Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Cần mẫn chắt chiu từng giọt đường
Tuesday - 23-10-2018 | 02:51:18 PM

TTO - Trong những bếp lò nấu đường mía cuối cùng của huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam), những người thợ vẫn miệt mài với công việc chắt chiu từng giọt đường được bao đời cha ông truyền lại.

Cần mẫn chắt chiu từng giọt đường - Ảnh 1.

Một mẻ đường sau khi được rót ra bát thiết định hình - Ảnh: TẤN LỰC

Dù giờ đây, những bát đường làm thủ công không cạnh tranh được với đường trắng của các nhà máy nhưng họ không đành bỏ nghề, bỏ bếp lò nguội lạnh.

Mùa này, ở huyện Quế Sơn, những lò nấu đường mía cuối cùng cũng đang cố vét số mía nguyên liệu ít ỏi còn lại để nấu ra bát đường mía ngọt ngào đậm mùi quê hương.

Do thiếu nước sản xuất, vùng trồng mía lớn nhất tỉnh này ngày một dần thu hẹp. Thế nhưng những cây mía lớn lên nơi đất khô cằn, thân nhỏ, đốt dày nhưng ẩn chứa trong thân thứ nước ngọt lịm.

Những dòng nước ngọt quý giá sau xay ép trải qua hàng giờ cô đặc trên lửa dần chuyển thành thứ đường non sóng sánh trước khi được rót ra bát. Hành trình từ cây mía đến bát đường qua bàn tay lao lực của người thợ lò cực nhọc nhưng thật đẹp.

Ở lò nấu đường, tất thảy mọi người cần mẫn như con ong vắt mật, làm việc với lòng trân quý cái nghề truyền thống mà cha ông truyền lại.

Cần mẫn chắt chiu từng giọt đường - Ảnh 2.

Lò nấu đường mía của ông Trần Đình Hai ở xã Phú Thọ (Quế Sơn, Quảng Nam). Đây là một trong số ít lò nấu đường còn đỏ lửa ở vùng này - Ảnh: TẤN LỰC

Cần mẫn chắt chiu từng giọt đường - Ảnh 3.

Mía được đưa vào máy ép ra nước trước khi đem đi nấu thành đường. Sau một ngày lao động vất vả, những phụ nữ này được nhận tiền công khoảng 150 ngàn đồng - Ảnh: TẤN LỰC

Bãi xác mía chất thành đống lớn. Một ngày, lò của ông Hai có thể tiêu thụ 7 tấn mía.

Cần mẫn chắt chiu từng giọt đường - Ảnh 4.

Bãi xác mía ép xong chất thành đống lớn. - Ảnh: TẤN LỰC

Cần mẫn chắt chiu từng giọt đường - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Hữu Tứ (60 tuổi) nhồi củi vào bếp lò. Dãy lò gồm 4 chảo lớn bên trên liên tục cô đặc nước mía - Ảnh: TẤN LỰC

Cần mẫn chắt chiu từng giọt đường - Ảnh 6.

Khi mẻ đường vừa tới, ông Cao Tấn Hà (60 tuổi), một thợ nấu đường có 40 năm kinh nghiệm, dùng gàu rót ra lon thiếc cho người dân mua đường non - Ảnh: TẤN LỰC

Cần mẫn chắt chiu từng giọt đường - Ảnh 7.

Thợ nấu đường tranh thủ ăn bữa trưa bằng mấy miếng bánh tráng nhúng đường. Món này bổ sung nhiều năng lượng cho người thợ lao động trong điều kiện nóng nực của bếp lò - Ảnh: TẤN LỰC

Cần mẫn chắt chiu từng giọt đường - Ảnh 8.

Bánh tráng nhúng đường non cũng là món ăn ưa thích của bà con quanh vùng. Mỗi chiếc bánh nhúng đường bà con sẽ trả cho chủ lò 5.000 đồng - Ảnh: TẤN LỰC

Cần mẫn chắt chiu từng giọt đường - Ảnh 9.

Chị Trương Thị Thùy Trang (25 tuổi), xã Bình Quý (Thăng Bình, Quảng Nam) với mẻ bánh tráng nhúng đường trên tay. Chị Trang cho biết những chiếc bánh này đã được khách tại TP.HCM và Đà Nẵng đặt trước - Ảnh: TẤN LỰC

Cần mẫn chắt chiu từng giọt đường - Ảnh 10.

3 người thợ khuấy mẻ đường dẻo lại trước khi rót ra bát thiết - Ảnh: TẤN LỰC

Cần mẫn chắt chiu từng giọt đường - Ảnh 11.

Khi nguội, đường cứng lại và được đưa đi bán tại các huyện quanh vùng - Ảnh: TẤN LỰC

 

 TẤN LỰC
tuoitre.vn

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
2260
Tổng số khách đã viếng thăm