Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Đặt điểm và các yếu tố hạn chế của đất trồng mía vùng ĐBSCL
Tuesday - 23-10-2018 | 09:17:30 AM

Diện tích trồng mía của vùng ĐBSCL là 55.080 ha với năng suất 80,4 tấn/ha (Cục trống trọt 2011). Theo định hướng phát triển ngành mía đường ĐBSCL đến năm 2020, các tỉnh này sẽ mở rộng diện tích vùng mía nguyên liệu rộng khoảng 60.000 ha với năng suất đạt khoảng 90 tấn/ha tập trung tại Long An, Hậu Giang, Sóc Trăng. Tuy nhiên, vụ mùa năm 2013-2014 diện tích trồng mía đã giảm rõ rệt, thậm chí là giảm đi vài nghìn ha, chỉ tính 3 tỉnh Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng diện tích đã giảm hơn 1.500 ha. Nguyên nhân được lý giải là do yếu tố thị trường, ngoài ra một nguyên nhân nữa là do năng suất và chất lượng mía không cao, nên sản phẩm chưa có tính cạnh tranh.

Một trong những nguyên nhân hạn chế năng suất và chất lượng mía ở vùng ĐBSCL được cho là do sự xuất hiện của các yếu tố hạn chế (YTHC) độ phì nhiêu đất. Các yếu tố này hình thành trong quá trình sử dụng đất lâu dài, dưới tác động của chế độ sử dụng phân bón, canh tác chưa hợp lý, dẫn đến thiếu hụt một số nguyên tố dinh dưỡng trong đất, hay tích lũy trong đất một số nguyên tố gây độc cho mía. Việc nghiên cứu xác định các YTHC và giải pháp khắc phục là một trong những yếu tố đảm bảo cho sự phát triển bền vững ngành mía đường của vùng nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy phần lớn đất trồng mía có thành phần cơ giới là sét và thịt pha sét, đất chua, pHKCL thường nhỏ hơn 4,5; hàm lượng hữu cơ trong đất khá cao, từ 1,8-2,7% OC; đạm tổng số trung bình 0,10-0,20% N; lân tổng số và dễ tiêu từ khá đến cao, lần lượt trong khoảng 0,08-o,18% P205 và 8,0-15,0 mg P205/100g đất; kali tổng số và dẽ tiêu ở mức trung bình, khoảng 1,0-2,0% K20 và 12,5 -15,5 mg K20/100g đất; tổng các cation trao đổi ở mức trung bình thấp, từ 1,8 – 6,2 lđl/100g đất; độ no bazơ thường dưới 30%.

Theo đánh giá của TCVN chất lượng đất hiện tại không hạn chế nào đối với việc trồng mía

 Theo đánh giá của FAO yếu tố mang tính hạn chế duy nhất của đất đối với mía ở các vùng điều tra là thành phần cơ giới. Ngoài ra còn các yếu tố cũng cần được chú ý khi canh tác mía như là: đất chua, nghèo bazơ và các cation trao đổi. Tuy nhiên các yếu tố hạn chế nàycó tác dụng không lớn đến năng suất mía, nếu có tác động chỉ là rất nhỏ đối với năng suất mía lưu gốc. Các yếu tố hạn chế đó có tác động đến chất lượng mía hay không  còn là một vấn đề mà cần có những điều tra chi tiết hơn.

Hoàng Trọng Quý, Trần Minh Tiến, Nguyễn Văn Đạo, Phạm Ngọc Tuấn.

Theo TC Khoa học Đất

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
16672
Tổng số khách đã viếng thăm