Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
THIỆT HẠI DO MÍA BỊ ĐỔ, NGÃ, NGẬP ÚNG SAU BÃO, LŨ, LỤT VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC
Thursday - 23-11-2017 | 07:34:05 AM

Vừa qua, các vùng mía nguyên liệu tại miền núi phía Bắc, Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên liên tục phải hứng chịu thiệt hại do ảnh hưởng của các cơn bão số 10, 12 và các trận mưa lũ, lụt lớn sau bão, hàng ngàn ha mía bị đổ, ngã, ngập úng, thậm chí bị vùi lấp do sạt lở, xói mòn và rửa trôi đất, dẫn tới tình trạng “2 giảm, 1 tăng”, trong đó 2 giảm là giảm năng suất và giảm chất lượng mía, còn 1 tăng là tăng chi phí thu hoạch mía, gây thiệt hại đáng kể cho người trồng mía, cũng như các nhà máy đường.

Thiệt hại do mía bị đổ, ngã và ngập úng

Đổ ngã làm cho mía bị ra rễ ở các lóng mía nằm gần hoặc tiếp xúc với mặt đất, còn chồi nách thì phát triển mạnh ở các lóng phía trên, tốc độ sinh trưởng của cây mía bị suy giảm, thậm chí là ngừng trệ, dẫn tới năng suất mía thực thu bị giảm, chi phí thu hoạch tăng cao, còn chất lượng mía liệu thì bị giảm đáng kể, nhất là đối với các ruộng mía bị đỗ ngã khi đã bước vào thời kỳ tích lũy đường (chín công nghiệp). Ruộng mía bị đổ ngã, nằm rạp xuống đất sẽ bị thiệt hại lớn nhất, trong khi các ruộng bị đổ ngã nghiêng > 450 ảnh hưởng không đáng kể đến năng suất và chất lượng mía. Ở Nam Phi, theo kết quả nghiên cứu của van Heerden và ctv (2015), ruộng mía có tưới bị đổ ngã có thể làm giảm tới 21% năng suất đường. Cũng theo van Heerden và ctv (2011), ruộng mía được chống đổ ngã bằng dàn giáo tre có năng suất đường ở thời điểm 10 tuần sau khi đổ ngã cao hơn 26% (tương ứng là 4,5 tấn/ha) so với ruộng mía bị đổ ngã nặng. Trong khi ruộng mía trước đó có phun chất gây chín MODDUS (chứa hoạt chất trinexapac-ethyl) ở thời điểm mía đạt 9 lá thật, với liều lượng phun 400 ml/ha (hay 100 g a.i./ha), sau 257 ngày, mía bị đổ ngã ít hơn 39% so với ruộng không phun. Nguyên nhân được giải thích là do MODDUS đã giúp cho bộ rễ mía phát triển sâu hơn, rộng hơn nên cây mía chống đổ ngã được tốt hơn. Còn trong một nghiên cứu được thực hiện Úc của Singh và ctv (2002) cho thấy, ruộng mía được chống đổ ngã bằng dàn giáo tre cho năng suất mía cao hơn từ 11-15%, CCS cao hơn 3-12%, năng suất đường cao hơn từ 15-35% so với ruộng không áp dụng biện pháp chống đổ ngã nào. 

m

Mía tại Khánh Vĩnh, Khánh Hòa bị đổ ngã

Ngập úng làm cho mao quản đất được lấp đầy nước, không khí bị đầy ra khỏi các mao quản do đó đất hoàn toàn bị thiếu oxi, rễ cây hô hấp yếm khí, không đủ năng lượng cho việc hút nước và hút khoáng. Từ đó ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý của cây mía, làm giảm trọng lượng cây, năng suất mía và tỷ lệ thu hồi đường.

Mía bị ngập úng kéo dài làm cho bộ rễ mía dễ bị chết, thối, cây mía dễ bị đổ ngã, bộ lá mía dễ bị hư hại, dẫn tới hoạt động quang hợp bị ảnh hưởng, trọng lượng cay bị giảm. Theo tính toán của các nhà khoa học Ấn Độ, nếu mía bị ngập úng kéo dài, năng suất mía có thể bị giảm tới 25%, trong đó riêng trọng lượng cây giảm khoảng 23%.

Mía bị ngập úng kéo dài gây khó khăn cho việc thu hồi đường khi chế biến vì nó làm tăng hàm lượng đường khử, tổng chất keo, chất nhựa, pectin, tro và các hợp chất phi protein.

Mía bị ngập úng ở giai đoạn mọc mầm dễ dẫn đến tình trạng ruộng mía mất khoảng, cây mía sinh trưởng còi cọc, năng suất mía cuối cùng không đạt yêu cầu.

Mía bị ngập úng ở giai đoạn đẻ nhánh, thiệt hại tuy ít nhưng vẫn còn nghiêm trọng.

Mía  bị ngập úng ở giai đoạn vươn lóng thiệt hại tương đối thấp.

Mía bị ngập úng ở giai đoạn mía chín, sắp thu hoạch, thiệt hại về chất lượng thường cao hơn và nghiêm trọng hơn so với thiệt hại về năng suất.

m

Mía tại Quỳ Hợp,. Nghệ An bị ngập úng

Biện pháp khắc phục

Đối với diện tích mía bị đổ, ngã, ngã, ngập úng sau các đợt bão, lũ, lụt vừa qua, cần phải khẩn trương thực hiện các biện pháp sau:

- Khẩn trương tiêu thoát nước, khai rãnh để đảm bảo ruộng mía nhanh chóng thoát nước, không để mía bị ngập úng quá 1 tuần liên tục.

- Loại bỏ cây bị gẫy, bóc những lá già phí dưới để cây mía nhẹ hơn, dễ gượng dậy hơn sau đổ ngã.

- Vệ sinh đồng ruộng, tạo môi trường khô ráo cho ruộng mía để hạn chế mía ra rễ ở các lóng trên mặt đất.

- Nếu ruộng mía bị đổ ngã, ngập úng đã đến thời kỳ thu hoạch, các nhà máy đường cần ưu tiên cho thu hoạch trước để giảm bớt thiệt hại.

- Nếu ruộng mía còn non, chưa tới thời kỳ thu hoạch, sau khi tiêu thoát nước, cần tiến hành dựng đứng cây đổ ngã, vun, dậm chân chặt gốc, đồng thời sử dụng một số loại phân bón lá như K-Humate, Gugo-R,… phun từ 1-2 lần theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất, giúp cây mía khôi phục lại bộ rễ và phục hồi sinh trưởng, tiếp tục tích lũy sinh khối, cho năng suất và chất lượng về sau.

TS. Lê Quang Tuyền               

   Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Mía đường

 TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
28054
Tổng số khách đã viếng thăm