Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Đề nghị điều tra doanh nghiệp Indonesia nghi 'rửa nguồn' mía đường ở Việt Nam
Wednesday - 15-02-2023 | 03:27:21 PM
TPO - Hiệp hội mía đường Việt Nam vừa đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan vào cuộc điều tra 1 doanh nghiệp mía đường Indonesia có dấu hiệu "rửa" nguồn để né thuế khi khối lượng xuất khẩu vào Việt Nam vượt gấp đôi năng lực sản xuất.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, doanh nghiệp mà Hiệp hội mía đường Việt Nam kiến nghị áp thuế MFN (tối huệ quốc) và điều tra nguồn gốc xuất xứ đối với các lô đường xuất khẩu vào Việt Nam là Công ty PT Kebun Tebu Mas.

Ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Hiệp hội mía đường Việt Nam - cho biết, đây là doanh nghiệp duy nhất của Indonesia có sản phẩm đường xuất khẩu vào Việt Nam sau khi quyết định 1514/QĐ-BCT về "Áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía" có hiệu lực.

Điều đáng nói, hiện khối lượng đường xuất khẩu vào Việt Nam của doanh nghiệp này lại vượt gấp đôi năng lực sản xuất.

Cụ thể, theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, chỉ tính từ ngày 1/8/2022 đến ngày 31/12/2022, khối lượng đường của doanh nghiệp này xuất vào Việt Nam đạt khoảng 165.600 tấn. Tuy nhiên, theo các tài liệu từ Hiệp hội mía đường và Bộ Nông nghiệp Indonesia công bố, trong 4 năm gần đây sản lượng bình quân đường từ mía của Công ty PT Kebun Tebu Mas sản xuất chỉ đạt hơn 54.400 tấn/năm và 4,6 tấn/ha và sản lượng cao nhất là 76.524 tấn/năm.

“Đây là trường hợp có dấu hiệu rõ của hành vi gian lận xuất xứ trong hoạt động xuất khẩu đường sản xuất từ mía sang Việt Nam", ông Lộc cho hay.

Tình trạng đường lậu, gian lận xuất xứ đang diễn ra tràn lan trên thị trường khiến

ngành đường mía trong nước ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo ông Lộc, loại đường có dấu hiệu gian lận xuất xứ này đang tràn ngập thị trường khiến cho đường sản xuất từ mía hầu như không thể tiêu thụ được và có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho chuỗi liên kết sản xuất mía đường. Ước tính khối lượng đường gian lận xuất xứ còn có thể gây thất thu thuế tối thiểu khoảng 1.200 tỷ đồng

Chủ tịch Hiệp hội mía đường Việt Nam kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan xác minh xuất xứ hàng hóa tại cơ sở sản xuất đối với các lô đường nhập khẩu do Công ty PT.Kebun Tebu Mas Indonesia sản xuất; đồng thời tạm thời áp dụng thuế suất MFN đối với lô hàng của công ty này xuất khẩu vào Việt Nam trong thời gian tới.

Không chỉ Hiệp hội mía đường Việt Nam nhận thấy bất thường, mới đây, Bộ Công Thương cũng đã đề nghị Tổng cục Hải quan kiểm tra, xác minh xuất xứ các lô hàng nhập khẩu đường mía từ Indonesia, Malaysia sau khi Quyết định 1514/QĐ-BCT có hiệu lực.

Trong trường hợp xác định có vi phạm thì thực hiện các biện pháp truy thu thuế và xử lý theo quy định

Trước đó, vào tháng 8/2022, theo Quyết định 1514/QĐ-BCT (Bộ Công Thương), sản phẩm đường mía nhập khẩu từ 5 nước ASEAN (Campuchia, Indonesia, Malaysia và Myanmar) có sử dụng nguyên liệu đường của Thái Lan sẽ bị áp thuế chống bán phá giá 42,99% và chống trợ cấp là 4,65%.

Theo Bộ Công Thương, việc các doanh nghiệp của 5 nước ASEAN sử dụng nguyên liệu đường có xuất xứ từ Thái Lan để sản xuất và xuất khẩu vào Việt Nam là hành vi lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp dẫn đến tồn tại thiệt hại của ngành sản xuất trong nước do tác động của hàng hóa nhập khẩu gia tăng nhanh và mạnh.

Dương Hưng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
186334
Tổng số khách đã viếng thăm