Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Đường Quảng Ngãi (QNS): Dự báo giá đường neo cao, loạt đơn hàng lớn rơi vào nửa cuối năm
Thursday - 06-06-2024 | 07:59:15 AM

TCCT - Mặc dù giá đường thế giới đã qua đỉnh và có xu hướng giảm, ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (mã cổ phiếu QNS) nhận định giá đường trong nước sẽ tiếp tục neo cao trong nửa cuối năm nay.

Dự báo giá đường neo cao, loạt đơn hàng lớn rơi vào nửa cuối năm

Đường Quảng NgãiLợi nhuận trước thuế mảng đường của Đường Quảng Ngãi trong 4 tháng đầu năm nay tăng 58%.

Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (mã cổ phiếu QNS - sàn UPCoM) vừa chia sẻ một số thông tin đáng chú ý về kết quả kinh doanh thời gian gần đây và triển vọng kinh doanh nửa cuối năm.

Cụ thể, luỹ kế 4 tháng đầu năm nay, tổng doanh thu của Đường Quảng Ngãi ước đạt 3.500 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận sau thuế ước tăng tới 38%, đạt 805 tỷ đồng. Giá đường trong nước tiếp tục được duy trì ở mức cao, quanh khoảng 21.000 đồng/kg, là động lực tăng trưởng chính cho cả doanh thu lẫn lợi nhuận của Đường Quảng Ngãi.

Sản lượng tiêu thụ đường 4 tháng đầu năm nay của Đường Quảng Ngãi đạt 70.000 tấn, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2023, nhưng doanh thu mảng đường vẫn tăng 7%, đạt 1.395 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế vẫn tăng 58%, đạt 395 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo Đường Quảng Ngãi chia sẻ, việc sản lượng đường tiêu thụ tăng trưởng âm trong những tháng đầu năm nay là diễn biến bình thường của thị trường chung. Ngoài ra, lượng đường tiêu thụ yếu còn do các đơn hàng đã ký với khách hàng công nghiệp lớn như Vinamilk hay Nestlé sẽ rơi vào nửa cuối năm nay thay vì nửa đầu năm như năm 2023.

Giá đường Đường Quảng NgãiDiễn biến giá đường RS An Khê (đồng/kg) của Đường Quảng Ngãi qua các tháng. (Nguồn: Agromonitor, Đường Quảng Ngãi, VDSC)

Đáng chú ý, ban lãnh đạo Đường Quảng Ngãi nhận định, giá đường sẽ tiếp tục neo cao trong nửa cuối năm nay. Nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung đường trong nước vẫn đang thấp hơn so với nhu cầu tiêu thụ nội địa, và giá đường Việt Nam vẫn đang thấp hơn so với giá đường của các nước trong khu vực.

Đồng quan điểm như trên, nhiều tổ chức tài chính hiện đánh giá mặc dù giá đường thế giới đã qua đỉnh chu kỳ và đang bước vào xu hướng giảm, nhưng giá đường tại Việt Nam trong ngắn hạn sẽ ít bị ảnh hưởng và dự báo sẽ còn neo cao trong thời gian tới.

Nguyên nhân chủ yếu do lượng đường thô nhập khẩu về Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay ở mức thấp. Hoạt động nhập khẩu đường đang được giám sát chặt chẽ và tuân thủ chính sách chống bán phá giá, chống trợ cấp của Bộ Công Thương. Do đó, giá đường trong nước sẽ phụ thuộc vào diễn biến cung - cầu trên thị trường nội địa.

Với vị thế là nhà sản xuất đường lớn thứ hai tại Việt Nam và chiếm gần 30% thị phần mía đường trong nước, Đường Quảng Ngãi được kỳ vọng sẽ hưởng lợi trực tiếp từ việc giá đường neo cao thời gian tới.

Kỳ vọng mảng sữa bứt phá trong nửa cuối năm

Ngoài ra, theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), hoạt động kinh doanh nửa cuối năm nay của Đường Quảng Ngãi còn được thúc đẩy bởi mảng sữa đậu nành.

Trong 4 tháng đầu năm nay, tiêu thụ sữa của Đường Quảng Ngãi giảm 1% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 67 triệu lít; theo đó, doanh thu từ mảng này cũng giảm 4%, còn 1.130 tỷ đồng. Theo hãng nghiên cứu thị trường AC Nielsen, doanh số toàn ngành sữa Việt Nam trong quý 1/2024 giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2023; trong đó, một số phân khúc sản phẩm giảm tới 20%. Do đó, kết quả kinh doanh mảng sữa của Đường Quảng Ngãi vẫn được nhận định ở mức tích cực.

Giá cổ phiếu QNS Đường Quảng NgãiKhối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu QNS của Đường Quảng Ngãi trong 12 tháng qua. (Nguồn: TradingView)

Theo Chứng khoán Rồng Việt, doanh số tiêu thụ sữa đậu nành của Đường Quảng Ngãi sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa cuối năm nay nhờ loạt chiến dịch bán hàng khác nhau được triển khai kết hợp yếu tố niềm tin của người tiêu dùng đang dần cải thiện.

Ban lãnh đạo Đường Quảng Ngãi cũng cho biết, công ty dự kiến tung ra thị trường 02 sản phẩm sữa từ hạt (không phải đậu nành) trong tháng 6/2024.

Bất chấp việc suy giảm trong 4 tháng đầu năm nay, biên lợi nhuận mảng sữa đậu nành của Đường Quảng Ngãi trong cả năm nay dự kiến sẽ vẫn tăng nhẹ do công ty đã hoàn tất các hợp đồng nguyên liệu đậu nành cho cả năm 2024 với chi phí trung bình ước tính (bao gồm ảnh hưởng của tỷ giá tăng) thấp hơn năm 2023 khoảng 2-3%, theo Chứng khoán Rồng Việt.

Với các điều kiện thị trường hiện tại, Chứng khoán Rồng Việt dự phóng tổng doanh thu năm 2024 của Đường Quảng Ngãi sẽ tăng 12% so với năm 2023, đạt 11.194 tỷ đồng, và lợi nhuận ròng đi ngang, đạt 2.194 tỷ đồng.

Tác giả: Duy Quang

Nguồn: tapchicongthuong.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
28482
Tổng số khách đã viếng thăm