Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
ội phạm buôn lậu thuốc lá, đường cát ngang nhiên hoành hành vì xử phạt quá nhẹ
Thursday - 26-10-2023 | 02:09:31 PM

Thuốc lá lậu ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong nước. Ảnh: T.L.

Đường dây buôn lậu ngày càng phức tạp

Ngày 18/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả mặt đối với mặt hàng thuốc lá và đường cát.

Theo cơ quan này, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện 2.799 vụ việc vi phạm buôn lậu thuốc lá, tịch thu 3.099.309 bao thuốc lá điếu, 31.690 sản phẩm thuốc lá điện tử, 3,1 tấn nguyên liệu thuốc lá.

Mặt hàng vi phạm chủ yếu là thuốc lá điếu có xuất xứ từ Thái Lan, Campuchia, Lào; lá thuốc lá xuất xứ từ Trung Quốc; thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, xì gà có xuất xứ từ Châu Âu, Châu Mỹ.

Đối với mặt hàng đường cát, lực lượng chức năng đã phát hiện 661 vụ việc vi phạm; 111.994 đối tượng; tịch thu 684.492 kg đường cát; tiêu hủy 99.944 kg; xử phạt vi phạm hành chính 523 vụ, 654 đối tượng, tổng số tiền phạt là 900.755.000 đồng; xử lý hình sự 3 vụ, 3 bị can.

Các đối tượng đã móc nối, cấu kết hình thành các đường dây buôn lậu, gian lận thương mại với thủ đoạn tinh vi, gây nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc phát hiện, xử lý vi phạm.

Theo ông Đặng Văn Dũng, Phó Chánh Văn phòng, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, lợi dụng sự chênh lệch về giá thuốc lá, đường cát giữa thị trường các nước tiếp giáp Việt Nam với thị trường trong nước, các đối tượng đã thực hiện hành vi buôn lậu. Trong khi đó, người dân rất khó phân biệt được đường cát nhập khẩu với sản xuất trong nước.

“Hành vi vi phạm gây thất thu ngân sách, đẩy hoạt động sản xuất thuốc lá, đường cát trong nước vào tình thế khó khăn, tác động tiêu cực đến đến thị trường, an ninh và trật tự an toàn xã hội”, ông Dũng cho biết.

Điều đáng nói, các đối tượng vi phạm đã móc nối, cấu kết hình thành các đường dây buôn lậu, gian lận thương mại với thủ đoạn tinh vi, gây nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng.

“Các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép mặt hàng thuốc lá, đường cát hoạt động có tổ chức chặt chẽ, trên địa bàn rộng, liên tuyến, liên tỉnh, xuyên quốc gia, thường xuyên thay đổi quy luật hoạt động, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi phát hiện và xử lý”, đại diện Ban Chỉ đạo 389 cho biết.

Chưa kể, hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng xã hội ngày càng phát triển trong khi cán bộ lực lượng 389 còn hạn chế, chưa được đào tạo nâng cao nghiệp vụ, nên cũng gặp nhiều khó khăn khi phát hiện, xử lý hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua hình thức này.

Cần phải xử lý hình sự 

Mức xử phạt với các đối tượng buôn lậu đường cát đa phần vẫn xử phạt hành chính. Ảnh: T.L.

Theo Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, tình trạng thuốc lá giả các nhãn hiệu nổi tiếng như: 555, Craven A, Sài Gòn Silver… từ Campuchia tràn vào Việt Nam đã tác động nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp nội địa, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng và gây thất thu thuế của Nhà nước.

Bên cạnh đó là lượng lớn thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng ngang nhiên xâm nhập vào Việt Nam theo đường không chính thống như (xách tay, tiểu ngạch, nhập lậu,…), được bày bán công khai mà chưa có khung pháp luật quản lý.

Còn ở phía Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, gần đây, tất cả đường nhập lậu vào nước ta đều đóng trong bao bì sản xuất tại Thái Lan nhưng không có chứng từ nhập khẩu, chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Trong khi đó, các đối tượng đã lợi dụng kẽ hở pháp luật để thực hiện hành vi gian lận thương mại.

Với đường nhập lậu khi bị tịch thu, các địa phương mỗi nơi xử lý một kiểu, không có phương thức xử lý thống nhất. Một số nơi tiêu huỷ, một số nơi tổ chức đấu giá để bổ sung công quỹ và hợp pháp hoá cho đường lậu trở lại thị trường.

Trong khi đó, hành vi sản xuất kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ là hành vi bị cấm (khoản i, mục 5, điều 5, Luật An toàn thực phẩm); mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ chỉ có thể chuyển mục đích sử dụng hoặc tiêu hủy (mục 3, điều 55, Luật An toàn thực phẩm).

Vì vậy, hành vi nhập lậu đường Thái Lan cần phải xử lý hình sự về tội buôn lậu (Điều 188,  Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017), và Tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới (Điều 189).

“Phương thức chỉ xử lý hành chính hành vi kinh doanh vận chuyển đường sản xuất tại Thái Lan không rõ nguồn gốc là quá nhẹ. Đối tượng nhập lậu đường từ Thái Lan không nộp thuế cần phải xử lý hình sự theo quy định về Tội trốn thuế”, đại diện Hiệp hội Mía đường Việt Nam bức xúc nói.

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cũng dự báo lượng lớn người tiêu dùng Việt vẫn ưa sử dụng thuốc lá ngoại, thuốc lá điện tử; nhu cầu sử dụng đường cát trong sinh hoạt và sản xuất gia tăng trong thời gian tới. Trong khi đó giá 2 mặt hàng này ở bên ngoài thấp hơn trong nước vẫn sẽ là cơ hội để các đối tượng  tiếp tục vận chuyển, kinh doanh, tàng trữ trái phép thuốc lá, đường cát ngoại.

Do vậy, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường hoạt động để hạn chế các điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. 

Huyền Trang

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
28045
Tổng số khách đã viếng thăm