Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Chuyện lạ: Nhà máy đường chào giá, nông dân từ chối không bán
Thursday - 03-10-2019 | 09:20:17 AM

Dù giá mía đã đi vào bế tắc từ vài vụ gần đây khiến nông dân chán nản, bỏ hoang nhiều diện tích mía, thế nhưng khi các nhà máy đường chào giá, điều lạ là nông dân trồng mía ở Long An vẫn từ chối vì giá chào quá thấp.

Theo ông Nguyễn Chí Thiện - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An, vừa qua Công ty CP Mía đường Thành Thành Công chào giá 630.000 – 700.000 đồng/tấn mía, Nhà máy mía đường ở Hậu Giang chào giá 700.000 – 750.000 đồng/tấn mía, nhưng nông dân trồng mía ở Long An vẫn từ chối. 

 

chuyen la: nha may duong chao gia, nong dan tu choi khong ban hinh anh 1

 Những niên vụ gần đây, mía ngập tràn trên đồng nhưng không thấy thương lái đến mua.

“Đã có những buổi làm việc để thỏa thuận giá cả với nhau nhưng không thành công. Nguyên nhân là do theo bà con nông dân, giá mía công ty chào quá thấp”, ông Thiện cho biết.

Sở NNPTNT tỉnh Long An cho biết, để chuẩn bị cho vụ mía niên vụ 2019 - 2020, Sở đã phối hợp với UBND các huyện Bến Lức, Thủ Thừa và Công ty CP Mía đường Thành Thành Công tổ chức cuộc họp triển khai chính sách đầu tư vùng nguyên liệu mía.

Theo đó, Công ty đầu tư tiền mặt 10 triệu đồng/ha hoặc đầu tư vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đối với các hộ nông dân tham gia trồng mía và cung cấp nguyên liệu. Dự kiến, giá mía mua mía tại Quốc lộ N2 là 630.000 đồng/tấn (mía có chữ đường 10 CCS).

Bà Trần Thị Thúy Diễm (ấp 1, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức) cho biết, gia đình làm mía nhiều năm nay. Hai năm liền bị lỗ vốn do thương lái thu mua giá quá thấp, buộc lòng vừa qua gia đình đã phải phá 1ha để trồng mì, 2ha còn lại chưa có tiền đầu tư nên vẫn “treo” đó.

“Dù đất đang bỏ hoang, rất cần để sản xuất, nhưng nếu công ty chào giá thấp quá, không có lợi nhuận, thì nông dân trồng mía cũng từ chối”, bà Diễm thổ lộ.

Một nông dân trồng mía khác ở Bến Lức cũng cho rằng, thà trồng mía bán cho các quán giải khát dù khối lượng ít nhưng còn có lời, chứ trồng bán cho công ty với giá chào quá thấp như hiện nay thì chắc chắn thua lỗ.

Trước tình hình sản xuất và đời sống nông dân trồng mía đang gặp nhiều khó khăn, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo các sở, ngành tập trung tìm hướng giải quyết để ổn định đời sống nông dân trồng mía.

 

chuyen la: nha may duong chao gia, nong dan tu choi khong ban hinh anh 2

Nông dân đốn bỏ mía non để không phải đầu tư dẫn đến lỗ lã.

Về lâu dài, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở NNPTNT phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu chuyển đổi một số diện tích trồng mía không hiệu quả sang cây trồng khác hiệu quả hơn.

Vài năm gần đây, nông dân trồng mía ở Long An gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, niên vụ 2018 - 2019 giá mía rất thấp, giá bán tại ruộng 40.000- 80.000 đồng/tấn, thậm chí có nơi lái không mua, cho không cũng không lấy.

Bên cạnh đó, Công ty CP Mía đường NIVL (huyện Bến Lức) còn nợ tiền thu mua mía của nông dân tổng số hơn 100 tỷ đồng kéo dài, đã gây bức xúc cho người trồng mía.

Trần Cửu Long
Danviet.vn

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
928
Tổng số khách đã viếng thăm