Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[04-09-2020] - CÔNG BỐ CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU MÍA ĐƯỜNG (SRI) | [31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Nhà máy đường gặp khó, nông dân chịu khổ vì đường lậu
Wednesday - 02-06-2021 | 02:26:37 PM

Tình trạng đường lậu tràn lan khiến cho đường nội địa thất thế. Giá mía nguyên liệu xuống thấp, nông dân bỏ cây mía khiến nhiều nhà máy “sống dở chết dở” vì thiếu nguồn cung.

Nhà máy đường thiếu nguyên liệu, vùng mía thu diện tích

Theo số liệu thống kê, năm 2018, Việt Nam từng nằm trong Top 10 quốc gia có diện tích trồng mía lớn nhất thế giới. Do thời tiết và thổ nhưỡng phù hợp nên hầu hết các vùng miền ở nước ta đều có thể trồng mía đạt năng suất và chất lượng cao. Những địa phương có diện tích trồng mía đáng kể như: Thanh Hoá, Hậu Giang, Tây Ninh, Biên Hoà (Đồng Nai)…

 Diện tích mía đã thu hẹp dần, và đang còn thu hẹp nữa Diện tích mía đã thu hẹp dần, và đang còn thu hẹp nữa

 Tuy nhiên, diện tích trồng mía đang dần thu hẹp lại ở hầu hết các địa phương.Cụ thể, trong báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, tổng hợp từ số liệu của các địa phương có nhà máy đường, tổng diện tích trồng mía vụ thu hoạch 2019 - 2020 là 182.599ha, giảm 18,4% so với vụ năm 2018 – 2019 (223.847ha). Đến vụ 2020 – 2021 diện tích nguyên liệu chỉ còn 127.446ha giảm mạnh hơn 34% so với vụ 2019 – 2020.

Hậu Giang từng dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về sản xuất mía đường với hơn 14.000 ha. Năng suất phổ biến từ 200-220 tấn/ha, có thời điểm đạt năng suất cao nhất lến đến 260 tấn/ha. Tuy nhiên, đến niên vụ 2019-2020, cả tỉnh chỉ còn chưa tới 6.000 ha, chỉ còn hơn 1/3 so với thời hoàng kim.

Tương tự, Đồng Nai từng có diện tích gần chục ngàn ha mía đường, vài năm trở lại đây diện tích trồng mía cũng chỉ còn gần 265ha. Một số vùng như huyện Vĩnh Cửu, huyện Trảng Bom, huyện Nhơn Trạch nhiều năm trước vẫn còn những vùng chuyên canh cây mía nhưng hiện nay cây mía hầu như bị xóa trắng.

Song song đó, nhiều nhà máy đường cũng rơi vào tình trạng khó khăn “sống dở chết dở”. Theo số liệu từ Cục Thống kê Đồng Nai, sản lượng mía trong 7 tháng qua chỉ đạt gần 20.000 tấn, giảm gần 97.000 tấn so với cùng kỳ vì nông dân chuyển đổi sang các cây trồng khác.

Một trong những nguyên nhân khiến những ruộng mía đang mất dần là do tình trạng đường lậu tràn lan.

Hiện nay, mỗi kg đường lậu được bán ra thị trường với giá rẻ hơn từ 30-50% vì trốn thuế. Theo báo cáo mới đây của cơ quan chức năng của tỉnh An Giang, chỉ trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán 2021 đã có hàng chục vụ với gần 20.000 kg đường nhập lậu bị phát hiện. Dù Việt Nam đang trong giai đoạn phòng chống dịch, kiểm soát các vùng biên giới nghiêm ngặt.

Bà Nguyễn Thị Giang (huyện Định Quán, Đồng Nai) cho biết có 10ha mía, phải vay ngân hàng để đầu tư trên diện tích này. Thế nhưng đường lậu phá giá tràn lan khiến giá nguyên liệu trong nước xuống thấp. “Nhà máy vì quá lỗ buộc lòng đóng cửa, nông dân phải đem mía đi bán ở nhiều nơi, nhưng tiền vận chuyển cao cũng “ăn” hết tiền lời”, bà Giang ngậm ngùi.

Đường mất giá, người dân bỏ mía, nhà máy phải hoạt động dưới công suất, bức tranh luẩn quẩn đang khiến cho ngành công nghiệp mía đường Việt Nam thực sự đứng trước nguy cơ vỡ trận ngay trên sân nhà.

Có thể thấy, đường lậu đã gây ra một chuỗi ảnh hưởng tiêu cực đáng lo ngại. Doanh nghiệp gặp bất lợi về kinh doanh, khó phát triển, quy mô ngày càng thu hẹp. Nông dân lao đao vì thị trường bếp bênh, đời sống khó khăn.

“Ánh sáng cuối đường hầm” của ngành mía đường

Ông Lê Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn cho rằng Quyết định số 477/QĐ-BCT của Bộ Công Thương ban hành ngày 9/2/2021 vừa qua áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) chống trợ cấp (CTC) tạm thời đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ Thái Lan, đã xác định được đúng đắn giá trị thực tế của ngành mía đường trong nước. Ngay sau quyết định này có hiệu lực từ ngày 16/2 vừa qua đã có tác động tích cực đến ngành mía đường. Giá bán đường sản xuất trong nước đã tăng trung bình từ 1.500-2.000 đồng/kg so với thời điểm cuối năm 2020. Giá thu mua mía nguyên liệu của người trồng mía cũng tăng so với vụ ép năm ngoái, tăng từ 50.000-100.000 đồng/tấn.

Ông nhận định thêm: “Nếu cạnh tranh sòng phẳng thì ngành mía đường trong nước không thua kém các nước trong khu vực”. Tuy nhiên, đây chỉ mới là những kết quả khả quan ban đầu. Đường lậu vẫn hoành hành, dưới nhiều vỏ bọc tinh vi hơn muốn ngành mía đường thực sự sống được thì cần nhiều giải pháp hơn đặc biệt các cơ quan chức năng và lực lượng phòng chống buôn lậu, quản lý thị trường phải vào cuộc quyết liệt và đồng bộ hơn nữa.

congthuong.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
233912
Tổng số khách đã viếng thăm