Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Nông dân trồng mía lo lắng khi nhà máy đường chưa vào vụ ép
Monday - 07-11-2022 | 10:18:52 AM

(HG) - Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh (NLS&TS) vừa thành lập Tổ giám sát, kiểm tra chữ đường mía để tiến hành lấy mẫu mía cây tại vùng trồng mía trên địa bàn huyện Phụng Hiệp. Đợt lấy mẫu này nhằm kiểm chữ đường (CCS) có trong cây mía, từ đó làm cơ sở để nhà máy đường tiến hành thu mua và hoạt động.

Tổ giám sát tiến hành lấy mẫu mía tại xã Tân Phước Hưng.

Đợt này, Tổ giám sát tiến hành lấy 27 mẫu mía của người dân tại xã Hiệp Hưng, xã Tân Phước Hưng và thị trấn Búng Tàu. Trong đó, có 9 mẫu được lấy vào ngày 27-10, đang chờ kết quả kiểm nghiệm. Những mẫu mía lấy vào ngày 1-11 cũng được Tổ giám sát gửi về Phòng kiểm nghiệm chuyên sâu của Trường Đại học Cần Thơ để đo CCS. Trong 27 mẫu mía có 2 loại giống là ROC 16 và KK3, thời gian sinh trưởng của các rẫy mía được lấy mẫu từ 10 tháng tuổi trở lên.

Theo đánh giá sơ bộ của ông Huỳnh Phước Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng NLS&TS, Tổ trưởng Tổ giám sát, các rẫy mía xuống giống từ tháng 11-2021 đã có đủ thời gian sinh trưởng, chữ đường thường ở mức từ 8-10 CCS. Tuy nhiên, tùy vào giống mía, điều kiện sinh trưởng mà có sự khác nhau về chữ đường giữa các rẫy mía mặc dù xuống giống cùng thời điểm.

Những ngày vừa qua, mưa lớn cùng với triều cường dâng đã gây nên tình trạng ngập úng ở một số nơi trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, nhiều diện tích đất trồng mía, vườn cây ăn trái ngập trong nước. Một số người dân trồng mía tranh thủ thu hoạch, bán theo hình thức mía chục để tránh tình trạng ngập úng làm giảm chất lượng mía. Hiện nay, huyện Phụng Hiệp còn khoảng 1.500ha mía chưa thu hoạch để cung cấp cho nhà máy đường.

Ông Trần Văn Việt, ở ấp Hòa Hưng, thị trấn Búng Tàu, cho biết: “Nước ngập đến đâu là tôi nóng lòng đến đó. Mình chạy lũ được chứ cây mía thì sao mà chạy. Nước chưa rút còn nhà máy đường cũng chưa hoạt động, sợ tới lúc nhà máy thu mua thì cây mía không đảm bảo chất lượng, năng suất giảm, giá thành thấp, khi đó nông dân đối mặt với thua lỗ”. 

Tin, ảnh: YẾN LINH

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
40702
Tổng số khách đã viếng thăm