Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[04-09-2020] - CÔNG BỐ CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU MÍA ĐƯỜNG (SRI) | [31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Hơn 1.100 ha mía ở Hậu Giang có nguy cơ thiệt hại do ngập úng
Wednesday - 04-11-2020 | 07:43:46 AM

VOV.VN - Hiện có hơn 1.100 ha mía tại các vùng trũng trong huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang bị xiêu vẹo và ngập sâu trong nước, với độ sâu từ mặt liếp lên cây mía dao động từ 10-30cm.

Sáng 30/10, ông Trần Văn Tuấn- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thông tin, do phải liên tiếp đối mặt với tình hình mưa dầm bởi ảnh hưởng của hoàn lưu 3 cơn bão số 6, 7 và 8, kết hợp với triều cường dâng cao nên nhiều diện tích mía của người dân trong huyện bị ngập sâu có nguy cơ thiệt hại nặng nếu không thu hoạch sớm.

Theo thống kê, hiện có hơn 1.100 ha mía tại các vùng trũng trong huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang bị xiêu vẹo và ngập sâu trong nước, với độ sâu từ mặt liếp lên cây mía dao động từ 10-30cm. Do bị ngập nhiều ngày nên ở những ruộng mía trồng giống chín sớm ROC 16 cây mía bắt đầu có dấu hiệu xuống lá và chết cây.

Nhiều diện tích mía ngập sâu trong nước nếu không sớm thu hoạch sẽ bị thiệt hại nặng.

Ông Trần Văn Tuấn - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp cho biết, hiện các ruộng mía nơi đây đang dao động ở mức từ 8 đến hơn 10 tháng tuổi, trong đó hầu hết diện tích mía trồng giống chín sớm là ROC 16 đều đạt hơn 10 chữ đường; riêng các giống còn lại dao động từ 7-8 chữ đường. Đối với diện tích mía đang bị nước ngập sâu, mía bắt đầu có dấu hiệu chết cây thì Nhà máy đường cần khẩn trương thu mua và vào vụ ép để giúp người dân giảm thiệt hại.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) đã thông báo với người dân vào ngày 4/11 tới sẽ đưa Nhà máy đường Phụng Hiệp đi vào hoạt động. Về giá thu mua mía là 820 đồng/kg đối với mía 10 chữ đường tại ruộng; riêng chi phí vận chuyển mía từ ruộng về nhà máy đường sẽ do Casuco chi trả.

Theo tính toán của nhiều nông dân với giá thu mua này thì vụ mía năm nay nông dân tiếp tục hòa hoặc thua lỗ. Nguyên nhân là ngoài những chi phí đầu tư về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhân công thu hoạch, vận chuyển… phần lớn nông dân còn tốn thêm một khoản không nhỏ tiền mua xăng, dầu để bơm nước chống ngập từ ruộng mía ra bên ngoài.

Niên  vụ mía 2019-2020 này, nông dân trong tỉnh xuống giống được gần 5.900ha, trong đó huyện Phụng Hiệp chiếm hơn 5.000ha; diện tích nhỏ còn lại là ở thành phố Ngã Bảy và thành phố Vị Thanh. Những tháng trước đã có hơn 1.500ha mía được người dân thu hoạch để bán cho thương lái chở đi tiêu thụ tại nhiều nơi làm nước giải khát./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
34211
Tổng số khách đã viếng thăm