Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Hiệp hội Mía đường: Đường lỏng nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc có thể làm hỏng gan!
Tuesday - 28-08-2018 | 08:29:40 AM

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, loại đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (HFCS) hiện đang được nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc vào Việt Nam với số lượng lớn và có thể gây nguy cơ gây tổn thương gan, tiểu đường, ung thư,…

Những thùng đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trong một văn bản mới ban hành, Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, dù đã điều chỉnh kế hoạch bán hàng và giá bán phù hợp nhưng lượng tiêu thụ đường mía niên vụ 2017-2018 vẫn rất chậm.

Hiện tại giá đường bán tại các nhà máy đã gần sát giá đường nhập lậu đang bán trên thị trường. Thậm chí, một số nhà máy đang có nguy cơ thua lỗ và nợ tiền mua miếng nguyên liệu của nông dân hàng trăm tỷ đồng một nhà máy.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (HFCS) đang được nhập khẩu vào Việt Nam với số lượng lớn và ngày càng có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất đường mía nội địa.

Đáng lưu ý, theo phân tích của Hiệp hội Mía đường Việt Nam, HFCS có phân tử fructose sẽ vào thẳng trong gan và hình thành chất béo. Đây là lý do tại sao HFCS là nguyên nhân chính gây tổn thương gan và gây nên tình trạng mỡ trong gan mà nhiều người đang mắc phải.

Glucose có trong HFCS được hấp thụ vào máu cũng sẽ nhanh chóng kích hoạt sản xuất số lượng lớn Insulin – hormone lưu trữ chất béo chủ yếu ở cơ thể.

Cả hai thuộc tính trên của HFCS điều dẫn tới tăng nhiễu loạn hấp thụ khiến thèm ăn, tăng cân, tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư, suy giảm trí nhớ.

Lượng fructose cao còn tạo ra lỗ thủng ở ruột cho phép các sản phẩm phụ là vi khuẩn đường ruột độc hại và chất đạm từ thức ăn vừa được tiêu hóa một phần tiến thẳng vào máu gây ra viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, hóa chất sử dụng trong quá trình thủy phân ngô để tạo ra đường lỏng cũng có loại không an toàn cho người sử dụng.

Đáng nói, ông Phạm Quốc Doanh, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, lượng đường lỏng từ tinh bột ngô này được nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc và Hàn Quốc với sản lượng nhập khẩu trong giai đoạn 2015-2017 chiếm hơn 90% tổng sản lượng và kim ngạch nhập khẩu.

 

Đường lỏng Trung Quốc đang uy hiếp đường mía Việt với giá rẻ, ngọt hơn và được nhập khẩu tràn lan. (Đồ họa: Thùy Trang)
Đường lỏng Trung Quốc đang uy hiếp đường mía Việt với giá rẻ, ngọt hơn và được nhập khẩu tràn lan. (Đồ họa: Thùy Trang)

Tuy nhiên, dù có nhiều ảnh hưởng nguy hại như vậy nhưng bởi HFCS vừa rẻ vừa ngọt hơn đường mía nên đang được nước ta nhập khẩu ồ ạt.

Cụ thể, HFCS có độ ngọt cao hơn đường mía khoảng gấp 1,1 đến 1,3 lần, nên nó đang được sử dụng thay thế một phần hoặc hoàn toàn cho đường mía làm nguyên liệu trong sản xuất thực phẩm và dược phẩm.

Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết, số lượng nhập khẩu HFCS liên tục gia tăng một cách đột biến trong giai đoạn 2015-2017. Chỉ tính riêng năm 2017, tổng lượng nhập khẩu HFCS vào Việt Nam đã là 89.343 tấn, tăng 31,7% so với năm 2005.

Thêm nữa, giá của HFCS trong giai đoạn 2015-2017 rẻ hơn rất nhiều so với giá đường nội địa và có chiều hướng ngày càng giảm do công nghệ sản xuất HFCS ngày càng được cải tiến.

Mặt khác, HFCS lại được hưởng ưu đãi từ chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu hiện hành của chính phủ Việt Nam. Cụ thể, HFCS đang được hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt là 0% và không áp dụng hạn ngạch.

Trong khi đó, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với đường mía trong hạn ngạch cũng chịu mức thuế 5%, ngoài hạn ngạch đối với đường trắng và đường thô lần lượt lên tới 85% và 80%.

Việc áp dụng chính sách thuế không đồng nhất như vậy càng làm trong khoảng chênh lệch về giá bán giữa mặt hàng HFCS và mặt hàng đường mía sản xuất trong nước càng khó có khả năng thu hẹp.

“Nếu tình hình này kéo dài mà không có sự can thiệp và điều chỉnh chính sách hiệu quả từ phía Nhà nước đối với mặt hàng HFCS thì thiệt hại của ngành mía đường trong nước sẽ ngày càng nghiêm trọng, thậm chí là đe dọa đến sự tồn tại của một số nhà máy quy mô nhỏ trước tình hình HFCS được nhận nhập khẩu tăng đột biến trong các năm qua và trong thời gian tới”, ông Doanh cho biết thêm.

Hồng Vân

dantri.com.vn

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
5119
Tổng số khách đã viếng thăm