Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
[Báo cáo] Thị trường đường tháng 4/2022: Giá đường thế giới tăng cao trong bối cảnh nguồn cung nhiều bất ổn
Friday - 27-05-2022 | 08:05:58 PM

Theo thông tin từ Tổ chức Đường Quốc tế (ISO), tính trung bình trong tháng 4 giá đường thô giao ngay (tính theo giá hàng ngày của ISA) vẫn tăng lên mức 19,6 Cents/lb so với 19,1 Cents/lb của tháng trước đó và là mức cao nhất trong 5 năm gần đây.

Chỉ số giá đường trắng ISO tháng 4 cũng tăng lên mức 538 USD/tấn so với mức 528,4 USD/tấn của tháng 3 và cũng là mức giá cao nhất trong 5 năm gần đây.

Các chuyên gia trong ngành đường quốc tế cho rằng, giá đường thế giới sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới do được nâng đỡ bởi nhiều yếu tố như:

Một số nước trên thế giới hiện đang hạn chế xuất khẩu nông sản theo từng giai đoạn, làm gia tăng nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, đặc biệt là khi triển vọng sản xuất đường toàn cầu không chắc chắn. Các biện pháp hạn chế xuất khẩu của các nước có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng thị trường, từ đó đẩy giá đường quốc tế lên cao.

Ấn Độ nước tiêu thụ đường lớn nhất và cũng là nhà sản xuất đường lớn thứ hai thế giới có thể giảm dần lượng đường xuất khẩu trong năm nay trong bối cảnh nước này đang phải trải qua đợt nắng nóng vô cùng khắc nhiệt.

Nếu nhiệt độ tiếp tục duy trì ở cao sẽ làm tăng nhu cầu tiêu thụ đường trong nước và gây thiệt hại cho sản xuất mía đường của Ấn Độ, điều này cũng gây ra lo ngại về nguồn cung đường toàn cầu trong thời gian tới.

Mới đây, Pakistan cũng ban hành lệnh cấm xuất khẩu đường nhằm duy trì lượng đường tồn kho và ổn định giá trong nước, đồng thời cảnh báo sẽ có hành động nghiêm khắc chống buôn lậu và tích trữ mặt hàng này.

Còn tại Brazil, nhà sản xuất đường lớn nhất thế giới đã bước vào vụ ép 2022-2023 nhưng quá trình sản xuất diễn ra chậm và triển vọng không chắc chắn do giá dầu tăng cao có thể khiến nước này chuyển sang sản xuất nhiều ethanol hơn.

Mặc dù sản lượng đường của Ấn Độ và Thái Lan vụ 2021-2022 cao hơn so với dự kiến nhưng triển vọng sản xuất vụ 2022-2023 không ổn định do ảnh hưởng bởi giá phân bón cao.

Ngoài đường mía, triển vọng sản xuất đường củ cải cũng không mấy lạc quan. Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine tiếp tục kéo dài có thể khiến nông dân châu Âu chuyển sang trồng ngô và lúa mì giá cao hơn, vì thế đường củ cải sẽ phải đối mặt với sản lượng giảm.

Diễn biến giá đường thô trong tháng 4/2022 theo ghi nhận của tổ chức ISO, ĐVT: Cents/pound. (Nguồn: ISO)

Mặc dù giá đường thế giới tăng cao nhưng giá đường trong nước vẫn đứng yên trong tháng 4 do nguồn cung dồi dào. Đường nhập khẩu từ Thái Lan đã giảm mạnh song đường từ các nước ASEAN cũng như đường lậu tiếp tục tràn vào, cộng thêm đường từ vụ ép 2021-2022 khiến thị trường rơi vào cảnh thừa cung.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), các nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu tiêu thụ đường chưa tăng nên sẽ không có hiện tượng thiếu hụt đường trong tháng 5 cũng như các tháng kế tiếp và ưu thế thị trường vẫn thuộc về các loại đường và chất ngọt có nguồn gốc nhập khẩu. Giá đường trong nước sẽ có diễn biến gắn với giá đường thế giới nhưng sẽ tiếp tục ở mức thấp hơn so với giá đường của các quốc gia trồng mía lân cận.

Về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, hầu hết doanh nghiệp đều ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái thậm chí có doanh nghiệp đã vượt chỉ tiêu lợi nhuận năm sau 9 tháng (niên độ từ 1/7/2021 - 30/6/2022) nhờ sự hỗ trợ của giá đường.

Xem chi tiết báo cáo thị trường đường tháng 4/2022 tại đây:

Hoàng Hiệp - Hoàng Kiều - Đức Bùi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
44809
Tổng số khách đã viếng thăm