Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Giá nguyên liệu cao, người dân thủ phủ mật mía xứ Thanh lo thất thu vụ Tết
Tuesday - 16-01-2024 | 04:22:45 PM

Cuối tháng 11 âm lịch, lò nấu mật mía của gia đình ông Nguyễn Văn Vinh (thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) đỏ lửa cả ngày lẫn đêm. Ông Vinh cho biết, đây là vụ cao điểm trong năm, vì vậy công suất được tăng lên để kịp phục vụ người dân dịp tết Nguyên đán. 

Theo ông Vinh, nghề sản xuất mật mía được làm quanh năm, tuy nhiên dịp cuối năm, người dân địa phương làm nhiều hơn. Bắt đầu từ tháng 9 âm lịch, các lò nấu mía ở địa phương hối hả vào vụ.

Năm nay giá mía tăng cao (1,2-1,3 triệu đồng/tấn) nên ông Vinh lo lắng vụ Tết thu nhập không như kỳ vọng  

"Nghề làm mật mía ở địa phương có từ lâu đời, tuy nhiên do công việc nấu mật vất vả, hiện ở địa phương chỉ còn một vài nhà giữ nghề. Để tạo ra được những giọt mật ngon, phải trải qua rất nhiều công đoạn như ép mía, nấu, lọc mật. Thời gian hoàn thiện một mẻ nấu khoảng 5-6 giờ đồng hồ", ông Vinh cho hay.

Nước mía sau khi đun nấu trong lò sẽ sủi bọt để lại lớp mật cô đọng phía dưới đáy nồi. Quá trình nấu mật, người thợ sẽ vớt bỏ lớp bọt ở phía trên rồi dùng vải màn lọc lấy dòng mật sánh mịn. 

Mật mía sau khi nấu xong được đưa vào thùng, để nguội. Theo kinh nghiệm của những người thợ tại đây, mật mía ngon có màu vàng cánh gián, sánh, mịn và ngọt dịu.

Đã có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề nấu mật mía, ông Nguyễn Văn Vinh thường cẩn thận kiểm tra mật sau mỗi lần nấu. 

"Muốn có mật ngon phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu là chủ yếu. Mía ở huyện Thạch Thành được đánh giá là chất lượng tốt hơn các vùng nguyên liệu khác", ông Vinh cho hay.

Ông chủ lò nấu mật cho hay, trung bình mỗi ngày gia đình ông sản xuất từ 2 đến 3 tạ mía. Hiện giá bán dao động 16.000-17.000 đồng/lít mật. Ngoài bán tại gia đình, ông Vinh còn nhập mật mía cho một số tỉnh khu vực miền trung và miền bắc. Do giá mía tăng cao, vụ Tết năm nay ông Vinh ước tính thu về ít hơn mọi năm từ 20 đến 30 triệu đồng. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
70136
Tổng số khách đã viếng thăm