Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Thời tiết nắng nóng, tiểu thương bỏ túi nửa triệu mỗi ngày nhờ bán nước mía
Wednesday - 15-05-2024 | 02:01:35 PM

SKĐS - Nắng nóng, oi bức kéo dài nhiều ngày qua ở Khánh Hòa khiến nhu cầu sử dụng nước nói chung và nước giải khát như nước mía để giải nhiệt tăng. Theo chia sẻ của một người bán nước mía trên đường Hùng Vương, sau khi trừ các chi phí, mỗi ngày bà lời được hơn 600 ngàn đồng.

Nước mía vào mùa

Theo ghi nhận thực tế của PV Báo Sức khỏe và Đời sống, dọc các tuyến đường ở TP Nha Trang, huyện Cam Lâm, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) có rất nhiều điểm bán nước mía. Nhà có không gian rộng rãi chỉ cần trang bị thêm bàn ghế khách có thể ngồi uống tại chỗ, nhà hẹp thì bán cho khách mang đi.

Các điểm bán nước mía chạy nhất thường ở cạnh trường học, công ty, doanh nghiệp. Thời điểm khách sử dụng nước mía nhiều nhất là buổi trưa và chiều muộn.

Nhiều tiểu thương bán nước mía chia sẻ, giá bán trung bình 1 ly nước mía to là 10 ngàn đồng, ly nhỏ 8 ngàn đồng, trừ chi phí, người bán lời được khoảng một nửa. Một số điểm bán nước mía 1 ngày có thể bán được đến 140 ly.

Bà Nguyễn Thị Hương (Vĩnh Hải, Nha Trang) và một số tiểu thương bán nước mía ở Nha Trang cho biết, chỉ cần 7-8 triệu đồng là có thể mua được chiếc máy ép nước mía có bánh xe dưới chân, tiện lợi di chuyển. Bởi vậy, nhà nào có mái hiên, hoặc không gian rộng 5-10mđều có thể mở điểm bán nước mía. Một số người  mượn các bãi đất trống của người dân hoặc doanh nghiệp chưa sử dụng để bày bán.

Thời tiết nắng nóng, tiểu thương bỏ túi nửa triệu mỗi ngày nhờ bán nước mía- Ảnh 1.

Mía cây sau khi mua về, người bán nước mía phải cạo thật sạch lớp vỏ đen bên ngoài.

Bà Lê Thị Thanh, người bán nước mía cạnh đường Hùng Vương (xã Cam Thanh Bắc, Cam Lâm, Khánh Hòa) chia sẻ, nhờ điểm bán nước mía nằm ở vị trí có nhiều công nhân, lao động làm việc trong các công ty nên trung bình 1 ngày tôi bán được khoảng 120 ly, giá 10 ngàn đồng/ly. Sau khi trừ chi phí, tiền lời được hơn 600 ngàn đồng/ngày. Đây đang là thời điểm nước mía vào mùa vì đang bắt đầu mùa nắng ở địa phương, cũng là mùa thu hoạch mía.

Thời tiết nắng nóng, tiểu thương bỏ túi nửa triệu mỗi ngày nhờ bán nước mía- Ảnh 2.

Mía cây cạo sạch vỏ, để ráo nước rồi mới đưa vào ép nước.

Bán nước mía ở cuối đường Phạm Văn Đồng (Nha Trang) nhiều ngày qua, anh Phan Văn Lộc cho biết, tranh thủ mấy tháng nắng nóng (tháng 4 đến tháng 8), chúng tôi tập trung bán nước mía. Để khách không phải mất công hỏi nhiều, tôi công khai giá bán ngay tại tấm bảng trước quán.

Thời tiết nắng nóng, tiểu thương bỏ túi nửa triệu mỗi ngày nhờ bán nước mía- Ảnh 3.

Điểm bán nước mía của anh Lộc công khai luôn giá trên bảng và nhận ship đến tận nhà khách hàng.

Quán nước mía của anh Lộc có nhiều cây xanh, gần biển nên khách vừa thưởng thức nước mía, vừa ngả lưng trên ghế để thư giãn, nghỉ ngơi. Xung quanh quán nước mía của anh Lộc có hàng chục điểm bán nước mía khác, thu hút đông khách vào buổi chiều. Anh Lộc cho biết, ngày bán được nhiều là 100 ly, lời 500 ngàn đồng.

Thời tiết nắng nóng, tiểu thương bỏ túi nửa triệu mỗi ngày nhờ bán nước mía- Ảnh 4.

Điểm bán nước mía gần trường Đại học Nha Trang đông khách vào buổi trưa.

Vừa bán nước mía tại chỗ vừa nhận ship đến tận nhà, công ty cho khách, vợ chồng anh Nguyễn Công Thành (đường Lê Hồng Phong, Nha Trang) mỗi ngày cũng kiếm được 700 ngàn đồng với khoảng 140 ly nước mía.

Cửa hàng bán nước mía hút khách ngày nắng nóng

Các tiểu thương bán nước mía chia sẻ, mía cây sau khi mua về, cạo vỏ bên ngoài, khi nào toàn thân cây mía trắng tinh thì rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó, mới đưa vào máy ép thành nước mía để bán cho khách hàng. Kết thúc mỗi ngày, những chiếc máy ép nước mía đều được vệ sinh cẩn thận.

Thời tiết nắng nóng, tiểu thương bỏ túi nửa triệu mỗi ngày nhờ bán nước mía- Ảnh 5.

Nhiều quán bán nước mía ở Nha Trang hút khách vào buổi chiều.

Ông Nguyễn Phụng, một người bán nước mía ở đường Phạm Văn Đồng (Nha Trang) cho biết, việc mua mía cây ở thời điểm này cho đến tháng 8 rất dễ dàng vì đang là mùa thu hoạch. Hiện nay, một số người chuyên mua mía cây tại vườn ở Khánh Vĩnh, Khánh Sơn (Khánh Hòa) hoặc Đắk Lắk về bán cho hàng loạt chủ quán nước mía ở Khánh Hòa. Chỉ cần đặt hàng hôm trước là hôm sau có người chở đến tận nhà.

Thời tiết nắng nóng, tiểu thương bỏ túi nửa triệu mỗi ngày nhờ bán nước mía- Ảnh 6.

Nhiều bãi đất trống cuối đường Phạm Văn Đồng (Nha Trang) cũng được người dân tận dụng mở điểm bán nước mía vào những ngày nắng nóng.

Bán nước mía nhiều năm ở đường Lương Định Của (Nha Trang), bà Thu Uyên cũng bộc bạch, chúng tôi mua mía cây theo bó, mỗi bó 15 đến 20 cây. Sau đó cạo bên ngoài cây mía khi nào không còn tí vỏ đen nào mới thôi. Vào những ngày mát mẻ thì tôi bán được ít hơn nhưng thời điểm nắng nóng như hiện nay, có ngày bán gần 100 ly. Nước mía sạch, vắt thêm quả quất vào cho thơm, rất được khách hàng ưa chuộng để giải khát.

Tài xế xe tải Lê Đình Phúc, chuyên mua mía cây từ vườn của người dân bán cho các chủ quán nước mía chia sẻ thêm, mía để ép nước uống, khi thu mua tôi đều dặn các chủ vườn chặt những cây mập mạp. Tôi lấy về ngày nào, bán ngày đó nên cây mía cây lúc nào cũng tươi.

Tác giả: Đông Hưng

Nguồn: suckhoedoisong.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
28391
Tổng số khách đã viếng thăm