Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Xã thay biển “cấm bán mía” bằng đề nghị nhân dân không tự ý thu hoạch
Thursday - 30-11-2023 | 07:29:13 PM

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Lê Xuân Mậu, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Trực, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cho biết, ban chỉ đạo mía của xã này đã thay biển “Ban chỉ đạo mía xã Thành Trực cấm bán mía khi chưa được phép của ban chỉ đạo” bằng “Ban chỉ đạo mía xã Thành Trực đề nghị nhân dân không tự ý thu hoạch mía nguyên liệu trong vùng nguyên liệu đã liên kết với nhà máy”.

Theo ông Mậu, đối với diện tích mía mà người dân không ký hợp đồng liên kết, không nhận đầu tư của nhà máy (Công ty mía đường Việt Nam - Đài Loan) là tài sản của họ và nhân dân có quyền tự định đoạt. Đối với những diện tích mía tại địa phương mà người dân đã ký liên kết và nhận đầu tư của nhà máy thì phải tuân thủ hợp đồng.

Xã Thành Trực được quy hoạch là vùng nguyên liệu của nhà máy Công ty mía đường Việt Nam - Đài Loan, dù dân không ký hợp đồng liên kết, không nhận đầu tư, nhưng với chức năng quản lý nhà nước, đảm bảo đủ nguyên liệu cho nhà máy hoạt động, địa phương sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thay vì “cấm bán mía” như trước.

Hiện tại, xã Thành Trực đặt biển "Ban chỉ đạo mía xã Thành Trực đề nghị nhân dân không tự ý thu hoạch mía nguyên liệu trong vùng nguyên liệu đã liên kết với nhà máy”.

Ông Mậu thông tin, sau khi Người Đưa Tin có phản ánh việc xã Thành Trực cẳm biển “cấm bán mía” tại các con đường dẫn xuống ruộng mía, Chi Cục trồng trọt (Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa) đã về làm việc với địa phương. Xã đã báo kết quả kiểm tra, xử lý việc ban chỉ đạo cắm biển “cấm bán mía” cho UBND huyện Thạch Thành và Chi cục trồng trọt.

Trước mắt, xã sẽ họp để cán bộ các thôn hiểu được chủ trương của xã để tuyên truyền cho nhân dân và sau đó sẽ xem xét trách nhiệm của cán bộ tham mưu cho ban chỉ đạo xã cắm biển “cấm bán mía”.

Theo ông Mậu, cắm biển “cấm bán mía” là do cán bộ văn hóa xã hiểu nhầm ý của ban chỉ đạo mía xã Thành Trực.

Trước đó, Người Đưa Tin có bài viết “Xã cắm biển “Cấm bán mía” do dân tự trồng trên đất nhà”. Nội dung bài viết phản ánh, gần đây, trên những con đường dẫn ra ruộng mía của dân tại các thôn Vọng Thủy, Đa Đụn, xã Thành Trực, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện nhiều tấm biển với dòng chữ: “Ban chỉ đạo mía xã Thành Trực cấm bán mía khi chưa được phép của ban chỉ đạo”.

Việc xã Thành Trực cắm biểm “cấm bán mía” này tạo ra một số thiệt thòi cho người dân trồng mía, số hộ dân không ký hợp đồng liên kết và không nhận đầu tư của nhà máy rất bất bình khi mía đã đến thời kỳ thu hoạch không được bán.

PV Người Đưa Tin trực tiếp tới trụ sở UBND xã Thành Trực liên hệ gặp lãnh đạo xã này để xác minh thông tin, làm rõ sự việc xã cắm biển “Cấm dân bán mía”. Trao đổi qua điện thoại, khi PV đặt vấn đề, xin làm việc với Phó chủ tịch xã phụ trách lĩnh vực thì ông Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch UBND xã Thành Trực phủ nhận thông tin việc xã cắm biển “cấm dân bán mía”. Ông Long nói: “Em đọc lại biến đi rồi hãy đến xã làm việc”!?

PV tiếp tục liên hệ với ông Lê Xuân Mậu, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Trực. Khi chúng tôi cung cấp thông tin, hình ảnh việc xã cắm biển cấm dân bán mía tại đường dẫn xuống ruộng thì ông Mậu thừa nhận sự việc này là đúng thực tế.

Theo ông Mậu, thôn Đa Đụn và Vọng Thủy có khoảng 135 ha mía và đây là vùng nguyên liệu của nhà máy mía đường Việt Nam – Đài Loan.

Đầu vụ mía 2022-2023, địa phương đã ký hợp nhà máy mía đường Việt Nam – Đài Loan về việc bao tiêu nguyên liệu. Ông Mậu thừa nhận, mía được trồng trên đất nhà nước giao hợp pháp cho dân, một số hộ dân tự trồng, không nhận ký hợp đồng liên kết và không nhận đầu tư của nhà máy.

Biển "cấm bán mía" đã được xã Thành Trực gỡ bỏ xuống và thay thế bằng biển có nội dung đề nghị nhân dân ...

Mục đích UBND xã Thành Trực cắm biến “Cấm bán mía” là nhằm đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu theo hợp đồng đã ký với nhà máy và quyền lợi lâu dài cho người trồng mía trên địa bàn xã.

Ông Mậu thừa nhận, nếu bán mía cho nhà máy thì giá thường thấp hơn thương lái thu mua, dân còn phải bỏ tiền chặt và bốc lên xe, mía phải đạt độ đường theo quy định và việc thanh toán phải qua HTX kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thành Trực.

Theo ông Mậu, vụ mía 2017 – 2018, HTX kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thành Trực và giám đốc là ông Trần Bá Nam đã đã chiếm dụng của gần 40 hộ dân hơn 1 tỷ đồng tiền mía. Hiện tại, ông Nam và hợp tác xã đang nợ dân khoảng 500 triệu đồng tiền mía.

Một số hộ dân đã khởi kiện vụ án dân sự ra tòa và được thanh toán tiền bán mía, hơn 20 hộ còn lại, trong quá trình xét xử, TAND huyện Thạch Thành xác định vụ việc có dấu hiệu hình sự nên chuyển hồ sơ quan Công an huyện Thạch Thành để giải quyết.

Phạm Xuân Chinh

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
28285
Tổng số khách đã viếng thăm