Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Nâng cao hiệu quả hội nhập bằng công cụ phòng vệ thương mại
Friday - 06-01-2023 | 03:03:43 PM

Ông Chu Thắng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương.

Thưa ông, bối cảnh kinh tế thương mại thế giới đã tác động ra sao tới công tác PVTM của Việt Nam trong năm qua?

Năm 2022, công tác PVTM diễn ra trong bối cảnh tình hình xung đột thương mại, xung đột địa chính trị giữa một số nước diễn biến phức tạp, kéo theo xu thế bảo hộ thương mại tại nhiều nước tiếp tục duy trì. Trong khi đó, chi phí nhiều loại hàng hoá đầu vào, chi phí vận tải tăng cao và chính sách tài chính, tiền tệ của nhiều quốc gia có sự thay đổi để đáp ứng tình hình mới. Ngoài ra, thương mại quốc tế tiếp tục ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19, chuỗi cung ứng bị gián đoạn; lộ trình cắt giảm thuế quan theo cam kết trong các FTA đưa mức thuế nhập khẩu ưu đãi xuống thấp, nhiều dòng thuế về mức 0%.

Trong bối cảnh đó một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục là đối tượng bị điều tra, áp dụng các biện pháp PVTM. Hoạt động của một số ngành sản xuất trong nước cũng có sự biến động dẫn đến việc cần xem xét khả năng sử dụng các biện pháp PVTM; các vụ việc điều tra lẩn tránh biện pháp PVTM đối với hàng hoá Việt Nam cũng gia tăng.

Nếu như trong giai đoạn 2005-2010 Việt Nam chỉ ghi nhận 25 vụ việc PVTM đối với hàng xuất khẩu thì trong giai đoạn 2016-2021, con số này đã tăng lên 109 vụ. Tính đến tháng 10/2022, đã có tổng cộng 224 vụ việc PVTM đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Riêng trong năm 2022, các nước đã tiến hành 16 vụ việc điều tra PVTM đối với hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam.

Với việc gia tăng các vụ việc PVTM đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam như vậy, Cục PVTM đã có những hỗ trợ ra sao cho các DN?

Trong các vụ việc điều tra PVTM đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam, Cục PVTM đều chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, DN để xử lý hiệu quả. Nhờ đó, nhiều DN, mặt hàng xuất khẩu không bị áp thuế PVTM hoặc hưởng mức thuế thấp. Qua đó đã góp phần duy trì tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam.

Cụ thể, trong các vụ điều tra PVTM do nước ngoài khởi xướng, điều quan trọng là DN cần cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời cho cơ quan điều tra để được đánh giá, phân tích một cách công bằng. Nếu không làm tốt điều này, sẽ không có bằng chứng để bảo vệ các DN xuất khẩu. Khi đó biện pháp PVTM sẽ bị áp dụng và có thể bị áp dụng ở mức độ rất cao vì họ sẽ chỉ dựa trên chứng cứ, bằng chứng của nguyên đơn cung cấp. Do đó, Cục PVTM đã tích cực hỗ trợ các DN cung cấp thông tin, bằng chứng xác đáng nhất để thuyết phục phía cơ quan điều tra.

Tiêu biểu như vụ việc Hoa Kỳ rà soát thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với cá tra, cá basa và tôm của Việt Nam. Với sự tích cực tham gia cung cấp thông tin của các DN, đến nay đã có khoảng 10 DN cá tra, cá basa không bị áp dụng biện pháp chống bán phá giá khi xuất khẩu vào Hoa Kỳ. Tương tự, mặt hàng tôm cũng có 31 DN không bị áp thuế. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng này vào Hoa Kỳ trong năm 2022 đã ghi nhận tăng trưởng cao.

Với sản phẩm mật ong, năm 2021 Hoa Kỳ tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với mật ong Việt Nam. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Công Thương, Hội nuôi ong và các DN xuất khẩu mật ong, trong kết luận chính thức mức thuế đã được giảm mạnh gần 7 lần. Mặc dù mức thuế hiện tại chưa phải là thấp nhưng cũng là tín hiệu tích cực và giúp xuất khẩu mật ong sang Hoa Kỳ có sự phục hồi. Hy vọng trong những lần rà soát tới, với nỗ lực của DN thì mức thuế sẽ giảm dần.

Tương tự, trong các vụ việc như Mexico áp dụng thuế chống bán phá giá đối với thép mạ của Việt Nam, Philippines áp dụng thuế tự vệ với xi măng nhập khẩu và điều tra chống bán phá giá đối với xi măng từ Việt Nam, Hoa Kỳ điều tra chống lẩn tránh đối với gỗ dán, tủ gỗ của Việt Nam… cũng có sự tham gia hỗ trợ DN rất lớn từ phía Cục PVTM. Hiện các vụ việc này vẫn đang chờ kết luận chính thức của các nước tiến hành điều tra.

Còn đối với thị trường trong nước, việc áp dụng biện pháp PVTM đối với hàng nhập khẩu đã được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Đến nay, Việt Nam đã tiến hành điều tra 25 vụ việc PVTM đối với hàng hoá nhập khẩu. Trong năm nay, Bộ Công Thương không khởi xướng điều tra vụ việc PVTM mới nhưng dựa trên kết quả điều tra theo quy định pháp luật đã quyết định áp dụng 3 biện pháp PVTM, ngừng áp dụng 2 biện pháp PVTM và tiến hành rà soát việc áp dụng 7 biện pháp PVTM.

Nổi bật trong đó có việc áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế đối với đường mía xuất xừ từ một số nước ASEAN. Theo đó, sau khi Việt Nam áp dung thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường mía của Thái Lan vào năm 2021, lượng đường Thái Lan nhập khẩu vào Việt Nam giảm rất mạnh nhưng lại có sự tăng trưởng đột biến từ một số nước ASEAN khác. Trên cơ sở yêu cầu của ngành mía đường trong nước, Cục PVTM đã kiến nghị và Bộ Công Thương đã chấp thuận áp dụng biện pháp chống lẩn tránh đối với đường mía xuất xứ từ một số nước ASEAN kể từ tháng 8/2022.

Tương tự, trong tháng 8/2022 đã áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm vật liệu hàn; tháng 9/2022, áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm bàn ghế nội thất từ Trung Quốc.

Trong năm 2022, theo quy định pháp luật, Cục PVTM cũng đã rà soát lại việc áp dụng một số biện pháp PVTM. Theo đó, đối với sản phẩm thép mạ, kết quả rà soát cho thấy ngành sản xuất trong nước không còn chịu thiệt hại đáng kể và trước mắt hàng hóa nhập khẩu cũng không có khả năng tái diễn thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước. Do đó, Cục PVTM đã kiến nghị Bộ Công Thương chấm dứt việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm này sau 5 năm áp dụng.

Tương tự, biện pháp tự vệ đối với các sản phẩm phân bón DAP/MAP cũng đã được chấm dứt kể từ tháng 9/2022 sau 4 năm áp dụng.

Trong khi đó, kết quả rà soát biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép hình chữ H nhập khẩu từ Trung Quốc lại cho thấy vẫn có khả năng tái diễn những thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu có khả năng tiếp tục bán phá giá vào thị trường Việt Nam. Do đó, vào tháng 8/2022, Cục PVTM đã kiến nghị Bộ Công Thương tiếp tục duy trì quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm này.

Nhìn chung, nhờ công cụ PVTM, nhiều DN thuộc một số ngành kinh tế như đường mía, phân bón, sắt thép… đã cải thiện đáng kể tình hình sản xuất kinh doanh, thoát khỏi thua lỗ và từng bước ổn định sản xuất.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hiền (thực hiện)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
45538
Tổng số khách đã viếng thăm