Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Làm giàu từ cây mía ở vùng hạn H’bông
Wednesday - 16-02-2022 | 01:45:35 PM

VOV.VN - Ở nơi có khí hậu khô hạn, cây trồng kém phát triển, người dân xã H’bông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã phát triển được vùng nguyên liệu mía, tạo nguồn thu nhập ổn định, từng bước vươn lên làm giàu.

Là một trong những người đi đầu trong việc trồng mía ở xã H’bông, anh Đinh Văn Tạ (sinh năm 1986) trú tại thôn Kte, xã H’bông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai nay đã có hơn 40 ha mía. Anh cho biết, năm 2007, gia đình chuyển từ huyện Phú Thiện về H’bông lập nghiệp bằng cây cao su và hồ tiêu. Thế nhưng, các cây trồng này bị chết vì không hợp với khí hậu thổ nhưỡng. Không nản chí, anh tiếp tục vay vốn đầu tư sang trồng mía. Trải qua nhiều thời điểm thăng trầm, khoảng 5 năm nay, anh Đinh Văn Tạ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.   

“Hiện nay gia đình trồng 40 ha mía, trước mắt mới thu được trên 12 ha, trừ chi phí thu nhập bình quân mỗi ha được khoảng 40 - 45 triệu đồng. Gia đình trồng mía cũng được hơn 10 năm, từ đó tới giờ kinh tế cũng tương đối ổn định, giá mía thấp nhất vẫn có lãi cho bà con canh tác, gắn bó với cây mía lâu dài hơn. Tôi xây được căn nhà giá 900 triệu đồng cũng nhờ thu nhập từ mía”, anh Đinh Văn Tạ cho biết.

Người dân xã H'bông đang thu hoạch mía.

Cũng bén duyên với cây mía từ sớm, ông Nay Vang, dân tộc Ja Rai, trú tại làng Ia Sa, xã H’bông đã có đời sống kinh tế ổn định. “Trước mình trồng bắp, mì nhưng khi trồng bắp, mì không được nữa đã chuyển sang trồng mía. Trồng mía cho hiệu quả kinh tế rất tốt, cứ trồng 1ha lời 50 triệu sau khi trừ chi phí. Năm vừa rồi gia đình thu 5ha mía được 250 triệu và giờ đang trồng thêm 3 ha nữa. Có thể nói cây mía là cây xóa đói giảm nghèo ở B’bông. Người Jarai ở đây trước nghèo lắm, nhưng bây giờ mọi người trồng mía và đang vươn lên làm giàu”, ông Nay Vang chia sẻ.

Ông Trần Thanh Hải, Trưởng trạm nông vụ số 1 – Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai cho biết, trong nhiều năm qua, đơn vị đã luôn đồng hành cùng người dân xã H’bông trong phát triển cây mía. Để tạo vùng nguyên liệu ổn định, công ty có những chính sách hỗ trợ về giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc cũng như bao tiêu đầu ra sản phẩm đảm bảo thu nhập cho người trồng mía.

“Giá tối thiểu là 850.000 đồng/tấn mía là giá thấp nhất công ty cam kết mua cho bà con. Khi giá đường lên công ty cũng tăng giá thu mua lên, hiện tại là công ty mua của bà con là 1,035 triệu đồng/tấn. Đối với kỹ thuật trồng mía, ban đầu bà con cũng chưa biết, nhưng sau khi bà con nắm bắt được quy trình kĩ thuật do công ty hướng dẫn, cộng với kinh nghiệm của bà con làm đã tăng năng suất, đỉnh như năm nay vào khoảng 92 tấn/ha”, ông Hải cho hay.

Đến nay, xã H’bông đã có khoảng 900ha mía. Ông Bùi Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã H’bông cho biết, cây mía đã góp phần giúp bà con các dân tộc địa phương xóa đói giảm nghèo, thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 7%.

“Cây mía là cây xóa đói giảm nghèo của xã, hiện tại thu nhập của bà con trồng mía trung bình toàn xã đạt từ 35 - 40 triệu đồng/ha. Đặc biệt người dân tộc thiểu số ở địa phương như người Jarai có thu nhập cao, cải thiện đời sống giúp bà con xóa đói giảm nghèo. Bà con trong xã xây dựng được nhà cửa, mua xe, phương tiện, rào vườn, tách chuồng trại ra khỏi khu dân cư ở. Một số điểm sáng ấy đã đưa xã H’bông vào cuối năm 2021 hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Để tiếp tục phát triển cây mía ổn định, Đảng ủy xã và ủy ban đã xây dựng Nghị quyết, kế hoạch để giúp bà con canh tác đúng kỹ thuật, tạo động lực cho bà con phát triển mía thêm. Dự kiến đến cuối năm 2022 lượng mía ở xã H’bông đạt khoảng 1.000ha”, ông Cường khẳng định./.  

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
4367
Tổng số khách đã viếng thăm