Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Bạn có biết đường phân làm rất nhiều loại và tác động đến cơ thể cũng khác nhau?
Monday - 01-08-2016 | 02:03:53 PM

Ngày nay, trên thị trường tràn ngập những loại đường và chất làm ngọt được gắn mác “lành mạnh”. Điều này khiến cho bạn bối rối? Liệu một trong số những loại đường đó sẽ tốt hơn các loại khác?

“Thành thật mà nói, cho dù bạn đang nói về đường dừa, mật ong hoặc đường ăn, các chất làm ngọt này đều đi vào cơ thể giống như đường”, Brian St. Pierre, một chuyên gia dinh dưỡng, huấn luyện viên sức khỏe đến từu Hoa Kỳ cho biết. “Một số chất tạo ngọt là sucrose, một số là fructose, nên chúng có cách ảnh hưởng đến cơ thể khác nhau đôi chút”.

Về cơ bản: Sucrose là một loại đường đa còn fructose là đường đơn. “Sucrose bị phân hủy thành fructose và glucose trước khi được hấp thụ vào máu và khiến mức đường huyết gia tăng. Mức đường huyết cao có thể làm hỏng mạch máu của bạn”, Pierre nói.

Mặt khác, fructose không đi vào máu như glucose. Pierre giải thích: “Nó đi đến gan và trước hết được sử dụng hoàn toàn nên không làm tăng lượng đường trong máu. Nhưng khi bạn tiêu thụ thừa calo và fructose, nó có thể được chuyển thành chất béo trung tính, thứ mà có khi còn tồi tệ hơn glucose”.

Một điểm cộng cho fructose là nó không gây sâu răng. Fructose cũng làm công việc phục hồi glycogen cho gan. Qua đó, não bộ sẽ biết bạn đang no bụng và dừng việc nạp calo cho cơ thể.

 

 Liệu có một loại đường nào đó tốt hơn các loại khác?

Liệu có một loại đường nào đó tốt hơn các loại khác?

 

Tuy nhiên, theo Pierrer, một loại đường nào đó không hẳn sẽ tốt hơn các loại khác. “Ăn quá nhiều đường dạng sucrose, glucose, fructose đều có thể dẫn đến vấn đề. Những tác động sức khỏe lên cơ thể phụ thuộc vào việc bạn ăn nhiều đến mức nào”.

Bình thường, bạn nên giữ lượng đường trong khoảng 5-10% tổng calo tiêu thụ mỗi ngày. “Con số chính xác phụ thuộc vào vóc dáng cơ thể, mục tiêu của bạn và mức độ hoạt động thể chất. Nếu bạn muốn có một cơ thể cân đối, đó là 15% chất béo cơ thể đối với nam giới, 23-25% đối với phụ nữ, bạn sẽ cần ăn ít đường hơn. Nếu bạn muốn có cơ bụng 6 múi, bạn cũng sẽ phải hạn chế ăn đường”, Pierre nói.

Lời khuyên của anh là đường nên được thưởng thức một cách điều độ. Bạn nên ăn từ từ cho đến khi cảm thấy thỏa mãn. Trong khi không có một loại đường nào giành chiến thắng dễ dàng so với các loại còn lại, Pierre đưa ra một thang xếp hạng những loại chất ngọt và đường tốt cho sức khỏe, dựa theo quan điểm của riêng anh.

Theo Pierre, dưới đây là 8 vị trí mà độ lành mạnh của đường và chất tạo ngọt giảm dần:

1. Stevia

 

 

Phân loại: Chất ngọt tự nhiên

Ưu điểm: Chiết xuất từ lá cây stevia tự nhiên, chất làm ngọt này không chứa calo và không chứa đường. “Nếu bạn đang so sánh các chất ngọt chứa calo và không chứa calo, stevia sẽ luôn giành được chiến thắng cuối cùng. Nó không làm tăng lượng đường trong máu, có nguồn gốc tự nhiên và nhiều lợi ích sức khỏe khi sử dụng trong chừng mực. Stevia cũng có hoạt tính sinh học, có thể bổ sung một số chất chống viêm và giúp bạn cắt giảm calo”, Pierre cho biết.

Nhược điểm: Stevia có một dư vị mà bạn sẽ phải mất thời gian để làm quen dần. Như mọi chất ngọt khác, lạm dụng stevia cũng có hại cho sức khỏe.

2. Mật ong

 

 

Phân loại: Một sự pha trộn của fructose và glucose

Ưu điểm: “Mật ong rất phổ biến và được tin dùng bởi đặc tính chống khuẩn. Đó là lý do tại sao nó có thể được sử dụng như một loại thuốc giảm ho hay làm dịu khi đau họng. Mật ong Manuka (làm ra bởi ong hút mật hoa Manuka ở Australia) và các loại mật ong cao cấp thường có nhiều lợi ích sức khỏe hơn. Nhìn chung thì mật ong thường được coi là một loại thực phẩm hơn là đường”, Pierre nói.

Nhược điểm: Mật ong chứa hàm lượng calo và carbohydrate cao.

3. Đường dừa

 

 

Phân loại: Chứa chủ yếu là đường sucrose, ngoài ra còn một số chất dinh dưỡng khác.

Ưu điểm: Loại đường này nhận được những đánh giá tích cực. Nó được làm từ nhựa dừa và chỉ trải qua một quá trình sơ chế. Nhựa dừa được chiết xuất sau đó sấy khô bằng nhiệt. Nó kết tinh ra một màu nâu tự nhiên hơn so với đường thô. Đường dừa chứa một lượng nhỏ khoáng chất như megie, kali, inulin, chất xơ.

Nhược điểm: Đường dừa vẫn là một chất làm ngọt có hàm lượng calo cao, gây ra quá trình lão hóa mang tên “glycation”. Quá trình này khiến cho collagen dưới da bị phá vỡ. Kết quả là da sẽ không còn căng mịn, các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn sẽ xuất hiện.

4. Đường mía thô

 

 

Phân loại: Sucrose.

Ưu điểm: Được chiết xuất từ mía nhưng không qua quá trình tinh chế. Đường mía thô còn có tên gọi khác là “Turbinado” khi ở dưới dạng nước mía ép. Turbinado thường được sử dụng để thêm vị ngọt cho các loại sữa tách kem như hạnh nhân, cây gai dầu, hạt điều và sử dụng trong các loại bánh.

Không qua tinh chế như đường ăn, đường mía thô giữ lại được mật đường và nước. Vì vậy, về mặt tính toán, bạn đang ăn ít đường hơn cho mỗi khẩu phần.

Nhược điểm: Về tổng thể thì đường mía thô không có lợi gì nhiều và vẫn gây hại sức khỏe.

5. Agave

 

 

Phân loại: Fructose và glucose, trong đó tỷ lệ có thể lên đến 9:1.

Ưu điểm: Nhiều người thích hương vị của loại đường này. Nó cũng là một sự kết hợp tuyệt vời với rượu và cocktail.

Nhược điểm: Loại đường này thường được quảng cáo là có chỉ số GI (Glycemic Index) thấp. Điều này có thể gây hiểu nhầm. Agave có thể có lợi hơn cho người mắc bệnh tiểu đường. Còn với người bình thường, lợi ích của Agave không đáng kể.

6. Đường nâu

 

 

Phân loại: Sucrose.

Ưu điểm: Một số mật đường được tách ra từ quá trình tinh chế lại được thêm trở lại vào loại đường này. Đó là lý do đường nâu có màu nâu và một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng.

Nhược điểm: Lượng chất dinh dưỡng quá thấp, không thể khẳng định là có lợi ích.

7. Đường trắng dạng hạt

 

 

Phân loại: Sucrose.

Ưu điểm: Được làm từ mía hoặc củ cải, đường trắng cung cấp hương vị nhẹ nhàng, thích hợp cho nhiều mục đích sử dụng.

Nhược điểm: Bản chất vẫn là đường trắng, đường hạt đều trải qua các quá trình xử lý và tinh chế hóa học.

8. Chất ngọt nhân tạo (Aspartame, Splenda)

 

 

Phân loại: Chất ngọt nhân tạo.

Ưu điểm: Chất ngọt nhân tạo không phải đường và không chứa calo.

Nhược điểm: Các chất ngọt nhân tạo thường là hợp chất hóa học và không thực sự là một loại thực phẩm. Splenda là sucralose (một phân tử đường kết hợp với phân tử clo), Maltodextrin có nguồn gốc từ ngô, thường là ngô biến đổi gen, sau đó được thêm vào thực phẩm như một phụ gia phi dinh dưỡng, cung cấp cảm giác no.

“Aspartame thì có trên danh sách những chất gây ung thư tiềm năng của Cơ quan bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA). Trong nghiên cứu trên động vật, nó có liên quan đến bệnh bạch cầu khi sử dụng liều cao. Tôi rất thận trọng với aspartame và chỉ uống một lon nước ngọt vào một dịp đặc biệt hiếm. Tôi cũng sẽ không cho con cái tôi sử dụng chất ngọt nhân tạo này”, Pierre chia sẻ.

Theo Thisisinsider

http://genk.vn/

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
67267
Tổng số khách đã viếng thăm