Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Nông dân Khánh Hòa hồ hởi vào vụ mía
Wednesday - 15-02-2023 | 02:17:59 PM

 

Theo Chi cục Trồng trọt – BVTV Khánh Hòa, niên vụ mía 2022-2023, toàn tỉnh Khánh Hòa có hơn 9.114 ha mía, giảm hơn 3.429 ha so với niên vụ trước. Thời điểm này, nông dân trồng mía trên địa bàn đã bước vào thu hoạch.

Nông dân Khánh Hòa đang bước vào vụ thu hoạch mía. Ảnh: KS.

Ghi nhận chúng tôi tại xã Ninh Tân, thị xã Ninh Hòa, hiện nông dân thu hoạch trong không khí phấn khởi bởi năng suất tăng và giá mía nguyên liệu được thu mua nhích hơn so với năm ngoái.

Ông Nguyễn Ngọc Hoàng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Tân cho biết, vụ mía năm nay toàn xã 300 ha giảm khoảng 50 ha so với năm ngoái. Vùng mía ở địa phương phần lớn bán mía cho nhà máy đường của Công ty CP đường Việt Nam tại TP Cam Ranh. Từ ngày 2/2, Công ty đường này đã cho nông dân bắt đầu đốn mía để nhập nguyên liệu về nhà máy.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hoàng, hiện nay giá mía nguyên liệu được Công ty này thu mua 1.090.000 đồng/tấn (10 CCS) tại ruộng, cộng với đơn giá mua mía tăng thêm 210.000 đồng/tấn mía sạch. Tuy nhiên phương tiện vận chuyển mía về nhà máy đều do nông dân chịu.

Chị Võ Thị Hậu Phương phấn khởi vì năng suất, giá mía thu mua cao hơn năm ngoái. Ảnh: KS.

Chị Võ Thị Hậu Phương, một người trồng mía ở thôn Trung, xã Ninh Tân đang thu hoạch mía bán cho máy đường của Công ty CP đường Việt Nam, cho biết, vụ mía năm nay gia đình chị có 1,5 ha mía lưu gốc. Nhờ thời tiết thuận lợi, mưa đều cùng với gia đình đầu tư chăm sóc nên cây mía phát triển tốt, lóng dài, năng suất ước trên 60 tấn/ha, tăng hơn khoảng 5 tấn/ha so với năm ngoái. Với giá mía hiện 1.090.000 đồng/tấn (10CCS), gia đình ước tính lãi khoảng 30 triệu/ha, không tính công chăm sóc mình bỏ ra.

“Thời gian qua gia đình đều bỏ công chăm sóc, chỉ thu hoạch mới mướn công lao động. Đến nay gia đình đã thu hoạch gần 2/3 diện tích và đã chở 4 xe mía về nhà máy nhập được trên 70 tấn với chữ đường đều trên 10 CCS”, chị Phương phấn khởi nói và cho biết thêm, không chỉ gia đình chị mà một số nông dân đang thu hoạch mía đều có năng suất cao hơn mọi năm.

Rời vùng mía ở xã Ninh Tân, chúng tôi đến vùng mía ở Ninh Xuân, Ninh Tây và Ninh Sim hiện nông dân cũng bắt đầu thu hoạch mía lai rai trên đồng ruộng.

Tại ruộng mía ở Ninh Xuân, ông Phan Kiến Nghĩa, ở thôn Bình Thành, xã Ninh Bình (thị xã Ninh Hòa) đang triển khai dịch vụ trọn gói với giá 250 ngàn đồng/tấn cho nông dân từ chặt mía, băm mía cho đến chở mía về nhà máy đường của Công ty Đường Biên Hòa - Ninh Hòa, nằm tại xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa.

Với năng suất, giá mía, nông dân thu hoạch sẽ có mùa mía bớt đắng. Ảnh: KS.

Ông Phan Kiến Nghĩa, cho biết, ông triển khai dịch vụ này nhằm giải quyết bài toán cho nông dân đang gặp khó khăn về công lao động chặt mía mỗi khi vào vụ. Đặc biệt hiện công chặt mía tăng cao lên đến 2.000 đồng/bó (10kg), trong khi 2 vụ trước chỉ dao động khoảng 1.600-1.700 đồng/bó.

Về giá mía nguyên liệu hiện Công ty Đường Biên Hòa - Ninh Hòa thu mua tại ruộng là 1.070.000 đồng/tấn (10CCS), tăng hơn năm ngoái khoảng 100.000 đồng/tấn. Bên cạnh đó, Công ty còn hỗ trợ nông dân khâu vận chuyển mía về nhà máy và công bốc xếp, tính ra khoảng 100.000 đồng/tấn.

Với giá mía trên cùng với năng suất mía bình quân năm nay dự kiến khoảng 60 tấn/ha- được xem là được mùa hơn nhiều so với những năm gần đây, hầu hết nông dân sẽ có lãi.

“Tôi đi làm dịch vụ nhiều vùng mía ở Ninh Hòa thấy vụ này mía của bà con phát triển tốt hơn những năm gần đây nên năng suất bình quân sẽ tăng 5-10 tấn/ha, thậm chí nhiều ruộng còn cao hơn”, ông Nghĩa chia sẻ và cho biết thêm, gia đình ông có 100 ha mía trồng ở xã Ninh Tây và Ninh Sim. Đến nay đã thu hoạch trên 15 ha, năng suất bình quân khoảng 70 tạ/ha, tăng khoảng 15 tạ/ha so với năm ngoái. Với giá mía này, sau khi trừ tất cả chi phí ông ước tính lãi từ 20-25 triệu đồng/ha.

Hiện nay các nhà máy đều có chính sách hỗ trợ thu mua mía cho nông dân. Ảnh: KS.

Ông Biện Tuấn An, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường Biên Hòa - Ninh Hòa cho biết, niên vụ mía này, tổng diện tích của Công ty ký hợp đồng đầu tư cho nông dân trồng mía trên địa bàn tỉnh là 8.600 ha. Thời gian qua, Công ty đã đầu tư và hỗ trợ để khuyến khích nông dân quay lại với cây mía, yên tâm chăm sóc mía.

Điều này thể hiện là Công ty đưa ra các giải pháp kỹ thuật chuyên sâu như cày ngầm cho hơn 500 ha, sử dụng phân vi sinh trên diện tích gần 1.000 ha, giống mía và đặc biệt phun chế phẩm cho gần 3.000 ha (trong đó áp dụng phun bằng Drone hơn 2.000 ha). Do đó, dự kiến niên vụ thu hoạch mía 2022-2023 này, nông dân sẽ thu hoạch bình quân ước đạt 60 tấn/ha. Với giá mía hiện nay thu mua cùng với các chính sách hỗ trợ, Công ty tin rằng, vụ mía năm nay, đa số nông dân sẽ thu hoạch có lãi khá.

Tại hội nghị tổng kết nguyên liệu mía vụ 2021-2022 và định hướng chính sách đầu tư vụ 2022-2023 của Công ty TNHH MTV Đường Biên Hòa - Ninh Hòa vào tháng 12/2022, ông Lê Bá Ninh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Khánh Hòa đánh giá những năm qua Công ty TNHH MTV Đường Biên Hòa – Ninh Hòa luôn quan tâm đặt lên hàng đầu công tác giảm giá thành sản xuất; có chính sách đầu tư trực tiếp phân bón, mía giống, thuốc BVTV, giống mía…cũng như mua mía đảm bảo quyền lợi cho nông dân. Tuy nhiên trước khi vào vụ thu hoạch mía 2022-2023, ông đề nghị Công ty tiếp tục thực hiện tốt về chính sách hỗ trợ cho người trồng mía như đầu tư vốn, mua sắm máy móc thiết bị cơ giới hóa, tưới tiêu với lãi suất ưu đãi; cũng như có chính sách thu mua mía hợp lý cho người trồng mía; đồng thời xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa doanh nghiệp, HTX, nông dân theo chỉ đạo Bộ NN-PTNT

Kim Sơ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
186562
Tổng số khách đã viếng thăm