Ngày 4-9, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang có cuộc họp trực tuyến với Công ty CP mía đường Cần Thơ (CASUCO) và các đơn vị có liên quan đề tìm biện pháp tiêu thụ mía cho người dân.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp Hậu Giang, năm 2021 tình hình sản xuất mía trên địa bàn tỉnh tiếp tục giảm về diện tích, do giá thu mua thấp và luôn biến động, trong khi chi phí sản xuất cao.

Thêm vào đó, tình hình dịch bệnh COVID -19 cũng đang tác động trực tiếp đến việc tiêu thụ mía của bà con nông dân. Hiện, mía đã đến thời gian thu hoạch, tuy nhiên CASUCO vẫn chưa có thông báo chính thức kế hoạch vụ ép mía năm 2021, cạnh đó diện tích mía được bao tiêu rất hạn chế.

Hậu Giang sẽ đồng hành cùng CASUCO tiêu thụ mía cho nông dân - ảnh 1
Quang cảnh cuộc họp trực tuyến giữa  lãnh đạo tỉnh Hậu Gaing với CASUCO và các đơn vị liên quan. Ảnh: DUY KHƯƠNG

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có hơn 314 ha mía được CASUCO ký hợp đồng bao tiêu và hỗ trợ vật tư đầu vào, trong đó, tại huyện Phụng Hiệp là 293,15 ha và TP Ngã Bảy là 21,2 ha. Thống kê đến nay, diện tích bao tiêu chỉ chiếm 6,2% diện tích gieo trồng mía năm 2021, thấp hơn năm trước hơn là 2.350 ha.

Từ thực tế đó, ngành nông nghiệp tỉnh đã đề nghị CASUCO sớm công bố các chính sách thu mua, ký kết hợp đồng thu mua với các hộ dân trồng mía, mặt khác, tăng cường hết công suất nhà máy để tiêu thụ mía cho bà con.

Cạnh đó, ngành nông nghiệp tỉnh cũng yêu cầu các địa phương có phương án, kế hoạch phối hợp với công ty để thu mua, thúc đẩy tiêu thụ hết diện tích mía trên địa bàn, hạn chế những thiệt hại do ảnh hưởng mưa lũ...

Tại cuộc họp trực tuyến sang 4-9, ông Trần Ngọc Hiếu, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) CASUCO, cho hay phía công ty đang cố gắng thực hiện duy tu, bảo dưỡng nhà máy đường Phụng Hiệp trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 để sớm đưa vào hoạt động, góp phần tiêu thụ mía cho bà con nông dân. Cũng theo ông Hiếu, công ty phấn đấu giữa tháng 11-2021 sẽ vận hành nhà máy đường Phụng Hiệp.

“Lượng mía mà CASUCO đã ký hợp đồng đầu tư vụ 2021-2022, công ty cam kết thu mua hết sản lượng mía này. Riêng đối với mía ngoài vùng nguyên liệu mà công ty đã ký hợp đồng, CASUCO cũng sẽ thu mua nếu người trồng mía có nhu cầu bán cho công ty.