Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Thận trọng với các loại đường ăn kiêng
Thursday - 04-06-2020 | 07:49:47 AM

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, nhiều công trình được thực hiện về lợi ích của các chất thay thế đường, trong đó có đường ăn kiêng cho đến nay vẫn thiếu chặt chẽ về mặt khoa học.

Đường ăn kiêng là tên gọi của loại đường dành cho người ăn kiêng và những người mắc bệnh tiểu đường. Loại đường này còn có tên gọi là Isomalt.

Các loại đường ăn kiêng đều có vị ngọt tự nhiên nhưng cung cấp lượng calo tối thiểu cho khẩu phần hàng ngày. Đây là lí do vì sao sản phẩm này thích hợp sử dụng cho những người ăn kiêng và béo phì, người thích đồ ngọt, những người có nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch... Đường ăn kiêng cũng thích hợp cho những người muốn theo đuổi chế độ ăn lành mạnh, phòng ngừa bệnh tật.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại đường ăn kiêng. Dòng sản phẩm này đa dạng từ xuất xứ tới mẫu mã, thành phần, giá thành....Ngoài ra các sản phẩm này còn có cách sử dụng khác nhau, đôi khi được hướng dẫn sơ sài, không cụ thể trên vỏ hộp hoặc bao bì. Một số bao bì chỉ ghi sử dụng thay thế cho đường mía, một số khác thì ghi một muỗng đường có độ ngọt bằng 2/3 muỗng đường mía, sử dụng theo khẩu vị...

Các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng nên thận trọng với các đường ăn kiêng. Ảnh minh họa

Chính điều này khiến cho nhiều người dùng nghĩ rằng việc sử dụng đường ăn kiêng vô cùng đơn giản, có thể dùng thoải mái, nhiều hay ít chỉ cần theo nhu cầu là được. Nhưng thực tế thì sử dụng đường ăn kiêng cũng cần có quy định rõ ràng.

Các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng nên thận trọng với các đường ăn kiêng. Chuyên gia dinh dưỡng Jessica Murgueytio cho biết: "Tôi khuyên các bệnh nhân của mình không nên sử dụng nhiều vì chúng ta vẫn chưa hiểu rõ tác động lâu dài của nó lên cơ thể và sức khỏe". Bà cũng cho rằng liều lượng và mức độ thường xuyên chính là yếu tố quyết định.

Theo giáo sư Donald D. Hensrud, chuyên gia về y tế dự phòng và dinh dưỡng tại trường Y, Bệnh viện Mayo Clinic, "mục tiêu tiên quyết vẫn là hạn chế hết sức có thể lượng đường tiêu thụ hằng ngày. Đường nguyên chất cần được giảm thiểu tối đa vì chúng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, làm tăng lượng calorie tiêu thụ, không cung cấp thêm giá trị dinh dưỡng nào, gây ra nhiều vấn đề như sâu răng, viêm nhiễm và các bệnh lý tim mạch".

Một nghiên cứu năm 2009 chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thức uống có ga không đường với hội chứng chuyển hóa và một nhóm các vấn đề như huyết áp cao, tăng đường huyết, thừa mỡ bụng, mức cholesterol và mỡ máu bất thường. Những biểu hiện này làm tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2, tai biến và bệnh lý tim mạch.

Các chuyên gia cho rằng mặc dù không chứa năng lượng, các chất làm ngọt nhân tạo có thể đánh lừa bộ não, khiến nó thèm các loại đường đơn khác, điều đó sẽ làm tăng lượng calorie tiêu thụ.

Tiến sĩ Dana Small, giám đốc trung tâm nghiên cứu về dinh dưỡng và thể chất tại Đại học Yale cho biết, việc sử dụng các chất tạo ngọt cùng với tinh bột, đường có thể khiến cơ thể phản ứng bất thường với insulin. Dù tốt hay xấu, các chuyên gia đều cho rằng nên hạn chế hoàn toàn thức uống có ga và thay thế nó bằng nước lọc.

An Dương (T/h)

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
1075
Tổng số khách đã viếng thăm