Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Mía trổ cờ, người dân Phụng Hiệp đứng trước cảnh trắng tay
Thursday - 30-11-2023 | 07:34:07 PM

Ngay sau khi Công ty CP Mía đường Cần Thơ (Casuco) thông báo tạm dừng sản xuất tại Nhà máy đường Phụng Hiệp trong vụ ép 2023-2024, người dân trồng mía ở Hậu Giang gặp cảnh điêu đứng vì không chỉ giá mía giảm mạnh mà còn gặp khó khăn trong tiêu thụ do thương lái ít thu mua. Hiện nông dân ở địa phương này còn hàng trăm ha mía đã quá thời gian thu hoạch nhiều tháng và đang bắt đầu trổ cờ.

Ông Cao Văn Chín bên diện tích mía đã quá thời gian thu hoạch nhiều tháng

Khác với không khí thu hoạch mía phấn khởi, nhộn nhịp ở đầu vụ, những ngày này xuôi về huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang dễ dàng bắt gặp nét buồn lo phảng phất trên gương mặt những người trồng mía nơi đây kể từ khi được thông tin Nhà máy đường Phụng Hiệp dừng sản xuất trong vụ ép 2023-2024. Ông Phạm Phi Hùng ở ấp Quyết Thắng B, xã Hiệp Hưng buồn rầu cho biết, ông trồng được 5 công mía, trước đó ông bán mía chục cho thương lái với giá 2.500 đồng/kg nhưng chưa bán được bao nhiêu mía thì có thông tin nhà máy đường Phụng Hiệp tạm dừng sản xuất. Kể từ đó cho đến nay, giá mía bị thương lái sụt xuống hơn phân nửa.

“Nhà máy đường đóng cửa nông dân không biết tiêu thụ mía về đâu. Trong khi thương lái thu mua chỉ với 1.300 đồng/kg nếu nhà vườn tự đốn, còn để thương lái đốn giá giảm còn 1.000 đồng/kg. Với mức giá này người trồng mía không đủ trang trải vốn giống, công chăm sóc”, ông Hùng cho biết.

Nhà máy đường Phụng Hiệp tạm dừng sản xuất gây nhiều khó khăn cho người trồng mía Hậu Giang

Cách nhà ông Phạm Phi Hùng không xa, ông Cao Văn Chín cũng đang lâm vào hoàn cảnh tương tự. Ông Chín cho biết, ông trồng hơn 1ha mía, hồi đầu vụ cũng bán mía chục được 2.500 đồng/kg. Từ khi Nhà máy đường Phụng Hiệp tạm dừng sản xuất, với diện tích mía trên ruộng ước còn khoảng hơn 40 tấn, ông kêu thương lái bán xô với giá 55 triệu đồng, tức chưa đến 1.300 đồng/kg, tuy nhiên thương lái vào chỉ đốn được hơn 100 bó mía rồi bỏ tới giờ.

 

“Thương lái biết nhà máy đường không chạy nên mới ép giá người dân, thậm thương lái mua cả ruộng và đặt cọc từ 5-10 triệu đồng, sau đó kêu người dân hạ giá, nếu không hạ giá là không mua, không đốn và bỏ tiền cọc luôn. Cả ấp hiện còn khoảng 500-600 tấn mía quá vụ thu hoạch đang trổ cờ”, ông Chín kể.

 

Mía rớt giá, ít thương lái thu mua là tình trạng chung mà người trồng mía ở huyện Phụng Hiệp hiện nay đang gặp phải. Theo lãnh đạo địa phương này, bên cạnh nhà máy đường Phụng Hiệp tạm dừng sản xuất, ở nhiều địa phương khác nông dân trồng mía cũng bắt đầu bước vào thu hoạch mía, nên việc tiêu thụ mía chục của nông dân trong huyện cũng không còn nhiều như trước. Hiện địa phương cũng đang gặp khó trong việc xử lý đầu ra cho hơn 700ha mía còn lại trên đồng.

Ông Lê Như Lê, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp cho biết, trước thực trạng này, định hướng trong thời gian tới của huyện chỉ ổn định khoảng 2.000ha để bà con trồng mía bán mía chục. Còn lại hơn 1.000ha sẽ chuyển sang trồng cây khác. “Huyện sẽ chuyển sang cây trồng khác như cây khóm MD2 để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm. Hiện tại huyện đã làm việc với công ty Westfood ở Cần Thơ, DN đồng ý bao tiêu toàn bộ sản phẩm khoảng 2.000 khóm MD2 để làm nguyên liệu cho nhà máy. Với tinh thần này, huyện cũng chỉ đạo cho các ngành, đặc biệt là bộ phận khuyến nông đề nghị bà con không tiếp tục mở rộng diện tích mía để đảm bảo cho việc tiêu thụ trong thời gian sắp tới”, ông Lê đưa ra hướng giải quyết.

Giá mía thấp và rất ít thương lái thu mua ở Phụng Hiệp, Hậu Giang

Đó là định hướng cho thời gian tới, còn hiện tại người trồng mía đang lao đao khi giá mía thấp, rất khó bán, nếu bán được cũng không có lời. Những ngày này gió chướng đã về, cây mía trên đồng gặp ngọn gió này bắt đầu trổ cờ. Khi mía trổ cờ năng suất, chất lượng sẽ sụt giảm đáng kể. Người trồng mía Phụng Hiệp nhìn cây mía trắng cờ mà đắng đót khi nghĩ đến vụ mía cứ ngỡ có thu nhập cao nhưng cuối cùng lại trắng tay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
63805
Tổng số khách đã viếng thăm