Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Đường Quảng Ngãi tăng tốc cho mục tiêu doanh thu tỷ USD ở mảng sữa đậu nành
Thursday - 18-04-2019 | 11:08:25 AM

Năm 2018, Vinasoy - Đơn vị thành viên trực thuộc công ty Đường Quảng Ngãi gây chú ý khi tuyên bố sẽ cán mốc doanh thu một tỷ USD (khoảng 23.200 tỷ đồng) vào năm 2027...

m

Ông Ngô Văn Tụ - Giám đốc Điều hành Vinasoy: "Đứng trước mục tiêu tỷ USD doanh nghiệp phải vượt qua những nấc thang tăng trưởng vững chắc và cần một cuộc cải tổ".

Doanh nghiệp dẫn đầu thị trường sữa đậu nành tập trung củng cố ba trụ cột là đa dạng sản phẩm, mở rộng vùng nguyên liệu, đẩy mạnh xuất khẩu.

Con đường tỷ USD

Năm 2018, Vinasoy - Đơn vị thành viên trực thuộc công ty Đường Quảng Ngãi gây chú ý khi tuyên bố sẽ cán mốc doanh thu một tỷ USD (khoảng 23.200 tỷ đồng) vào năm 2027. Chiến lược 10 năm được hoạch định với tốc độ tăng trưởng 15-20% một năm. Tham vọng này lập tức dấy lên nhiều câu hỏi xoay quanh những bài toán khó mà doanh nghiệp cần giải. Trước hết là câu chuyện duy trì tăng trưởng khi thị phần 84,5% đã là quá lớn.

Ông Ngô Văn Tụ - Giám đốc Điều hành Vinasoy thừa nhận, mục tiêu một tỷ USD đầy thách thức. Hành trình ấy đòi hỏi doanh nghiệp phải vượt qua những nấc thang tăng trưởng vững chắc và cần một cuộc cải tổ, chuyển đổi toàn diện trong hoạt động, chứ không đơn thuần là cải tiến.

Đơn vị dẫn đầu ngành sữa đậu nành xác định năm 2019 là năm đầu tiên trên hành trình chinh phục tỷ USD với mức tăng trưởng doanh thu kỳ vọng khoảng 15%. Đây là tỷ lệ an toàn, thể hiện chiến lược "chậm mà chắc" khi triển khai đồng loạt nhiều giải pháp chuyển đổi toàn diện.

Từ những nguồn gien quý…

Công ty có chỗ dựa vững chắc là Trung tâm nghiên cứu ứng dụng đậu nành, sở hữu 1.588 giống từ phổ thông đến quý hiếm thu thập từ khắp nơi trên thế giới. Các chuyên gia tại Đại học Missouri và Illinois, Mỹ cũng tham gia công cuộc nghiên cứu, lai tạo ra những giống đậu nành mới, cho năng suất và giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Nhờ sở hữu ngân hàng giống với hàng nghìn nguồn gien quý và ứng dụng công nghệ cao, Vinasoy lai tạo được những giống đậu nành không biến đổi gien (non-GMO) có năng suất vượt trội, đạt từ 2,8-3 tấn một hecta, so với giống địa phương chỉ 1,5-1,8 tấn. Điều này cũng thu hút ngày càng nhiều các hộ nông dân bắt tay hợp tác trồng đậu nành với doanh nghiệp vì đem lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định được đời sống.

Ông Ngô Văn Tụ cho biết, trong vụ 2018, công ty đã hợp tác với nông dân tại Đắk Nông trồng giống mới đậu nành trên diện tích 200ha, dự kiến mở rộng ra 500ha trong 2019. Ngoài ra doanh nghiệp thu mua đậu nành trồng ở Tây Nguyên với tổng diện tích khoảng 5.000ha.

Ông Tụ nêu điển hình tại Nhật Bản, các nhà sản xuất sữa đậu nành và natto cũng vừa nhập khẩu vừa tự trồng, nhưng giá sản phẩm sử dụng nguyên liệu trong nước cao gấp rưỡi bởi độ tươi ngon tinh túy của hạt đậu.

Đến những giá trị tốt lành của đậu nành

Trong năm 2018 hai dòng sữa đậu nành Fami Go bổ sung năng lượng theo tiêu chí "dinh dưỡng trọn gói" trong một hộp sữa được thị trường đón nhận tốt. Dự kiến năm nay sẽ có tối thiểu 3 dòng sản phẩm mới gia nhập thị trường thức uống dinh dưỡng từ thực vật.

"Tôi tin vào những giá trị tốt lành mà hạt đậu nành mang lại, việc của chúng tôi không chỉ là làm ra sữa, mà là sẻ chia, lan tỏa giá trị ấy đến càng nhiều người càng tốt", ông Ngô Văn Tụ - Giám đốc Điều hành Vinasoy.

Ông Ngô Văn Tụ tin rằng, chỉ trong khoảng 2-3 năm nữa, thị trường sẽ có thêm nhiều dòng sữa đậu nành giàu dưỡng chất chuyên biệt như omega-3,6,9,… được chiết xuất hoàn toàn từ những hạt đậu nành không biến đổi gen và không phải bổ sung thêm dưỡng chất từ bên ngoài vào.

"Đại gia" ngành sữa đậu nành đã có kế hoạch xuất ngoại, trước hết là thâm nhập thị trường tỷ dân Trung Quốc, thông qua các hệ thống siêu thị. Sắp tới Vinasoy cũng sẽ đàm phán với các sàn thương mại điện tử lớn tại đây để đẩy mạnh kênh trực tuyến, nhanh chóng gia tăng sự hiện diện của sữa đậu nành Việt trên thị trường quốc tế.

"Để tiến đến mục tiêu một tỷ USD thì việc cải tiến thuần ty là chưa đủ, cần có một sự chuyển đổi toàn diện, từ vùng nguyên liệu, sản phẩm, cách thức phân phối tiếp thị và cách chinh phục thị trường", ông Ngô Văn Tụ nói.

Át chủ bài của Đường Quảng Ngãi

Theo dự báo của Tetra Pak, mức tiêu thụ sữa đậu nành ở Việt Nam sẽ gia tăng từ 780 triệu lít lên mức 900 triệu lít trong vòng 4 năm tới. Với vị thế là doanh nghiệp đầu ngành, Vinasoy có triển vọng cao trong việc tiếp tục mở rộng độ phủ, nhất là tại những khu vực đang có mức tiêu thụ sữa đậu nành thương hiệu thấp.

Báo cáo của Chứng khoán Phú Hưng nhận định, chiến lược đa dạng hóa sản phẩm từ đậu nành sẽ thúc đẩy Vinasoy nói riêng và công ty mẹ Đường Quảng Ngãi nói chung gia tăng sản lượng trong giai đoạn 2018-2020. Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng dự báo kế hoạch mở rộng dòng sản phẩm Fami Go sẽ mang về mức tăng 7% doanh thu từ sữa của công ty trong năm nay.

Năm 2018, Đường Quảng Ngãi ghi nhận tổng doanh thu 8.218 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.204 tỷ, tăng lần lượt 6% và 20% so với năm 2017. Trong đó riêng mảng sữa đậu nành Vinasoy đóng góp khoảng 52% tổng doanh thu.

Năm nay trong bối cảnh ngành mía đường còn gặp khó, Đường Quảng Ngãi tiếp tục đặt kỳ vọng lớn vào "đứa con cưng" Vinasoy với tỷ trọng đóng góp gần 50% doanh thu, 65-70% lợi nhuận. Công ty đưa ra mục tiêu chung trên tinh thần "chậm mà chắc" với tổng doanh thu 8.400 tỷ đồng.

SƠN ANH

http://vneconomy.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
1530
Tổng số khách đã viếng thăm