Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Hiệu quả mô hình cơ giới hóa làm đất, chăm sóc mía
Monday - 05-11-2012 | 09:41:13 AM

Mía là một trong những cây trồng quan trọng của nước ta, với diện tích trên 260.000ha, có khoảng 200.000 hộ trồng, giải quyết việc làm cho gần 1 triệu lao động. Trong những năm qua, cây mía đã giúp nhiều địa phương xoá đói giảm nghèo. Tuy vậy, vài năm trở lại đây, diện tích trồng, năng suất, sản lượng mía không tăng, thậm chí còn giảm so với các năm trước. Nhiều nhà khoa học cho rằng, ngoài nguyên nhân thiếu giống tốt, sâu bệnh, thiếu nước tưới, việc chưa đầu tư cơ giới hóa canh tác, những bất cập ttrong quan hệ giữa các nhà máy chế biến và nông dân trồng mía đã dẫn tới tình trạng trên.

Theo tính toán của người sản xuất, giá thành sản xuất mía vẫn còn cao, lợi nhuận đạt thấp. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do vùng mía ở đây còn manh mún, nhỏ lẻ, phân tán, đất mía xen kẽ với đất mía và nhiều cây trồng khác. Diện tích mía canh tác của từng hộ ít (bình quân từ 1.000-1.500 m2/hộ), tập quán sản xuất còn mang tính quảng canh; giao thông, thuỷ lợi tưới, tiêu phục vụ cho đồng mía còn nhiều hạn chế. Đó là nguyên nhân chính gây trở ngại không thể triển khai áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất mía, dẫn đến vùng mía thiếu ổn định và năng suất mía thấp (từ 45-50 tấn/ha, chữ đường bình quân từ 9,50-10 ccs).

Để khắc phục hạn chế nêu trên, Bộ Nông nghiệp &PTNT, Uỷ ban nhân dân các tỉnh đã có chính sách khuyến khích dồn điền, đổi thửa, tích tụ ruộng đất. Nhưng do điều kiện địa hình không bằng phẳng, cơ sở hạ tầng về thuỷ lợi chưa hoàn toàn chủ động nên quá trình triển khai cũng gặp nhiều khó khăn, cũng chưa thể áp dụng cơ giới hoá đồng bộ. Với điều kiện đồng ruộng manh mún, sản xuất theo phương thức tiểu nông, làm cho nông dân luôn gặp nhiều bất lợi. Cụ thể:

  1. Không áp dụng được cơ giới hoá tổng hợp trong sản xuất từ khâu làm đất, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch. Trên thị trường đã có đầy đủ các thiết bị phục vụ sản xuất như máy làm đất đa năng (từ phá gốc, đào rãnh, lấp đất, cày đất, vun xới), máy chặt mía dải hàng, máy chặt ngọn bóc bẹ mía, máy phun thuốc sâu bằng động cơ, máy nângbốc mía. Nhưng hiện nay mới chỉ cơ giới hoá khâu phá gốc và đào rãnh.
  2. Luôn thiếu lao động vào lúc chính vụ, đặc biệt là lúc thu hoạch. Hiện nay ở nông thôn, hầu hết thanh niên đều di cư, tìm việc làm tại các thành phố, khu công nghiệp, chủ yếu lao động nông nghiệp là những người già.
  3. Chi phí sản xuất cao do làm bằng trâu hoặc thủ công, quy mô sản xuất nhỏ. Bình quân mỗi nhân khẩu chỉ có từ 1-2 sào, vẫn phải bố trí lao động thường trực để sản xuất. Đến lúc thu hoạch, nông dân thường phải thuê thêm lao động.
  4. Sản lượng thấp, chất lượng không đồng đều do mỗi nhà sản xuất một loại giống, không cùng trà, không chủ động được đầu ra, giá cả bấp bênh, luôn bị ép giá, bản thân người sản xuất luôn phải canh tranh bán để có tiền trang trải chi phí.
  5. Không quy hoạch được đồng ruộng, sản xuất theo từng giống mía để nâng cao chất lượng.

Vì vậy, cần thiết phải hỗ trợ nông dân, xây dựng mô hình thay đổi tập quán canh tác, sản xuất nông nghiệp từ cá thể sang phương thức Tổ hợp tác, liên kết sản xuất theo nhóm hộ, trên cơ sở nông dân sản xuất trên các mảnh ruộng liền kề tự nguyên hợp tác, nhằm tạo ra những mảnh ruộng lớn để áp dụng cơ giới hoá tổng hợp từ làm đất đến thu hoạch, các hộ nông dân lựa chọn cùng giống, cùng trà, giảm sâu bệnh, giảm chi phi sản xuất, tạo ra sản lượng lớn, chất lượng đồng đều, nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế cho người trồng mía.

Nhằm tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận được với khoa học công nghệ, ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất mía, năm 2011, Bộ Nông nghiệp &PTNT đã phê duyệt, giao cho Trung tâm Khuyến nông Quốc gia triển khai dự án “Cơ giới hóa trong sản xuất mía” tại 15 tỉnh, trong đó có hỗ trợ máy làm đất đa năng cho sản xuất mía.

Máy làm đất đa năng cho sản xuất mía là loại máy nhỏ, có công suất 8hp, được thiết kế truyền động bằng bánh răng, phù hợp di chuyển giữa các hàng mía, bộ công tác bao gồm nhiều linh kiện, được thay thế tùy theo nhiệm vụ của máy. Máy làm đất đa năng cho mía giúp cơ giới hóa hầu hết các công đoạn trong quá trình làm đất, chăm sóc mía (hiện tại nông dân hoàn toàn làm bằng thủ công):

-     Cơ giới hóa khâu lấp đất sau khi đặt hom trồng mía mới.

-     Cơ giới hóa khâu cấy đất để bón phân.

-     Cơ giới hóa khâu xới cỏ, lấp đất sau khi bón phân.

Kết quả khảo sát, tính toán hiệu quả kinh tế sử dụng máy làm đât đa năng cho mía:

TT

Công đoạn sản xuất

Chi phí sản xuất (đồng/ha)

Ghi chú

Hiện tại

Mô hình

1

Phá gốc mía cũ, đào rãnh trồng mía mới

2.700.000

2.700.000

Làm bằng máy

2

Lấp đất trồng mía (sau khi đặt hom)

1.350.000

480.000

- Hiện tại làm bằng trâu.

- Mô hình: làm bằng máy đa năng.

3

Móc đất để bón phân, vun đất sau khi bỏ phân, xới cỏ

4.500.000

680.000

- Hiện tại làm bằng trâu.

- Mô hình: làm bằng máy đa năng.

TỔNG CỘNG

8.550.000

3.860.000

 

 Như vậy, việc áp dụng máy làm đất đa năng vào làm đất, chăm sóc mía đã tiết kiệm cho nông dân  4.690.000 đồng/ha (giảm 55%).

Đánh giá chung về máy làm đât đa năng cho mía

- Máy được thiết kế nhỏ gọn, ít tiêu hao nhiên liệu. Đặc biệt phù hợp với các ruộng bậc thang miền núi, ruộng manh mún.

- Hộp số quay 2 chiều nên có thể làm được nhiều chức năng (đa năng) như làm đất, chăm sóc, phù hợp với nhiều loại cây trồng cạn, cây ăn quả, cây công nghiệp.

- Hiệu quả kinh tế rất cao. Giảm được 55% chi phí nhân công, nhiên liệu cho nông dân sản xuất mía. Ví dụ khâu chăm sóc:

+ Tối thiểu mỗi giờ làm được 2 sào, một ngày làm được 16 sào (360 m2/sào).

+ Theo tính toán, mỗi sào tiết kiệm được: (4.500.000 đồng - 680.000 đồng)/27 sào/ha = 141.000 đồng/sào

+ Mỗi ngày tiết kiệm được: 16 sào/ngày x 141.000 đồng/sào = 2.256.000 đồng/ngày.

+ Chủ máy thu bằng 70% so với chi phí hiện tại của nông dân (làm bằng sức người và trâu), mỗi sào thu được: 2.256.000 đồng/ngày x 70% = 1.579.200 đồng/ngày.

+ Mỗi tháng làm việc 20 ngày, chủ máy thu được: 1.579.200 đồng/ngày x 20 ngày = 31.584.000 đồng.

Ngoài việc làm cỏ, chăm sóc mía, máy làm đất đa năng còn giúp cơ giới hóa khâu trồng, chăm sóc các loại cây mầu, cây công nghiệp khác. Cơ giới hóa trong sản xuất mía là một yêu cầu cấp bách, khắc phục tình trạng thiếu lao động, giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả cho nông dân trồng mía, ngoài ra còn giúp nông dân hạn chế sử dụng thuốc diệt cỏ, gây tác hại đến môi trường. Mô hình cần được phổ biến, thông tin tuyên truyền để nông dân nắm bắt kỹ thuật, hiệu quả để nhân rộng.

Phòng CGTBKT- TT Khuyến nông Quốc gia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
2942
Tổng số khách đã viếng thăm