Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
PHÂN LOẠI VÀ CÁCH CHỌN ĐƯỜNG TỐT CHO SỨC KHỎE
Tuesday - 05-06-2018 | 10:05:03 AM

Đường là gia vị làm tăng độ ngọt cho các món ăn, là nguyên liệu làm bánh, giúp bảo quản các món ăn được lâu. Thông thường, chúng ta dùng đường cát trắng để ướp, nêm nếm, trộn bột làm bánh. Song thật ra, có nhiều loại đường khác dùng trong làm bánh, nấu ăn. Hôm nay, DVP Market sẽ giúp bạn tìm hiểu những loại đường và cách chọn đường sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng mà tốt cho sức khỏe.

Đường (gluxit) được sản xuất chủ yếu từ mía, củ cải đường, cây thốt nốt, là dưỡng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng giúp chuyển hóa, bổ sung cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đường là nguyên liệu quan trọng tạo độ ngọt và độ mềm ẩm cho bánh. Đường còn là gia vị giúp cho những món ăn thêm đậm đà, giúp pha chế tạo màu sắc và vị ngọt cho những món nước. Có nhiều loại đường dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Hãy cùng DVP Market tìm hiểu các loại đường và cách chọn đường hiệu quả nhé.

Có nhiều loại đường đa dạng

Có nhiều loại đường đa dạng (Ảnh: Internet)

Đường trắng

Đường trắng còn gọi là đường tinh luyện, là loại đường được dùng nhiều nhất trong đời sống hàng ngày. Đường trắng được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu mía sạch, không có thành phần hóa học, có độ tinh khiết cực cao, đảm bảo an toàn thực phẩm, chứa nhiều vitamin cũng như khoáng chất được lấy từ cây mía.

Đường trắng có dạng hạt tơi, dễ hòa tan

Đường trắng có dạng hạt tơi, dễ hòa tan (Ảnh: Internet)

Đường trắng có dạng hạt tơi, dễ hòa tan, dùng để nấu ăn, pha chế thức uống, làm bánh.

Đường nâu

Đường nâu là đường làm từ mật mía, có màu nâu sẫm do thành phần mật mía hay rỉ đường bên ngoài. Đường nâu thường được đóng bánh hoặc để rời. Khi sản xuất đường nâu, người ta thường sử dụng phần nước thừa sau khi đã kết tinh đường trắng, phần nước này có dạng sệt và sẫm màu được gọi là rỉ đường hay mật đường. Đường nâu thường có nhiều màu đậm nhạt khác nhau tùy thuộc vào lượng mật mía có trong đường.

Đường nâu có dạng hạt hoặc dạng thỏi

Đường nâu có dạng hạt hoặc dạng thỏi (Ảnh: Internet)

Đường nâu chứa ít calo, có hương vị mật mía đặc trưng. Do quy trình sản xuất đường nâu có tỉ lệ tinh chế thấp nên vẫn giữ được nhiều thành phần của mật mía, vì thế chúng vẫn còn giữ lại các chất vi lượng như canxi, kali, sắt và các nguyên tố vi lượng khác tốt cho sức khỏe.

Đường nâu được sử dụng trong tạo màu tự nhiên, tăng hương vị cho các món ăn nên thường dùng làm các loại bánh ngọt, pha chế nước uống, nấu chè, hầm các loại đậu, món nướng, kho… tạo nên vị ngọt đậm, màu vàng óng đẹp mắt, món ăn có độ ẩm hơn. Đường nâu còn dùng để ướp thịt nướng cùng các gia vị khác cho món thịt ngon và có màu đẹp mắt hơn.

Đường vàng

Đường vàng còn gọi là đường thô, có độ ngọt sắc và đậm mùi mía. Đường vàng là những tinh thể đường trắng được bao phủ bằng một màng mật mía mỏng. Màng mật này gồm một số loại đường khác và các chất hữu cơ rất bổ ích chưa được tẩy sạch thành đường trắng.

Đường vàng đường bao phủ bơi mật mía

Đường vàng đường bao phủ bơi mật mía (Ảnh: Internet)

Trong thành phần chất dinh dưỡng đáng chú ý nhất của đường vàng là canxi, kali, sắt và ma-giê, nhưng tỉ trọng của chúng rất nhỏ. Đường vàng thường dùng để nấu chè, hầm nước đậu, chế biến các món nướng, kho…

Đường phèn

Đường phèn là loại đường được làm từ đường mía, có màu trắng hoặc vàng, thường được sản xuất ở dạng khối nhỏ, hạt cỡ lớn không phải dạng hạt nhỏ như đường tinh luyện.

Đường phèn có dạng khối nhỏ

Đường phèn có dạng khối nhỏ (Ảnh: Internet)

Đường phèn có vị ngọt thanh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tính mát, vì thế có câu “Ngọt như đường cát, mát như đường phèn”. Đường phèn thường dùng để nấu chè, pha chế thức uống, chế biến các món hay và thường được kết hợp với các nguyên liệu khác để chữa trị một số bệnh thường gặp như ho, cảm…

Cách chọn mua đường tốt, chất lượng

Đường tốt, chất lượng là đường có màu sắc tự nhiên, không bị đổi màu khi vận chuyển, trưng bày. Đường được đóng vào các bao bì kín, chắc chắn, các hạt đường tách rời, có kích cỡ đều nhau, không vón cục, ẩm ướt hay thấy có nước bên trong bao bì. Khi nếm thử, đường cho vị ngọt tự nhiên, thường thì đường tinh luyện cho vị ngọt đậm đà còn đường phèn thì cho vị ngọt thanh.

Chọn đường của các thương hiệu uy tín: Để đảm bảo sức khỏe và yên tâm khi sử dụng, bạn nên chọn những loại đường đến từ các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được nhiều khách hàng tin tưởng chọn mua, đáp ứng chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, trên bao bì sản phẩm có ghi rõ các thông tin về xuất xứ, thành phần, ngày sản xuất, đơn vị sản xuất… của sản phẩm.

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu đường, bạn nên chọn những thương hiệu đường được nhiều người tin dùng lựa chọn như đường Biên Hòa, đường Long An, đường Cần Thơ…

Đường là gia vị quan trọng cho những món ăn hàng ngày. Tùy vào mục đích sử dụng mà chọn loại đường phù hợp cho món ăn của mình. Để đảm bảo sức khỏe và làm tăng vị ngọt, thơm ngon cho những món ăn, món bánh, bạn nên chọn mua đường tốt, an toàn, chất lượng ở những siêu thị, cửa hàng bán nguyên liệu nấu ăn, làm bánh uy tín. Sự khác biệt lớn nhất giữa các loại đường chính là hương vị khác nhau khi nấu ăn. Biết cách chọn sử dụng đường thông minh sẽ giúp bạn làm những món ăn, món bánh, thức uống thơm ngon, ngọt ngào hấp dẫn, mang lại niềm vui khi thưởng thức cùng gia đình.

www.dvpmarket.com

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
34412
Tổng số khách đã viếng thăm