Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Sản xuất nhựa giá rẻ từ Mía
Monday - 15-06-2015 | 10:10:37 AM

SẢN XUẤT NHỰA GIÁ RẺ TỪ MÍA

Công ty Dow Chemical đang xây dựng một nhà máy sản xuất polyethylene từ cây mía đường với giá cạnh tranh với sản phẩm hóa dầu.

Thay thế dầu thô: Loài mía đường từ Brazil này có thể thay thế dầu để sản xuất nhựa.

Công ty Dow Chemical nói rằng chi phí sản xuất nhựa từ đường có thể chỉ rẻ như sản xuất nó từ dầu mỏ (Dow). Công ty dự định xây dựng 1 nhà máy ở Brazil - được cho là xưởng lớn nhất thế giới sản xuất polymer từ thực vật.

Dự án sẽ bắt đầu bằng việc xây dựng một nhà máy 240 triệu lít ethanol, liên doanh với Mitsui, được thiết lập để bắt đầu vào cuối năm nay. Đến đầu năm tới, Dow sẽ hoàn thành kế hoạch kỹ thuật cho các xưởng, đó sẽ là nơi chuyển ethanol thành hàng trăm ngàn tấn polyethylene – loại nhựa được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Sản xuất chất hóa học dựa vào sinh học đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, nhưng nó vẫn chỉ chiếm 7,7% toàn bộ thị trường hóa chất. Việc sản xuất bị giới hạn trong nhiều trường hợp những hóa chất đặc biệt hoặc những sản phẩm chuyên biệt. Nhưng Dow nói: hiện nay những hóa chất làm từ nguyên liệu thực vật có thể sẵn sàng để cạnh tranh đối đầu với những hóa chất từ dầu mỏ được làm với sản lượng lớn.

Những chất hóa học có sản lượng lớn nhất được sản xuất từ dầu mỏ. Hàng năm khoảng 80 triệu tấn polyethylene được sản xuất khắp thế giới. Tuy nhiên, giá dầu cao có thể làm tăng giá các hóa chất từ dầu mỏ. Và ở Brazil, chính phủ từ lâu khuyến khích sản xuất ethanol từ mía đường đã cho phép nền công nghiệp này để giảm giá thành, làm cho ethanol cạnh tranh được với nhiên liệu hóa thạch. Sản xuất polyethylen từ đường “sẽ không nhất thiết thu hút ở các vùng khác” (Luis Cirihal – giám đốc phát triển kinh doanh và lựa chọn thay thế năng lượng tái tạo vùng Mỹ Latinh của Dow).

Công nghệ để chuyển ethanol thành ethylene – tiền chất cho polyethylene không phải là mới. “Quá trình khử nước chuyển ethanol thành ethylene được biết đến từ năm 1920. Điều duy nhất mà thực sự mới ở đây là quy mô” (Cirihal). Nhà máy mới sẽ có công suất sản xuất polyethylene có thể so sánh được với công suất của một nhà máy hóa dầu. Mặc dù mức sản xuất chính xác chưa được chắc chắn, chúng sẽ vào khoảng ”điều bạn đã nghe trước đây”, ông ấy đề cập đến một dự án được Dow đề nghị có thể sản xuất 350000 tấn polyethylene từ mía đường. (Đề nghị đó dựa trên một quan hệ đối tác đã kết thúc như kết quả của sự suy thoái kinh tế). Nó sẽ lớn hơn so với nhà máy 200000 tấn polyethylene từ mía được vận hành bởi Braskem ở Brazil.

Nhà máy mới sẽ không phải là lần đầu tiên Dow đầu tư đáng kể vào nhựa sinh học. Cách đây 1 thập niên, công ty hợp tác với Cargill để sản xuất nhựa từ cây bắp. Nhưng Dow đã rút đầu tư vào năm 2005 sau khi thị trường nhựa sinh học không thể đi lên. Cirihal nói rằng Dow đang đi theo một hướng tiếp cận khác. Vật liệu nhựa trước đó là vật liệu mới và đã tỏ ra khó khăn cho thị trường và phân phối. Ông ấy nói đó là lý do tại sao lần này Dow quyết định làm vật liệu thông thường với một thị trường đã được thiết lập. Ông nói rằng polyethylen từ mía đường sẽ đóng vai trò như polyethylene từ dầu.

Dow đang tiếp tục cắt giảm giá thành xuống bằng cách làm tất cả các phần của quy trình, từ trồng mía tới sản xuất polymer (Cirihal). Ví dụ, điều này giúp cung cấp năng lượng vận hành nhà máy với sinh khối còn lại từ quá trình sản xuất đường từ cây mía thành khả thi. Trong khi ông nói các sản phẩm nhựa này sẽ có thể cạnh tranh với hóa chất từ dầu, ông ấy cũng nói rằng công ty hy vọng sẽ tính phí nhiều hơn cho các sản phẩm này bởi vì nhu cầu đáng kể các nguyên liệu carbon thấp và bền vững.

(Nguyễn Thị Huế lược dịch từ website: www.technologyreview.com, 2011)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
28097
Tổng số khách đã viếng thăm