Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Nhà máy đường cam kết thu mua hết mía cho nông dân ở thành phố Kon Tum
Monday - 04-03-2024 | 02:47:47 PM

Ngày 3.3, liên quan đến việc chậm thu mua mía cho người nông dân tại thành phố Kon Tum, đại diện Công ty Cổ phần Đường Kon Tum cho biết, sẽ tiến hành thu mua hết số diện tích mía cho nông dân. Nguyên nhân chậm thu mua là do việc sửa chữa thiết bị nhà máy cũng như đất đai ven sông bị ngập úng, phương tiện vận tải khó vào tận cánh đồng để chuyên chở, vận chuyển.

Nông dân thành phố Kon Tum thu hoạch mía sau Tết nguyên đán. Ảnh: Thanh Tuấn

UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, xử lý thông tin về tình trạng Công ty Cổ phần Đường Kon Tum chậm thu mua mía của người dân.

Theo thống kê vẫn còn hơn 350ha mía đã qua lịch thu hoạch nhưng người trồng mía vẫn chưa thể thực hiện do Công ty Cổ phần Đường Kon Tum chưa cho nhập mía về nhà máy. Theo lịch thời vụ, việc thu hoạch mía diễn ra đồng loạt trước Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, đã vào cuối tháng 2.2024, trên địa bàn thành phố Kon Tum mới thu hoạch được khoảng 55% diện tích mía đủ điều kiện, khiến nông dân trồng mía vô cùng lo lắng. UBND thành phố Kon Tum cũng làm việc với Công ty cổ phần Đường Kon Tum để có giải pháp giải quyết nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo quyền lợi, lợi ích của người trồng mía trên địa bàn

Theo ông Nguyễn Hữu Quảng – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đường Kon Tum, do phải sửa chữa nâng cấp thiết bị mới đưa vào hoạt động hiệu quả nên ép mía niên vụ 2023-2024 bị chậm hơn kế hoạch 20 ngày.

Vùng nguyên liệu của Công ty chiếm hơn 60% là diện tích mía tơ và đất phù sa ven sông suối, đất thấp trũng, bán ngập và hơn 70% là giống mía chín trung bình và trung bình muộn. Các giống mía hầu như không trổ cờ hoặc trổ cờ rất ít, do đó sẽ không ảnh hưởng chất lượng của cây mía.

Công ty Đường Kon Tum sẽ thu mua hết số mía của nông dân. Ảnh: Thanh Tuấn

Công ty đã tổ chức tiến hành thu mua mía của bà con ngay từ đầu vụ sản xuất, tổ chức cho đốn chặt đối với những diện tích mía chín trước thì thu hoạch trước, mía gốc chặt trước, mía tơ chặt sau, mía trên cao chặt trước, mía dưới thấp chặt sau. Hiện nay Công ty đã ban hành chính sách hỗ trợ thêm chi phí đối với những diện tích, sản lượng mía nguyên liệu được đốn chặt sau Tết Nguyên đán, với mức hỗ trợ 20.000 đồng/tấn mía sạch.

Nhà máy đã đi vào hoạt động ổn định, công tác thu mua cũng đã đáp ứng được nhu cầu đốn chặt của bà con nông dân trong tỉnh Kon Tum và dự kiến cuối tháng 3.2024 Công ty sẽ thu mua hết toàn bộ sản lượng mía trong tỉnh.

Toàn tỉnh Kon Tum hiện có khoảng 1.219 ha mía, tỉnh có chủ trương phát triển diện tích mía nguyên liệu niên vụ 2023 - 2024 đạt khoảng 2.000 ha. Thành phố Kon Tum là địa phương có diện tích mía lớn nhất tỉnh Kon Tum, với hơn 832 ha mía đủ điều kiện cho thu hoạch.

Thanh Tuấn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
186012
Tổng số khách đã viếng thăm