Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Có mưa giải hạn mà nông dân Ninh Thuận vẫn lo lắng vì cây mía đã bị làm sao?
Thursday - 06-06-2024 | 07:53:17 AM

Dù đã có những cơn mưa giải hạn, nhưng hàng trăm hecta mía ở Ninh Thuận vẫn đứng trước nguy cơ suy giảm năng suất khiến nông dân đứng ngồi không yên. Trước đó, do nắng hạn kéo dài đúng vào thời điểm cây mía đang giai đoạn đẻ nhánh nên ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Mía chết khô do nắng hạn ở Ninh Thuận

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày đầu tháng 6, nông dân ở huyện miền núi Ninh Sơn đang tích cực ra đồng để chăm sóc cây trồng sau những ngày nắng hạn kéo dài.

Có mưa giải hạn mà nông dân Ninh Thuận vẫn lo lắng vì cây mía đã bị làm sao?- Ảnh 1.

Mặc dù có mưa nhưng lượng mưa chưa đủ lớn để cây mía phục hồi, nhiều diện tích mía ở Ninh Sơn chết khô, vàng lá. Ảnh: Đức Cường

Đang tất bật chăm sóc gần 2ha mía của gia đình, bà Mơ Thị Ka ở thôn Tân Định, xã Hòa Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) cho biết, do ảnh hưởng của nắng hạn kéo dài nên diện tích cây mía của gia đình bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Nhiều diện tích cây mía đã chết khô vì thiếu nước.

Cũng theo bà Ka, mặc dù những ngày qua đã có mưa nhưng vẫn chưa đủ lượng nước để cây mía phục hồi. Hiện đã có 3 sào (3.000 mét vuông) mía của gia đình bị chết khô hoàn toàn, 4 sào mía khác bị vàng lá chưa kịp phục hồi.

"Thời điểm đầu mùa cây mía lên xanh tốt ai cũng khen, thế nhưng nắng hạn kéo dài khiến ao hồ, sông suối đều khô cạn. Không có nước tưới, cây mía cũng chết dần, ước thiệt hại khoảng hơn 40%...", bà Ka thở dài.

Có mưa giải hạn mà nông dân Ninh Thuận vẫn lo lắng vì cây mía đã bị làm sao?- Ảnh 2.

Bà Mơ Thị Ka ở thôn Tân Định, xã Hòa Sơn thở dài vì cây mía chết khô, khó phục hồi do nắng hạn. Ảnh: Đức Cường

Tại xã Quảng Sơn (huyện Ninh Sơn), nhiều diện tích cây mía tuy phục hồi xanh tốt sau những cơn mưa "vàng" nhưng vẫn thấp còi, chưa có đốt dù đã già tháng.

Bà Trần Thị Lan, ở thôn Hạnh Trí, xã Quảng Sơn (huyện Ninh Sơn) cho biết, ruộng mía hơn 14ha mía của gia đình bà thời gian tới sẽ cho thu hoạch như hợp đồng ký kết với nhà máy đường Biên Hòa – Phan Rang. Thời điểm này những năm trước, cây mía đã tạo 2 – 3 đốt, thân và lá cao hơn 1,5 mét, nhưng hiện nay cây mía vẫn chưa tạo đốt nào và chỉ thấp lè tè, có cây cháy rụi, còi cọc do trải qua nắng hạn trước đó.

Có mưa giải hạn mà nông dân Ninh Thuận vẫn lo lắng vì cây mía đã bị làm sao?- Ảnh 3.

Còn gần 6 tháng nữa sẽ vào vụ thu hoạch mía nhưng nhiều diện tích mía vẫn còi cọc, chưa có đốt nào. Ảnh: Đức Cường

Cũng theo bà Lan, dù những ngày qua trên địa bàn có mưa nhưng lượng mưa không đều nên cây mía dù xanh tươi nhưng còi cọc, năng suất cuối vụ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

"Mưa xuống nhìn cây mía xanh tươi nhưng thực chất đã già tháng, cây bị suy không còn khả năng phát triển như trước. Hy vọng, thời gian tới trời sẽ tiếp tục có mưa lớn và đều hơn để nông dân tập trung bón thúc, vớt vát lại phần nào hay phần đó…", bà Lan cho hay.

Hỗ trợ nông dân trồng mía ở Ninh Thuận

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, huyện Ninh Sơn được xem là vùng trồng mía lớn nhất tỉnh Ninh Thuận. Trong đó tập trung nhiều ở xã Quảng Sơn, Mỹ Sơn và Hòa Sơn. Đây cũng vùng nguyên liệu mía chủ yếu của Công ty mía đường Biên Hòa – Phan Rang ở Ninh Thuận.

Có mưa giải hạn mà nông dân Ninh Thuận vẫn lo lắng vì cây mía đã bị làm sao?- Ảnh 4.

Ông Trịnh Minh Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận (đứng giữa) kiểm tra tình hình hạn hán trên cây mía vào trung tuần tháng 5 vừa qua. Ảnh: Đức Cường

Theo ông Hoàng Lê Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, cùng với cây mì thì mía đường là cây trồng chủ lực của nông dân địa phương. Tuy nhiên, phần lớn diện tích trồng mía đều phụ thuộc vào nước trời nên nông dân gặp nhiều khó khăn khi gặp nắng hạn kéo dài.

Cũng theo ông Phú, nắng hạn liên tục trong thời gian qua khiến 300ha của nông dân trên địa bàn bị ảnh hưởng. Mặc dù đã có những cơn mưa "giải hạn" thế nhưng lượng mưa chưa đủ lớn và kéo dài để cây mía phục hồi. Dự báo năng suất sẽ có giảm so với mọi năm.

Theo công ty mía đường Biên Hòa – Phan Rang, năm 2024 toàn huyện Ninh Sơn có 1.820ha mía có hợp đồng liên kết thu mua với công ty, tập trung nhiều ở xã Quảng Sơn.

Có mưa giải hạn mà nông dân Ninh Thuận vẫn lo lắng vì cây mía đã bị làm sao?- Ảnh 5.

Nhân viên địa bàn của công ty mía đường Biên Hòa - Phan Rang theo dõi thiệt hại của diện trồng mía ở xã Quảng Sơn. Ảnh: Đức Cường

Qua theo dõi, thống kê của cán bộ địa bàn, trong tổng số 1.820ha nói trên đã có 140ha mía bị thiệt hại nặng do nắng hạn. Ngoài ra còn có 220ha cũng bị ảnh hưởng nhẹ do nắng hạn kéo dài.

Ông Nguyễn Ngọc Lâm, nhân viên phụ trách địa bàn (Công ty cổ phần mía đường Biên Hòa-Phan Rang) cho biết, trong thời gian tới công ty sẽ có hướng để giúp những trường có hợp đồng với công ty triển khai trồng dặm bằng cách chẻ bụi hoặc trồng dặm bằng hom. Đồng thời hỗ trợ phân bón thúc để cây mía phát triển kịp thời nhằm giảm bớt thiệt hại cho nông dân.

Có mưa giải hạn mà nông dân Ninh Thuận vẫn lo lắng vì cây mía đã bị làm sao?- Ảnh 6.

Nông dân mong chờ những cơn mưa lớn và đều hơn để bón thúc, nhằm cứu cây mía. Ảnh: Đức Cường

Tính đến ngày 30/5/2024, tổng dung tích 23 hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh hiện còn 133,82 triệu m3 /417,70 triệu m3 , chiếm 32,04% dung tích thiết kế.

Hiện nay, có 2/23 hồ đã hết nước (gồm hồ CK7 và Ông Kinh); có 06/23 hồ đã xuống mực nước chết (gồm các hồ Sông Biêu, Tân Giang, Suối Lớn, Bầu Ngứ, Lanh Ra và Bầu Zôn).

Từ 7h ngày 23 đến 7h ngày 30/5/2024, khu vực tỉnh Ninh Thuận có mưa rào và dông rải rác, lượng mưa phổ biến từ 10 đến 40mm, cá biệt tại Quảng Ninh thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn là 120,8mm.

Tác giả:  Đức Cường

Nguồn: danviet.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
28370
Tổng số khách đã viếng thăm