Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Bí ẩn bệnh vàng lá mía đang lan xuống phía nam
Sunday - 26-05-2013 | 08:32:51 PM

Lời người dịch: Trong Hội nghị hàng năm về mía đường vừa qua (tháng 4/2013) tại Townsville, Úc, các nhà kha học và quản lý ngành mía đường đặc biệt lo ngại và quan tâm đến một căn bệnh mía mới phát sinh. Người ta cho rằng đây là căn bệnh bí ẩn. Giới khoa học và truyền thông rất quan tâm. Căn bệnh xuất hiện trên mía vào giai đoạn sắp thu hoạch làm giảm khả năng quang hợp, giảm hàm lượng đường và khả năng làm tăng cặn bã trong khâu chế biến. Các quan sát ban đầu cho thấy, lá mía chuyển màu vàng sáng, giảm diện tích quang hợp và rễ bị thối. Tác nhân gây bệnh chưa xác định. Theo ghi nhận chung, các giống khác nhau liền kề chưa bị lây nhiễm. Giống bị nhiễm phổ biến là Q238 (Ảnh 2). Khi diễn biến bệnh còn chưa xác định, tạm thời không nên mang mẫu mía từ Úc về nước để ngăn chặn sự lây lan bệnh một cách không cần thiết. Dưới đây là tóm tắt bài viết của Marty McCarthy (ABC News).

Bởi: Marty McCarthy

IMG
Bệnh vàng lá mía ở Queensland, Australia (Charlie McKillop)

Một căn bệnh bí ẩn gây ra trên cây mía làm lá chuyển sang màu vàng ở miền Bắc Queensland đã được tìm thấy xa hơn về phía nam.
Ngành công nghiệp mía Úc vẫn đang tranh luận tác nhân đang gây ra hội chứng vàng tán lá hiện đang được báo cáo ở các trang trại phía bắc của sông Pioneer gần Mackay. Bệnh biến lá mía mà thông thường sẽ có màu xanh đậm sang màu vàng, ngăn chặn sự phát triển của mía và sản xuất đường. Bệnh lạ xuất hiện ở khu vực phát triển mía tiềm năng cao nhất của đất nước, vùng Burdekin phía nam của Townsville, đã làm thay đổi dự báo vụ mùa sản xuất của nó vào năm 2013.

Nhà sản xuất đường lớn nhất của Úc, Sucrogen, công ty sở hữu các nhà máy trong vùng Burdekin, đã hạ ước tính từ 8 triệu tấn mía xuống còn 7,4 triệu tấn. Hội chứng tán vàng ban đầu người tacho là sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường sản xuất trong khu vực nhưng Giám đốc sản xuất Sucrogen, ông Craig Doyle, nói rằng không còn là trường hợp cá biệt nữa.
"Không có nhiều nghi ngờ với một số thử nghiệm mà chúng tôi đã tiến hành rằng mía bị ảnh hưởng nghiêm trọng và hệ thống rễ bắt đầu chết," ông nói. "Chúng ta sẽ thấy sản lượng rất thấp và lượng đường rất thấp và hàm lượng CCS thấp.Tạp chất sẽ cao hơn gây khó khăn cho việc xử lý.”

Ông Doyle cho biết sẽ để cho người trồng mía và nhà thu hoạch quyết định nếu họ muốn cung cấp mía bị ảnh hưởng đến các nhà máy để ép.
"Hy vọng rằng nếu míabệnh bị trộn lẫn với một số mía tươi tốt, chúng tôi có thể xử lý nó theo hướng thông thường," ông nói.

Ông Mike Porter, người quản lý Canegrowers Proserpine, đang theo dõi tình hình một cách thận trọng. Ông cho rằng: "Chúng tôi không biết những gì gây ra hội chứng tán màu vàng và chúng tôi không biết nó xuất phát từ đâu".

Ông Porter nói hạn chế vận chuyển mía giữa các huyện để giúp ngăn chặn căn bệnh này lây lan. Ông cũng cho biết người trồng Proserpine không sử dụng nhiều giống mía có tính mẫn cảm với bệnh. Tuy nhiên, đối với khu vực Mackay đó là một câu chuyện khác nhau. Hai trong số ba giống mía trồng ở Burdekin bị ảnh hưởng bởi bệnh mía vàng cũng được trồng xung quanh Mackay.

IMG
Các nhà khoa học thăm quan cánh đồng mía nhiễm bệnh. Ảnh: Đại Hương

Nguyễn Đai Hương (lượt dịch từ ABC Rural)
Xem thêm tai đây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
28199
Tổng số khách đã viếng thăm