Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Chào mừng kỷ niệm 35 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía Đường (23/08/1977-23/08/2012)
Wednesday - 19-12-2012 | 08:16:10 AM

          Cách đây 35 năm, đúng vào ngày 23 tháng 8 năm 1977 Trạm Nghiên cứu Cây mía được thành lập. Tiếp theo ngày 19/4/1982 Bộ trưởng Bộ Công nghiệp thực phẩm đã ký Quyết định số 389/CNTP-TCQL chuyển các bộ phận nghiên cứu Khoa học kỹ thuật của Liên hiệp các xí nghiệp công nông nghiệp mía đường Việt Nam và Trạm Nghiên cứu Cây mía Bến Cát để hình thành Viện Nghiên cứu Mía Đường.

          Trên cơ sở Quyết định số 930/QĐ-TTg ngày 09/9/2005 của Thủ tướng Chính phủ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có Quyết định số 2754/QĐ/BNN-TCCB ngày 13/10/2005 chuyển Viện Nghiên cứu Mía Đường trực thuộc Tổng công ty Mía Đường II sáp nhập vào Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam và đổi tên thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Mía Đường.

          Ngày 28 tháng 11 năm 2011 Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 8457/VPCP-TCCV thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc thành lập Viện Nghiên cứu Mía Đường trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam trên cơ sở Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Mía Đường.

          Ngày 16/01/2012 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Quyết định số 88/QĐ-BNN-TCCB tái thành lập Viện Nghiên cứu Mía Đường trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

          Ba mươi lăm năm đã trôi qua, một chặng đường dài đầy gian nan thử thách, khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết gắn bó của tập thể lãnh đạo, sự cần cù chịu khó, vượt qua gian khổ của toàn thể cán bộ công nhân viên; đồng thời với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo các cấp; sự tạo điều kiện, giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, huyện Bến Cát và đặc biệt là xã Phú An là nền tảng vững chắc cho Viện tồn tại và phát triển.

          Hôm nay, ngày 23/08/2012, Viện Nghiên cứu Mía Đường vừa tròn 35 tuổi, được sự đồng ý và cho phép của Bộ NN&PTNT, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu Mía Đường long trọng tổ chức Lễ kỷ niện 35 năm ngày thành lập và ra mắt tái thành lập Viện Nghiên cứu Mía Đường trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

          Trong những năm qua, Viện đã nỗ lực phấn đấu và đạt được một số thành tựu rất đáng tự hào trên tất cả các mặt hoạt động. Cụ thể như sau:

          * Về nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật
          Kinh phí được Nhà Nước cấp có hạn (năm 2000 khoảng 500 triệu đồng và hiện nay ước đạt 3 tỷ đồng/năm). Quỹ lương cho 40 biên chế đã giảm dần từ 1998-2001; đến giai đoạn 2002 - 2005 Viện không có quỹ lương. Nhưng Viện đã cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn ấy, thực hiện được khoảng 500 cặp lai hữu tính, tuyển chọn 7 giống mía. Hiện nay, giống VN84-4137 đang được các nhà máy đường chấp nhận, phát triển vùng nguyên liệu tới > 60% diện tích. Trong 10 năm gần đây (2000-2010) Viện đã nhập, trao đổi được 311 giống mía. Viện thực hiện khảo nghiệm 217 giống mía trên các vùng sinh thái của cả nước. Viện đã kết hợp tuyển chọn được 44 giống tạm thời, 12 giống quốc gia, các giống này chiếm một tỷ trọng lớn trên một số vùng trồng mía của cả nước. Viện đã thực hiện thành công bước đầu về: nghiên cứu thành phần, đặc điểm sinh học của một loài sâu đục thân hại mía và thiên địch của chúng; nghiên cứu biện pháp phòng trừ tổng hợp, trong đó chú ý đến việc nghiên cứu quy trình nhân nuôi và phòng trừ bằng các tác nhân sinh học. Viện đã nghiên cứu thời vụ trồng cuối mùa mưa (vụ II). Trên cơ sở đó, hiện nay, vụ II đã trở thành vụ trồng chính trong sản xuất mía ở vùng Đông Nam bộ. Viện đã góp phần nghiên cứu ban hành một số tiêu chuẩn ngành và qui trình trồng, thâm canh mía. Viện đề xuất được cơ cấu giống mía hợp lý cho một số vùng sinh thái. Trong 5 năm gần đây, Viện đã xây dựng được 03 qui trình thâm canh mía cho vùng khô hạn, xây dựng 05 qui trình quản lý cây trồng tổng hợp ICM và 04 qui trình sản xuất giống mía cho các vùng sinh thái trong cả nước.

          * Về chuyển giao Tiến bộ kỹ thuật
          Viện đã chuyển giao TBKT mới cho 36 Công ty mía đường, Viện, Trường Đại học, Trung tâm giống, Trung tâm khuyến nông, 76 giống mía phục vụ các vùng trồng mía trên cả nước. Viện đã chuyển giao quy trình xử lý hom mía giống sạch bệnh 3 cấp, sử dụng ong mắt đỏ Trichogramma chilonis Ishii phòng trừ sâu đục thân hại mía, kỹ thuật sử dụng các loại thuốc hóa học phòng trừ cỏ dại, kỹ thuật trồng và chăm sóc mía ở một số vùng trọng điểm. Rất nhiều cuộc hội thảo và lớp tập huấn kỹ thuật đã được tổ chức phục vụ cho hàng chục ngàn lượt cán bộ, người trồng mía trên cả nước.

          * Về xây dựng nguồn nhân lực
          Chiến lược đào tạo, nâng cao tri thức luôn được Viện coi trọng. Đây là những yếu tố cơ bản góp phần vào sự tồn tại, phát triển bền vững, lâu dài của Viện. Mặc dù còn nhiều khó khăn về kinh phí, nhưng hàng năm Viện vẫn quyết tâm gửi cán bộ đi đào tạo, nhất là thời gian gần đây, Viện đã đào tạo được 5 tiến sỹ, 12 thạc sỹ, 8 kỹ sư, cử nhân. Hiện nay Viện đang có 1 nghiên cứu sinh (được đào tạo ở nước ngoài), và 4 học sinh cao học. Ngoài ra, nội dung đào tạo nghề cho công nhân kỹ thuật cũng được Viện đặc biệt quan tâm. Viện đã tổ chức cho 102 lượt người được đi thăm quan học tập tại các nước có ngành mía đường phát triển như Ấn Độ, Úc, Nam Phi, Pháp, Israel, Thái Lan, Philippines, Trung Quốc, Cuba... Trong hợp tác song phương giữa Việt Nam và Iraq, Viện đã đào tạo kỹ thuật mía đường cho Iraq và cử cán bộ chuyên gia sang giúp bạn phát triển mía đường.

          * Về hợp tác quốc tế
          Viện đã quan hệ trao đổi giống, vật liệu bố mẹ, hạt lai với 8 nước trồng mía trên thế giới như Cuba, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Thái Lan, Philippines và Ấn Độ. Hiện Viện đang bảo quản một ngân hàng gen với hơn 1.000 mẫu giống mía được thu thập từ các nước trên thế giới. Đây là nguồn gen chính phục vụ cho công tác lai tạo và nhân chuyển giao vào sản xuất. Hàng năm Viện thực hiện nội dung chuyển giao cho sản xuất với số lượng 500 - 600 tấn giống mía mới.
          Từ những kết quả nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật đã nói trên đã góp phần tăng nhanh diện tích mía trong cả nước, đồng thời năng suất và chất lượng mía tiến gần hơn so với thế giới. Chỉ tính trong 10 năm (2000-2010) năng suất mía bình quân thế giới tăng 6 tấn/ha thì Việt Nam tăng 10 tấn/ha (từ 49,8 lên 59,8 tấn/ha) và hiện nay là 61,7 tấn/ha, rút ngắn khoảng cách chênh lệch với năng suất thế giới từ 15 tấn năm 2000 xuống còn 11 tấn năm 2010. Việt Nam đã phải nhập khẩu đường 122.638 tấn (năm 1999); hiện nay, Việt Nam trở thành nước sản xuất đủ cho nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Ngành mía đường đã giải quyết việc làm cho trên 3 triệu lao động và nhiều vùng trong cả nước; giúp người dân giàu lên nhờ cây mía. Năm 2012, sản lượng đường niên vụ 2011-2012 đạt 1,306 triệu tấn. Nếu tính giá đường các nhà máy bán bình quân là 17.000đ/kg, thì ngành mía đường đã đóng góp vào ngân sách gần 2.220 tỷ đồng. Trong khi đó, đầu tư cho nghiên cứu cây mía quá thấp: khoảng 5 tỷ đồng/năm, đầu tư chỉ bằng 0,028% giá trị mía sản xuất được, trong khi thế giới tỷ lệ này là 0,5-1,0% (gấp Việt Nam 25-30 lần).

          * Về xây dựng đoàn thể
          Chi bộ Viện hiện có 19 đồng chí Đảng viên trực thuộc Đảng bộ huyện Bến Cát, thực hiện tốt vai trò chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ của Viện thông qua các Nghị quyết tháng, quý và năm; liên tục đạt danh hiệu Chi bộ đảng trong sạch vững mạnh. Luôn duy trì các hoạt động, sinh hoạt thường xuyên và phát triển các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội cựu chiến binh, Dân quân tự vệ, Chi hội Phụ nữ,… Các Đoàn thể đều tham gia đầy đủ các phong trào và đạt được danh hiệu thi đua hàng năm ở mức cao.

          * Định hướng trong thời gian tới
          - Tuyển chọn được giống mía tốt có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với các vùng sinh thái trong cả nước. Mục tiêu đến năm 2020 nâng cao tỷ lệ giống mía mới lên 75 - 80% (giống do Việt Nam lai tạo chiếm 40 - 50%) trên diện tích 300.000 ha mía cả nước. Nghiên cứu tuyển chọn giống mía có hàm lượng xơ (cellulose) cao phục vụ cho việc chế biến nhiên liệu sinh học.
          - Tăng cường đội ngũ cán bộ nghiên cứu và quản lý, trong đó chú ý đào tạo và đào tạo lại cán bộ nghiên cứu có trình độ sau đại học và chuyên sâu theo từng lĩnh vực nghiên cứu.
          - Hoàn thiện dần mô hình tổ chức của Viện có trụ sở chính tại Bình Dương và các Trung tâm nghiên cứu vùng tại Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên, Tây Nam bộ, Trung tâm lai tạo tại Lâm Đồng và Trung tâm Chuyển giao Tiến bộ kỹ thuật tại thành phố Hồ Chí Minh.
          - Tăng cường hợp tác quốc tế, hợp tác trong nước với Hiệp hội mía đường và các công ty mía đường trên cơ sở tăng cường mối quan hệ vừa là đối tác vừa là bạn hàng chuyên môn, là nơi tin cậy để chuyển giao tiến bộ kỹ thuật

          Viện Nghiên cứu Mía Đường vừa tái thành lập từ một thành viên của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam (IAS) và trở thành thành viên thứ 18 của Viện Khoa học Nông Nghiệp Việt Nam (VAAS). Mặc dù có bề dày 35 năm so với các thành viên của VAAS; nhưng cơ sở vật chất trang thiết bị của Viện còn nghèo nàn, đội ngũ cán bộ đầu ngành thiếu. Trong thời gian tới Viện Nghiên cứu Mía Đường kính mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Bộ, VAAS, các địa phương, các Công ty đường và đặc biệt là lãnh đạo và các bạn đồng nghiệp của Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Miền nam.

          Để đạt được những thành quả trên đây trước hết là sự hy sinh, cống hiến của các nhà khoa học, bao thế hệ lớp người đi trước và tập thể cán bộ công nhân viên hôm nay. Viện không thể quên những nông dân âm thầm bên cạnh các nhà khoa học, không thể quên sự hỗ trợ vô cùng quí báu của nhiều công ty, nhà máy. Cơ hội có nhiều nhưng vẫn còn đó những thách thức, khó khăn đang chờ phía trước. Ban lãnh đạo Viện cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm đoàn kết một lòng phát huy truyền thống quí báu của Viện trong mấy chục năm qua, tất cả vì sự nghiệp phát triển ngành mía đường Việt Nam. Đó chính là mục tiêu mà tập thể cán bộ, công nhân viên Viện Nghiên cứu Mía Đường phải thực hiện.

          Nhân kỷ niệm 35 năm thành lập Viện, thay mặt cho Ban Lãnh đạo Viện và toàn thể cán bộ công nhân viên, chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, tỉnh Bình Dương, huyện Bến Cát, xã Phú An, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, Hiệp hội Mía Đường Việt Nam, các doanh nghiệp trong ngành mía đường; thành thành cảm ơn và luôn ghi nhớ sự đóng góp không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, công nhân viên đã và đang công tác tại Viện trong những năm qua.

          Chúc Viện Nghiên cứu Mía Đường của chúng ta ngày càng phát triển và có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả hơn cho ngành mía đường Việt Nam.

Bình Dương, ngày 23/08/2012
TS. Nguyễn Đức Quang
Phó Viện trưởng phụ trách

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
63554
Tổng số khách đã viếng thăm