Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
‘Giải mã’ đường đen - Bài 1: Vì sao sữa tươi trân châu 'se duyên' cùng đường đen?
Friday - 27-07-2018 | 07:56:53 AM

Hiện sữa tươi trân châu đường đen đang “làm mưa làm gió” tại các tiệm trà sữa, khắp vỉa hè trên địa bàn TP.HCM. Nhiều người thậm chí bỏ hàng giờ xếp hàng chỉ để được thưởng thức loại thức uống này.

Không ít quán ăn nên làm ra đã nhanh chóng mở thêm nhiều chi nhánh, cho nhân viên cầm bảng đứng ngoài đường chỉ để mời khách mua.

Song điều đáng lo ngại là loại thức uống này có giá quá rẻ, chỉ 12.000 – 35.000 đ/ly (tùy ly lớn hay nhỏ, bán lề đường hay trong quán trà sữa). Loại đường đen này là gì, tại sao lại có giá rẻ, chúng có thật sự an toàn, bổ dưỡng như nhiều người đang nghĩ?

‘Giai ma’ duong den - Bai 1: Vi sao sua tuoi tran chau 'se duyen' cung duong den?
Hiện sữa tươi trân châu đường đen đang “làm mưa làm gió” tại các tiệm trà sữa, khắp vỉa hè trên địa bàn TP.HCM.

Đường đen là gì?

Theo TS Phan Thế Đồng – Khoa Khoa học công nghệ ĐH Hoa sen, đường đen được nhiều gọi với nhiều cái tên như đường bánh, mật mía. Sở dĩ có nhiều cái tên vì tùy theo mật độ nấu mà có màu sắc khác nhau.

Công đoạn để làm ra đường đen rất khó. Đầu tiên là ép mía (trước đây người ta phải dùng sức người, nay ép bằng máy), sau đó đến công đoạn nấu mật mía. Lửa nấu phải đều, nếu lửa to thì đường bị cháy, lửa nhỏ thì nấu lâu và tốn nhiều nhiên liệu. Khi nước mía chuyển sang sền sệt và có màu đỏ là được.

Từ mật mía này, người ta đem kết tinh và quay ly tâm để cho ra đường cát đen. Sau đó, tiếp tục khử màu, loại bỏ tạp chất bằng phương pháp hóa học (có nhà máy sử dụng than hoạt tính) để cho ra đường cát vàng hoặc đường tinh luyện, hay còn gọi là đường cát trắng.

‘Giai ma’ duong den - Bai 1: Vi sao sua tuoi tran chau 'se duyen' cung duong den?
Đường đen được nhiều gọi với nhiều cái tên như đường bánh, mật mía.

Do không phải xử lý bằng các loại than hay tinh chế loại bỏ thành phần nào giống đường tinh luyện nên mật mía và đường đen chứa nhiều dinh dưỡng hơn. Tại Ấn Độ, mật mía được xem là thiêng liêng, trong khi đường cát trắng thì không.

Tại một số vùng, mật mía không được kết tinh và quay ly tâm để cho ra đường cát vàng mà đóng thành khuôn trong chén, tô, thùng. 

Tại sao là sữa tươi trân châu đường đen, không phải đường vàng hay đường trắng?

Như đã nói, đường càng đen thì chưa qua công đoạn tẩy, khử tạp chất nên chất dinh dưỡng càng cao hơn đường vàng, đường trắng.

Đường tinh luyện và đường đen đều là sucrose nhưng đường tinh luyện chỉ có duy nhất sucrose, trong khi đường đen còn có thêm muối, sắt, chất xơ, giàu vitamin nhóm B, năng lượng. Nếu đường được luyện từ mía trồng theo phương pháp quảng canh sẽ chứa hàm lượng muối khoáng và sắt rất lớn.

So với đường tinh luyện – chất ngọt hấp thu vào máu ngay lập tức thì đường đen hấp thu một cách từ từ, cung cấp năng lượng trong 1 thời gian dài và không gây hại cho cơ thể bằng đường cát trắng. Đồng thời có công dụng làm sạch các tạng trong cơ thể, hỗ trợ giúp giảm triệu chứng các bệnh hen suyễn, ho, cảm lạnh. Tại Ấn Độ, người ta sử dụng đường đen cho 1 số món ăn nhẹ nhằm giúp sưởi ấm cơ thể trong mùa đông.

Theo Lương y Nguyễn Đức Nghĩa – Hội dược liệu TP.HCM, trong đông y, đường đen là có tính ôn, vị ngọt, giúp bổ máu, chống lạnh, nuôi dưỡng cơ thể, có tác dụng tốt với gan, lách, dạ dày. 

Trong đường đen có một lượng lớn sắt, hỗ trợ cho việc đưa khí oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Một số người cho rằng khi cảm lạnh mới nên uống nước đường đen, số khác lại chỉ dùng trong những ngày đau bụng kinh.

‘Giai ma’ duong den - Bai 1: Vi sao sua tuoi tran chau 'se duyen' cung duong den?
Sự xuất hiện của trân châu nấu bằng đường đen đã đánh trúng vào tâm lý chú trọng sức khỏe của người tiêu dùng.

Thực tế, đường đen là một loại đường thô chưa qua tinh luyện, nên chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Vì hàm lượng sắt trong đường đen khá lớn, người đàn ông uống vào có thể phục hồi thể lực nhanh chóng, cải thiện hiệu quả hoạt động tình dục.

Lâu nay, trà sữa trân châu được cảnh báo là loại thức uống gây hại sức khỏe vì hàm lượng hương tổng hợp, chất béo, đường chiếm tỷ lệ cao. Sự xuất hiện của trân châu nấu bằng đường đen đã đánh trúng vào tâm lý chú trọng sức khỏe của người tiêu dùng.

Sự kết hợp sữa tươi không đường một mặt nhằm giảm bớt độ ngọt của đường đen, một mặt nâng tầm giá trị của loại thức uống này. Bởi sữa tươi lúc nào cũng tốt hơn các loại bột béo dùng để pha trà sữa trước đây. Trong khi sữa tươi có đầy đủ canxi, các loại vitamin B, A, D; hàm lượng protein thấp thì bột béo chứa một lượng đường, chất béo bão hòa và acid béo chuyển hóa lớn, những thành phần này đều rất không tốt cho sức khỏe.

Chính vì những lý do trên, sữa tươi trân châu đường đen thật sự “hạ gục” những tín đồ khó tính, tạo thành cơn sốt trong suốt thời gian qua.

Hoàng Hải - phunuonline.com.vn


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
68879
Tổng số khách đã viếng thăm