Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Gen quan trọng thúc đẩy tăng trưởng mía được xác định
Tuesday - 04-09-2018 | 08:53:41 AM

Bất chấp những nỗ lực nhân giống quốc tế, nông học tiên tiến/hiện đại và quản lý sâu bệnh hại hiệu quả, sản lượng mía vẫn tồn tại trong nhiều thập niên do những hạn chế về phát triển thân mía. Khả năng trữ đường của thân mía thì hạn chế một cách cụ thể, hạn chế khối lượng sucrose và sinh khối có thể thu được từ cây trồng cho sản xuất đường và ethanol thế hệ thứ hai (2G), theo các chuyên gia trong khu vực.

Từ trái sang phải, ScGAI-lặng, không thay đổi, ScGAI-biểu hiện quá mức

 Ảnh Rafael Garcia Tavares / IB-UNICAMP

Bấthấp những nỗ lực nhân giống quốc tế, nông học tiên tiến/hiện đại và quản lý sâu bệnh hại hiệu quả, sản lượng mía vẫn tồn tại trong nhiều thập niên do những hạn chế về phát triển thân mía. Khả năng trữ đường của thân mía thì hạn chế một cách cụ thể, hạn chế khối lượng sucrose và sinh khối có thể thu được từ cây trồng cho sản xuất đường và ethanol thế hệ thứ hai (2G), theo các chuyên gia trong khu vực.

Marcelo Menossi, một giáo sư tại Khoa Di truyền học, Tiến hóa & Sinh vật học của Đại học trực thuộc Viện Sinh học Campinas (IB-UNICAMP) tại Brazil cho biết: “Bước đột phá ngưỡng phát triển này bằng việc chọn tạo giống truyền thống [lai chéo nhiều giống] đang chứng tỏ khó khăn”.

Menossi, phối hợp với các sinh viên sau đại học được giám sát bởi anh và với các đồng nghiệp tại Phòng thí nghiệm Khoa học & Công nghệ Sinh học Quốc gia của Brazil (CTBE), nghiên cứu Mía của Úc và Đại học Martin Luther của Đức Halle-Wittenberg (MLU), đã tìm ra chìa khóa để vượt qua hạn chế này về năng suất mía có thể nằm trong một gen gọi là ScGAI.

Trong một nghiên cứu được thực hiện trong một dự án liên quan đến BIOEN, Chương trình Nghiên cứu Năng lượng Sinh học từ Quỹ nghiên cứu FAPESP - São Paulo, Menossi và cộng tác viên đã phát hiện ra rằng ScGAI là một yếu tố quan trọng trong phát triển cây mía.

Bằng cách điều khiển hoạt động của gen này trong các dòng mía chuyển gen được phát triển ở Úc, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc tăng đáng kể khối lượng thân và thay đổi phân bổ carbon thành các phân tử cấu trúc và lưu trữ. Họ đã báo cáo những phát hiện của họ trong một bài báo đăng trên tạp chí Experanyental Botany.

Menossi cho biết: “Giống mía mà chúng tôi thay đổi biểu hiện của ScGAI phát triển nhanh hơn rất nhiều. Điều này có nghĩa là có thể lai tạo một lượng mía năng lượng trưởng thành nhanh hơn và có năng suất sinh khối cao hơn trên một đơn vị thời gian.

Phát hiện này bắt nguồn từ nghiên cứu tiến sĩ của Rafael Garcia Tavares, được thực hiện tại IB-UNICAMP dưới sự giám sát của Menossi và với học bổng từ FAPESP.

Trong quá trình nghiên cứu, ScGAI đã được tìm thấy để trung hòa các quy tắc của điều hòa sinh trưởng được sử dụng bởi người trồng mía, chẳng hạn như ethylene và gibberellin.

Gibberellin được sử dụng rộng rãi để cải thiện năng suất trong nhiều loại cây trồng và đẩy nhanh quá trình chín của mía bằng cách kích thích sự thoái hóa nhanh của protein DELLA, do đó ngăn chặn sự tương tác và làm suy yếu các protein kích thích sự phát triển của cây.

"Ethylene thường được áp dụng cho trồng mía trong giai đoạn chín, khi nông dân muốn cây tiếp tục tích lũy sucrose thay vì trồng và sản xuất nhiều lá hơn. Không giống như gibberellin, nó ổn định DELLA và cho phép chúng tương tác và làm suy giảm các protein thúc đẩy tăng trưởng khác. Tuy nhiên, vai trò của DELLA như các nhà quản lý sinh trưởng mía đã được hiểu theo một cách tệ hơn", Menossi nói.

Bằng sáng chế của phương pháp thao tác

Để thu thập sự hiểu biết tốt hơn về cách DELLAs điều chỉnh sinh trưởng của mía, đặc biệt liên quan đến phát triển thân, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm trong đó họ thay đổi biểu hiện ScGAI trong một giống mía Úc.

Trong một số dòng, ScGAI được biểu hiện lặng để giảm sản lượng của DELLA và ngăn chặn chúng làm suy giảm các protein khác góp phần vào sự phát triển của cây trồng.

Trong các dòng khác, các nhà nghiên cứu đã thực hiện các bước để đảm bảo rằng gen được biểu hiện quá mức với mục đích tăng sản lượng DELLA và ổn định chúng để tiếp tục làm suy giảm các protein thúc đẩy tăng trưởng.

Trong một phân tích so sánh được thực hiện sau bốn tháng, các dòng mía chuyển gen biểu thị quá mức ScGAI thể hiện sự tăng trưởng chậm chạp, phát triển ngắn hơn và chuyển hóa năng lượng suy giảm.

Ngược lại, các cây đã chuyển gen lặng ScGAI thì cao hơn và thể hiện độ giãn dài trong nội bào nhanh, tăng sản xuất phytomer và phân bổ carbon lớn hơn cho thân cây. Phytomer được định nghĩa là một đơn vị bao gồm một mắc và lóng, chồi nách của nó và một lá đính kèm.

Nghiên cứu cho thấy gen ScGAI là một thành phần cơ bản của sự phát triển mía và có thể là mục tiêu thao tác di truyền cho phép can thiệp vào tốc độ tăng trưởng của cây bằng cách điều chỉnh các protein DELLA, điều phối viên của dự án nghiên cứu FAPESP cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã áp dụng cho một bằng sáng chế về phương pháp họ phát minh ra để thao tác ScGAI nhằm giảm lượng DELLA trong cây mía để cây phát triển nhanh hơn. Hai công ty đã bày tỏ sự quan tâm đến công nghệ này.

 

Menossi nói: “Bước tiếp theo là thực hiện các thử nghiệm thực địa và xem chúng có thể có được kết quả tương tự bằng cách phát triển các dòng chuyển gen với gen được điều khiển trong nhà kính hay không”.

 

Nguyễn Thị Quỳnh Thuận theo Sciencedaily.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
5893
Tổng số khách đã viếng thăm