Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[04-09-2020] - CÔNG BỐ CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU MÍA ĐƯỜNG (SRI) | [31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Vietsugar đẩy mạnh phát triển vùng nguyên liệu mía đường
Thursday - 13-05-2021 | 07:35:43 AM

(CAO) Những năm gần đây, các khó khăn chung của ngành mía đường, khí hậu bất lợi khiến khiến cho diện tích trồng mía sụt giảm, giá thu mía không ổn định, trong khi thị trường thì ngày càng cạnh tranh.

Tuy nhiên, việc xác định vùng nguyên liệu có vai trò quyết định sự thành công của một doanh nghiệp sản xuất đường nên công ty cổ phần đường Việt Nam (Vietsugar) đã có nhiều động thái tích cực để đẩy mạnh phát triển vùng nguyên liệu mía.

Cán bộ kỹ thuật của Vietsugar thăm đồng mía non của hộ dân ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đang chuẩn bị cho niên vụ mới

Những chính sách cụ thể được Vietsugar thực hiện nhiều năm qua như đầu tư tài chính cho nông dân trồng mía tính theo hecta, hỗ trợ bã bùn miễn phí, hỗ trợ giá mía, giống mía lấy từ trại giống tại tỉnh Khánh Hòa…. Trung bình niên vụ vừa rồi, cứ trên mỗi ha trồng mía, công ty đang hỗ trợ bà con với mức hơn 1,3 triệu đồng. Trong niên vụ 2021/2022 sắp tới, Vietsugar có chính sách hỗ trợ cho hộ dân có diện tích khai hoang, chuyển đổi cây trồng khác sang trồng mía tại các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận là 2 triệu đồng/ha…

Với các chính sách hỗ trợ người dân tích cực cũng như sự đồng hành chặt chẽ của doanh nghiệp và hộ dân, kết quả sản lượng mía thu mua của Công ty trong niên vụ 2020-2021 tăng 28% so với niên vụ liền kề trước đó.

Không chỉ tăng sản lượng, ổn định giá mía thu mua là yếu tố quan trọng giúp bà con có lời, gắn bó, đầu tư cho cây mía. Hộ nông dân trồng mía đã ký hợp đồng đầu tư, thu mua với Vietsugar đều được bao tiêu đầu ra 100%. Giá thu mua vụ 2020/2021 đã đạt 1 triệu đồng/tấn mía sạch 10CCS, tăng hơn 150.000 đồng/tấn so với niên vụ trước, cùng với các chính sách hỗ trợ khác đã giúp nhiều hộ dân trồng mía ở Khánh Hòa có lãi 15 đến 20 triệu trên mỗi ha.

Bà con ở vùng mía Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã bắt tay cho một vụ mới với sự lạc quan và yên tâm hơn khi có sự đồng hành của địa phương và doanh nghiệp

Ông Hồ Nhẫn, Tổng Giám đốc Công ty Vietsugar cho biết hiện nay nhà máy đường của Vietsugar có công suất 8.000 tấn mía/ngày. Với công suất này, mỗi niên vụ nhà máy cần khoảng 600 đến 700 ngàn tấn mía nguyên liệu, tương đương với khoảng 12.000 hec-ta mía. Trong khi đó niên vụ sản xuất 2020-2021, vùng nguyên liệu mía công ty thu mua đạt 4.900ha, trong đó 3.900ha được công ty đầu tư, bao tiêu giá thu mua. Năng suất mía bình quân đạt 49 tấn/ha, sản lượng mía thu mua tăng 28% so với niên vụ trước.

Theo kế hoạch trong niên vụ 2021-2022, Vietsugar phát triển vùng nguyên liệu lên 5.200 héc-ta diện tích mía đầu tư, cùng với sản lượng thu mua mía không đầu tư, dự kiến sản lượng đạt trên 300 ngàn tấn.

Song song với các chính sách hỗ trợ trực tiếp trên diện tích trồng mía của bà con, Vietsugar cũng định kỳ tổ chức các chương trình, hội thảo tập huấn cho bà con nông dân về các chủ đề trồng, chăm sóc và thu hoạch mía sao cho hiệu quả, cho chất lượng cao nhất. Qua các chương trình này, bà con trồng mía được cung cấp thêm các kiến thức khoa học - kỹ thuật, công nghệ kết hợp với kinh nghiệm sẵn giúp nâng cao cả sản lượng và chất lượng của cây mía.

Ngoài ra, đại diện doanh nghiệp này cho biết hiện đang triển khai dự án đầu tư máy móc thiết bị nông nghiệp, thực hiện thí điểm mô hình trồng mía áp dụng cơ giới hóa nhằm thay thế phương pháp trồng mía thủ công lạc hậu. Việc cơ giới hoá vào quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch mía sẽ giúp giảm giá vốn và tăng lợi nhuận, qua đó nâng cao đời sống của người trồng mía.

Dây chuyền đóng gói đường tinh luyện tại Nhà máy Vietsugar

Vietsugar chính thức trở thành công ty con của Vinamilk từ năm 2017. Với kinh nghiệm quản trị và tầm nhìn của mình, Vinamilk đã giúp Vietsugar "chuyển mình" một cách nhanh chóng và tích cực, trong đó có chiến lược về phát triển vùng nguyên liệu mía đường cho công ty. Việc phát triển vùng nguyên liệu mía của Vietsugar đã được hoạch định dựa trên sự thành công và kinh nghiệm của Vinamilk trong việc hợp tác cùng bà con nông dân để phát triển vùng chăn nuôi bò sữa, cung cấp nguyên liệu sữa tươi. Theo ông Nhẫn, Vinamilk và Vietsugar xác định đây là định hướng chiến lược để phát triển bền vững trong dài hạn.

Trong năm 2021, Vietsugar hợp tác với tập đoàn Nhật Bản để thực hiện khảo nghiệm thí điểm tại các vùng nguyên liệu mía đường. Mục tiêu của sự hợp tác này là tìm ra quy trình canh tác phù hợp, tiên tiến và các biện pháp cung cấp dinh dưỡng cho cây mía trên từng vùng nguyên liệu của Vietsugar. Vietsugar sẽ hỗ trợ, kết nối, giới thiệu cho bà con nông dân các mô hình trồng mía tiên tiến, cho năng suất, chất lượng mía cao, giảm chi phí trồng mía, đem lại lợi nhuận cao”, ông Nhẫn nói.

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
144355
Tổng số khách đã viếng thăm