Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[04-09-2020] - CÔNG BỐ CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU MÍA ĐƯỜNG (SRI) | [31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Covid-19 'bóp nghẹt' ngành đường Cuba
Thursday - 13-05-2021 | 07:37:14 AM

Vụ thu hoạch đường ở Cuba chuẩn bị kết thúc trong bối cảnh đại dịch virus Corona hoành hành khiến sản lượng chỉ đạt chưa tới 2/3 mức kế hoạch đề ra.

"Đây là vụ mùa thu hoạch có sản lượng thấp nhất trong hơn hơn một thế kỷ", một quan chức ngành này nói với Reuters hôm 10/5.

Jose Carlos Santos Ferrer, Phó Chủ tịch thứ nhất của Công ty độc quyền đường nhà nước AZCUBA, nói với Hãng thông tấn nhà nước Cuba rằng tính đến cuối tháng 4, sản lượng đường thu hoạch chỉ đạt 68% mức sản lượng kế hoạch do chính phủ đề ra.

Cụ thể, sản lượng thu hoạch của vụ mùa năm nay chỉ đạt 816.000 tấn đường thô - mức thấp nhất kể từ năm 1908. Trong khi đó, mục tiêu được ngành đường Cuba công bố vào đầu năm nay là 1.200.000 tấn đường thô.

Vụ thu hoạch cũng bị ảnh hưởng nặng nề do thiếu hụt ngoại hối để mua nhiên liệu, là đầu vào cho ngành nông nghiệp và phụ tùng thay thế. Ngoại hối thiếu hụt là do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 và các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Hoa Kỳ. "Các nhà máy đã tạm thời đóng cửa do thiếu nhiên liệu và mía, cũng như do đại dịch Covid-19 bùng phát", ông Santos Ferrer thông tin.

Về nhu cầu trong nước, Cuba tiêu thụ từ 600.000-700.000 tấn đường mỗi năm, và về xuất khẩu, Cuba có thỏa thuận bán cho Trung Quốc 400.000 tấn mỗi năm. Không rõ các nhà chức trách có kế hoạch cắt giảm tiêu thụ nội địa, xuất khẩu sang Trung Quốc hay cắt giảm cả hai.

Vụ thu hoạch đường của Cuba bắt đầu vào tháng 11 năm trước và thường giảm xuống vào tháng 5 năm sau, khi sản lượng giảm mạnh vì mùa hè nóng nực và mùa mưa bắt đầu.

Sản lượng của Cuba đạt trung bình khoảng 1,4 triệu tấn đường thô trong 5 năm qua, so với mức cao của ngành là 8 triệu tấn vào năm 1989.

Mặc dù không còn là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu và đứng sau các nguồn thu nước ngoài khác như dịch vụ y tế, du lịch, kiều hối và niken, đường vẫn mang lại cho Cuba hàng trăm triệu USD mỗi năm từ kim ngạch xuất khẩu, bao gồm cả các sản phẩm phái sinh. Đường cũng được sử dụng để sản xuất năng lượng, rượu và thức ăn gia súc tại gia.

Giống như các ngành công nghiệp khác, nông nghiệp và trồng mía phải đối mặt với các vấn đề cơ cấu trong nền kinh tế kế hoạch tập trung phụ thuộc vào nhập khẩu mà chính phủ đang tìm cách giải quyết.

Trong 6 tháng qua, Cuba đã áp dụng các cải cách tiền tệ và các cải cách theo định hướng thị trường, nhưng những cải cách này sẽ cần thời gian để có hiệu lực.

Nhà kinh tế Cuba Ricardo Torres cho biết các biện pháp này đã thiết lập cơ sở tối thiểu để khởi động lại ngành đường, nhưng vẫn là chưa đủ.

“Khi tiến trình cải cách tổng thể tiếp diễn, các cơ hội mới sẽ đến với ngành mía đường, nhưng ngành cần phải có một cái nhìn mới mẻ để có thể bắt đầu phục hồi, có thể với sự tư vấn từ bên ngoài”, ông nói.

Các nhà kinh tế địa phương cho biết nền kinh tế Cuba đã suy giảm 11% vào năm ngoái và tiếp tục suy giảm cho đến tháng 4 năm nay, khi đại dịch Covid-19 lan tràn làm tê liệt ngành du lịch và kết hợp với tình trạng thiếu hụt cả những hàng hóa cơ bản nhất ảnh hưởng đến doanh số bán lẻ và nông nghiệp nói chung, trong đó có ngành mía đường.

Một chuyên gia địa phương trong lĩnh vực mía đường, yêu cầu giấu tên vì không được phép thông tin với báo chí, cho biết: “Kết quả thu hoạch không tốt và Cuba đang bắt đầu vào đầu mùa mưa, có nghĩa là sẽ kết thúc vụ thu hoạch”.

Vị chuyên gia cũng xác nhận rằng lần đầu tiên trong hơn một thế kỷ, Cuba sẽ không đạt được sản lượng thu hoạch 1 triệu tấn mía đường.

(Theo Reuters)

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
144356
Tổng số khách đã viếng thăm