Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Hiệu quả từ mô hình trồng mía chục
Wednesday - 15-02-2023 | 02:53:47 PM

Chất lượng mía chục yêu cầu phải thẳng, lóng dài. Ảnh: D.KHÁNH

Vừa bán xong 1,5 công mía ROC 16 theo hình thức mía chục làm nước ép thu về hơn 37 triệu đồng, trừ hết các khoản chi phí đầu tư như đào hộc, mía giống, nhân công, vụ mía này anh Lý Hoàng Ngoan còn lãi hơn 15 triệu đồng. Theo anh Ngoan, trồng mía chục có thời gian ngắn hơn trồng mía đường, 2 năm có thể trồng được 3 vụ. Chưa kể bán mía chục còn giảm được chi phí nhân công thu hoạch. Anh Ngoan cho biết thêm: “Mía bán cho nhà máy đường hàng năm giá dao động từ 1.000-1.100 đồng/kg, nhưng nông dân phải tốn chi phí nhân công thu hoạch gần 300 đồng/kg. Trong khi trồng mía chục, giá bán bình quân hàng năm ổn định ở mức 1.500 đồng/kg, có lúc hơn 2.000 đồng/kg, thương lái tự thuê nhân công để thu hoạch mía nên người trồng mía hạn chế được chi phí phần này”.

Giá bán mía chục tuy cao thì song hành với đó là chất lượng mía phải được đảm bảo. Mía chục không yêu cầu khắt khe về chữ đường như mía bán cho nhà máy nhưng đòi hỏi cây mía phải thẳng, lóng dài nên buộc nông dân phải tập trung đầu tư và làm kỹ ở các khâu trong quá trình canh tác. Bà Nguyễn Thị Đậm, ở xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Mía chục có chi phí đầu tư và công chăm sóc nhiều hơn từ 20-30% so với trồng mía đường. Nếu mía đường chỉ đánh lá, bơm sình một đến hai đợt trong một vụ thì mía chục phải làm gấp đôi. Song song đó, để cây mía phát triển tốt, rút ngắn thời gian thu hoạch thì phân bón cũng được sử dụng nhiều hơn mía đường. Chi phí và công chăm sóc cao, nhưng bù lại giá bán ổn định nên nông dân cũng có nguồn thu nhập khá”.

Từ một vài héc-ta trồng mía chục bán làm nước ép, đến nay theo thống kê toàn huyện Phụng Hiệp có diện tích trồng mía chục khoảng 600ha, trong đó có khoảng 25% nông dân áp dụng kỹ thuật trồng lưu gốc, tổng sản lượng mía chục năm nay khoảng 60.000 tấn. Hiện thương lái vào tận ruộng thu mua mía chục với giá từ 2.000-2.300 đồng/kg (tùy chất lượng mía) hoặc mua mão với giá 22 triệu đồng/công. Theo nhận định đây là giá bán cao nhất từ trước đến nay. Với giá bán như hiện tại cùng với năng suất 100 tấn/ha, trừ hết các khoản chi phí đầu tư, mỗi héc-ta trồng mía chục bà con cầm chắc lợi nhuận 100 triệu đồng.

Ông Bùi Hoàng Tư, ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Chưa có năm nào giá mía chục lại cao như vụ này nên hầu như ai trồng mía chục năm nay đều có lãi cao, bù lại cho những năm trồng mía đường lỗ lã. Thời gian canh tác mía chục tương đối ngắn nên hiện nay sau khi thu hoạch bà con đều trồng lại hoặc để lưu gốc qua tết là có thể bán vụ tiếp theo”.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, cho biết: Giá mía chục làm nước ép những năm gần đây ổn định nên phong trào trồng mía chục ở huyện Phụng Hiệp phát triển rất mạnh. Tuy nhiên đi kèm với việc phát triển mô hình trồng mía chục sẽ thu hẹp vùng mía nguyên liệu của nhà máy đường. Do đó, để giúp nông dân trồng mía phát triển và nhà máy đường có vùng nguyên liệu ổn định để sản xuất, theo nghị quyết của Huyện ủy thì từ nay đến năm 2025 huyện sẽ giữ lại vùng nguyên liệu mía cho nhà máy đường khoảng 2.500-3.000ha, số diện tích còn lại khoảng 500-600ha sẽ được quy hoạch trồng mía chục ở các địa phương như xã Phụng Hiệp, một phần xã Hiệp Hưng và thị trấn Cây Dương. Những nơi này có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp với việc canh tác mía chục nên chất lượng và năng suất mía chục ổn định.

Cây mía đang gặp khó và chưa có lời giải, tuy nhiên với cách làm của không ít nông dân ở huyện Phụng Hiệp hiện nay đã chứng minh cây mía vẫn có thể cho hiệu quả nếu người dân biết tận dụng và chủ động linh hoạt trong sản xuất. 

Niên vụ mía 2021-2022, nông dân trong tỉnh xuống giống được 3.842ha, đạt 96% kế hoạch (kế hoạch là 4.000ha), giảm 23,8% so với cùng kỳ, phân bổ ở huyện Phụng Hiệp và thành phố Ngã Bảy, mía đang ở giai đoạn đẻ chồi, phát triển thân lá. Nhiều diện tích giống mía chín sớm được nông dân bán mía chục, cho lợi nhuận khá cao.

 T. TRÚC - D. KHÁN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
186217
Tổng số khách đã viếng thăm