Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Bản tin khoa học số 10 tháng 10/2013
Monday - 19-08-2013 | 08:58:57 PM

RỬA TRÔI DINH DƯỠNG TRONG CANH TÁC MÍA TRÊN ĐẤT ULTISOL
(Leaching of nutrients from a sugarcane crop growing on an Ultisol in Brazil)
P.J. Ghiberto,P.L. Libardi, A.S. Brito, P.C.O. Trivelin Agricultural Water Management Volume 96, Issue 10, October 2009, Pages 1443–1448

Rửa trôi dinh dưỡng đất là điều bất lợi cả vì lý do kinh tế và lý do môi trường vì nó có thể làm giảm sức sản xuất của hệ sinh thái và cũng có thể gây nên sự ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm. Mục tiêu của nghiên cứu này là để xác định những thiệt hại của nitơ và lưu huỳnh do sự rửa trôi, ở độ sâu 0,9 m ở đất Ultisol ở bang São Paulo ( Brazil ) với độ thẩm thấu cao, trồng mía trong chu kỳ nông nghiệp của mía. Các ion sau đây được theo dõi: ni-trit , ni-trat, amonia và sulfat. Canxi, magiê, kali và phốt phát cũng được đánh giá ở độ sâu như vậy. Cây mía được trồng và bón phân trong rãnh với 120 kg N/ha dạng urê . Để tìm ra số phận của N trong phân bón, bốn ô nhỏ với phân bón đạm có nguyên tử đánh dấu 15N đã được thiết lập. Đầu vào và đầu ra của các ion ở độ sâu 0,9 m đã được định lượng từ mật độ lưu thông nước và nồng độ của các yếu tố trong dung dịch đất ở độ sâu này. Hệ thống thoát nước nội bộ là 205 mm nước, với mức thất thoát tổng cộng 18 kg N/ha và 10 kg S/ha. Tỷ lệ N trong dung dịch đất có nguồn gốc từ phân bón (% NSSDF) là 1,34, kết quả chỉ có 25 g N/ha từ phân bón thất thoát do rửa trôi trong tất cả các chu kỳ nông nghiệp. Có nghĩa là, trong điều kiện thí nghiệm của cây trồng này, nhu cầu của các chất dinh dưỡng cao, sự rửa trôi N cho thấy 15% của N và S bón vào bị rửa trôi là không đáng kể, số lượng cao hơn của N bị rửa trôi là nitơ trong đất và một số lượng nhỏ từ N phân bón; và số lượng rửa trôi của Ca, Mg, K và P không vượt quá các ứng dụng thu được trên cây trồng nhờ bón phân và vôi.

ẢNH HƯỞNG CỦA ĐẠM VÀ LƯU HUỲNH LÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG MÍA (Impact of Nitrogen and Sulphur Fertilisers on Yield and Quality of Sugarcane Plant Crop)
I. Bologna-Campbell, H. C. J. Franco, A. C. Vitti, C. E. Faroni, M. C. G. Costa, P. C. O. Trivelin Sugar Tech December 2013, Volume 15, Issue 4, pp 424-428

Người ta cho rằng hấp thụ nitơ (N) bởi cây trồng sẽ cải thiện nếu lưu huỳnh (S) có sẵn trong dung dịch đất là không hạn chế. Trong nghiên cứu này, mía đường phản ứng để tồn tại đã được nghiên cứu ở các cấp độ khác nhau của ứng dụng S. Thí nghiệm được thực hiện tại thành phố Piracicaba ( São Paulo, Brazil), từ tháng năm 2004 đến tháng 9 năm 2005. Cây mía được trồng trong chậu 220 L đầy đất cát pha. Một thiết kế khối ngẫu nhiên đã được thiết lập để đánh giá bốn liều lượng N (0, 40, 80 và 120 kg N/ha) và hai liều S (0 và 70 kg S/ha) bón tại thời điểm trồng. Kết quả đã được quan sát cho sinh khối mía và sản xuất mía nguyên liệu để đáp ứng với mức đạm 16 tháng sau khi trồng. N liều cao nhất (120 kg/ha) tăng lên gồm phần trên mặt đất, phần dưới mặt đất, và toàn bộ thân và mía nguyên liệu tương ứng 56 , 37 , 53 và 56 % khi so sánh với nghiệm thức không cần thêm N. N liều thấp nhất (0 và 40 kg/ha) kết quả tỷ lệ rễ:thân cao nhất. Các thông số công nghệ mía (độ brix, hàm lượng chất xơ, sucrose) không bị ảnh hưởng bởi N và S. Tuy nhiên, sản lượng đường tăng trong những liều N dẫn đến sản lượng tăng lên của thân cây ngay cả những liều bón thấp nhất của N (40 kg/ha) sản lượng đường tăng 14% so với không bón. Không có ảnh hưởng đáng kể về mặt thống kê của nghiệm thức S, vì vậy các kết quả của nghiên cứu này không xác nhận giả thuyết cho rằng S là một yếu tố tương tác cho phản ứng mía với N. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ 1 năm thử nghiệm và cần được theo dõi thêm để tang tính xác thực.

MỘT KỸ THUẬT NHẬN DIỆN SỰ THIẾU VI KHOÁNG Ở MÍA
(A Technique for Identifying Micronutrient Deficiency of Sugarcane Plant by Root Feeding Method)
R. Radhamani, P. Rakkiyappan, R. Kannan Sugar Tech December 2013, Volume 15, Issue 4, pp 420-423

Nghiên cứu này được tiến hành để xác định các chất dinh dưỡng bị thiếu và đề xuất biện pháp khắc phục hậu quả cho mía bị úa vàng thông qua thử nghiệm bón qua rễ với chín giống mía được chọn varieties (Co 87025, Co 91003, Co 91010, Co 91017, Co 92020, Co 93009, Co 94003, Co 94016 và Co 97009). Trong số các vi chất dinh dưỡng khác nhau (Fe, Zn và Mn) và H2SO4 bón qua gốc, Fe như sắt sulfat (0,25% dung dich) đã giải quyết được sự úa vang và chỉ ra rằng úa vàng là do thiếu sắt.

NGUYỄN ĐẠI HƯƠNG
(Biên dịch và giới thiệu)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
2339
Tổng số khách đã viếng thăm