Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Ngọt ngào mía đường Hồng Thái
Tuesday - 16-01-2024 | 04:04:45 PM

Thôn Bản Nhùng có 87 hộ với 256 nhân khẩu. Hiện toàn thôn có 32 hộ trồng mía, trung bình mỗi hộ 1 năm thu hoạch gần 5 tấn mía

Người dân thôn Bản Nhùng thu hoạch mía để phục vụ cho việc nấu đường mật mía

Theo lời kể của những người lớn tuổi trong thôn, nghề làm mía đường đã có từ lâu đời, nhưng do cuộc sống ngày một phát triển nên nghề đặc trưng truyền thống này ngày một mai một. Mãi đến năm 2020, người dân trong thôn mới khôi phục trở lại nghề truyền thống làm mía đường của ông cha để lại. Hiện nay người dân đã thành lập Hợp tác xã chế biến nông sản xã Hồng Thái với sản phẩm chế biến chủ yếu là mía đường. Trong ảnh: Người dân làm sạch từng cây mía trước khi đưa vào máy ép.

Hợp tác xã Chế biến nông sản xã Hồng Thái gồm 20 thành viên, chia thành 2 tổ, mỗi tổ có 1 máy ép mía

Để có được miếng đường mịn, đẹp thì các thành viên chú trọng khâu lọc nước mía đã ép ra và lọc qua nhiều lần trước khi mang đi nấu đường

Nước mía được lọc sạch sẽ được cho vào chảo gang to để đun. Quá trình đun lò phải cháy liên tục, lửa to kéo dài gần 5 giờ

Đường được đun trong chảo to, người nấu phải liên tục đảo đường đều tay để có độ mịn, nhuyễn để khi cho ra khuôn sẽ được miếng đường mịn, vàng đẹp

Sau một thời gian dài đun chảo mía đường sẽ được đem ra cho vào khuôn. Đây là khâu quan trọng, người nêm nếm đường phải là người có kinh nghiệm vì nếu lấy đường non thì khi đổ vào khuôn đường sẽ không thành miếng; còn nếu để quá già đường sẽ dễ bị cháy

Đường mía thành phẩm có màu vàng tươi đẹp. Sản phẩm được các thành viên Hợp tác xã chế biến nông sản xã Hồng Thái cung cấp ra thị trường với giá bán 50 nghìn đồng/kg. Được biết, cứ khoảng trên 1 tấn mía thì nấu được 50kg đường. Thu nhập từ làm mía đường góp phần giúp người dân nâng cao đời sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thôn. Theo thống kê của UBND xã Hồng Thái, trước năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo của thôn Bản Nhùng cao trên 10%, nay giảm xuống còn 4,6% (tương đương 4 hộ).

Sau khi sản xuất, chế biến xong bã mía sẽ được gom lại phơi khô sử dụng thành chất đốt trong sinh hoạt

PHONG LINH – LƯƠNG KHOA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
59859
Tổng số khách đã viếng thăm