đó hơn 27.000ha đứng trước nguy cơ chuyển chuyển đổi sang các cây trồng khác. Trong điều kiện năng suất mía 60 tấn mía/ha, cung cấp khoảng 7,6 triệu tấn mía có chữ đường 10 CCS, chúng ta sẽ sản xuất được khoảng 760.000 tấn đường. Với điều kiện tối ưu, mức năng suất có thể đạt bình quân 80 tấn/ha mía có chữ đường 10 CCS thì lượng đường tạo ra chỉ xấp xỉ 1 triệu tấn. 

Sản lượng mía không đủ cho các nhà máy đường hoạt động hiệu quả, thậm chí nhiều nhà máy đóng cửa do không thể chạy dưới công suất. Hiện tại, nhu cầu sử dụng đường ở Việt Nam khoảng 2 triệu tấn, và theo dự báo, nhu cầu này sẽ tăng lên 2,5 triệu tấn vào năm 2025. Cầu tăng nhưng cung không thể đáp ứng đủ. Dự báo sản lượng mía nội địa năm nay sẽ thiếu trầm trọng 1-1,3 triệu tấn đường.

Trước thực tế này, câu hỏi chưa có lời đáp cho ngành mía đường là làm sao để tạo dựng lại lòng tin của người trồng mía, làm sao để “nông dân có lãi, nhà máy có lời” và cây mía phát triển trở lại?  Đó là câu hỏi không chỉ dành cho doanh nghiệp và nông dân mà cả cho các bên liên quan: nhà nước, địa phương và các hiệp hội. Trước khi chờ nhà nước có những chính sách vực dậy vùng nguyên liệu và khôi phục ngành đường, đây là một khoảng trống đầy rủi ro cho đường lậu tràn vào. Khi bài toán tái phát triển vùng nguyên liệu còn gặp nhiều thử thách và cần thời gian, việc đảm bảo nguồn cung đường cho thị trường trong nước cần các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công thương, có giải pháp căn cơ và tức thời để bình ổn thị trường.

Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, tổng hợp từ số liệu của các địa phương có nhà máy đường, tổng diện tích trồng mía vụ thu hoạch 2019-2000 là 182.599ha, giảm 18,4% so với vụ năm 2018-2019 (223.847ha). Năng suất mía bình quân vụ 2019-2020 đạt 61,5 tấn/ha, giảm 1,9% so với vụ 2018-2019 (62,7 tấn/ha), dẫn tới sản lượng mía vụ 2019-2020 chỉ đạt 11.235.984 tấn, giảm 20% so với vụ 2018-2019 (14.042.789 tấn). Đến vụ 2020-2021, dù đã có nhiều biến chuyển tích cực từ thị trường, diện tích vùng nguyên liệu cũng chỉ còn 127.446ha, sản lượng mía toàn vụ chỉ đạt 7.498.060 tấn, giảm mạnh 34% so với vụ 2019-2020.

THANH HƯƠNG

SGGP

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
57400
Tổng số khách đã viếng thăm