Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Nhiều nỗi lo cho vụ mía mới
Tuesday - 27-12-2022 | 06:39:48 PM

Giá mía giống tăng theo giá mía nguyên liệu nên chi phí mía giống vụ mới tăng hơn 1 triệu đồng/công.

Đến thời điểm này, vùng mía nguyên liệu huyện Phụng Hiệp đã thu hoạch gần 90% diện tích. Năng suất mía ổn định ở mức 105 tấn/ha, giá bán cao nên mỗi héc-ta mía nông dân lãi gần 40 triệu đồng. Tuy nhiên, niềm vui đó chưa được trọn vẹn thì hiện nay bà con vùng mía lại đối mặt với nỗi lo chi phí sản xuất tăng.

Vừa thu hoạch xong 3 công mía, bà Ngũ Thị Đúng, ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, lại tất bật chuẩn bị xuống giống vụ mới cho kịp vụ sản xuất trong năm. Vụ rồi mía của bà Đúng bán với giá 2.200 đồng/kg, nhưng hiện nay bà Đúng phải mua mía giống với giá 3.000 đồng/kg, tăng gần 1.000 đồng/kg so với năm rồi. Theo bà Đúng, 3 công mía của gia đình trồng hơn 4 tấn mía, chi phí cao hơn năm trước khoảng 4 triệu đồng. Bà Đúng cho biết: “Năm nay, giá mía nguyên liệu cao nên chi phí vụ mới cũng tăng theo. Giá mía giống hiện ở mức 3.000 đồng/kg thì năm sau mía đường phải từ 2.000 đồng/kg nông dân mới có lời. Còn nếu như năm nay ở mức 1.300 đồng/kg thì buộc lòng nông dân phải bán mía chục để có nguồn thu nhập”.

Ngoài giá mía giống tăng mạnh thì chi phí nhân công đào hộc cũng tăng gần 300 đồng/m, hiện dao động ở mức 1.000-1.200 đồng/m, tương đương khoảng 1,2 triệu đồng/công. Theo tập quán sản xuất của nông dân trồng mía ở Phụng Hiệp, để xuống giống 1 công mía cần khoảng 1,2 tấn mía giống, có nơi ở mức 1,5 tấn/công. Bình quân mỗi ký mía giống tăng 1.000 đồng/kg, nhân công đào hộc tăng 300 đồng/m thì với kế hoạch xuống giống năm nay khoảng 3.050ha, kéo theo chi phí xuống giống tăng thêm hơn 54 tỉ đồng. Anh Lê Văn Thum, ở xã Hòa An, cho biết: “Chi phí sản xuất vụ này ở mức cao, nông dân đầu tư vụ mới cũng khá lo lắng. Trồng nhưng hiện nay vẫn chưa biết bán cho ai, nếu mía chục có giá thì bán mía chục, còn không thì bán mía đường. Nhưng với chi phí sản xuất như hiện tại thì bán mía chục mới có lãi, còn mía đường chắc chỉ huề vốn”.

Theo ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp, toàn huyện đã xuống giống được khoảng 1.000ha, chủ yếu là giống ROC 16. Năm nay, giá mía cao nên dự báo diện tích mía vụ sau sẽ tăng mạnh. Qua rà soát thì nhiều diện tích chuyển đổi trước đây cũng đã được nông dân quay lại trồng mía, nhưng diện tích thêm bao nhiêu đến cuối vụ mới có thể thống kê chính xác.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, cho biết: Ngành đã chỉ đạo cho cán bộ kỹ thuật ở các địa phương theo dõi sát tình hình xuống giống mía của người dân. Hiện nay, thị trường mía chục còn nhiều bấp bênh, dù giá cao nhưng chưa có cơ sở để đảm bảo năm sau giá bán sẽ được duy trì ở mức cao như hiện tại. Nếu mở rộng diện tích khả năng cung vượt cầu sẽ xảy ra, khi đó giá bán sẽ giảm mạnh, nông dân sẽ tiếp tục thua lỗ. Do đó, người dân cần tính toán kỹ khi mở rộng diện tích mía.

Cũng theo ông Tuấn, căn cứ vào nhu cầu và công suất của nhà máy đường trên địa bàn tỉnh thì quy hoạch của huyện đến năm 2025 sẽ ổn định vùng mía từ 2.000-2.500ha, do đó những diện tích mía kém hiệu quả ở một số địa phương sẽ tiếp tục vận động người dân chuyển đổi. Riêng về định hướng phát triển vùng trồng mía chục thì huyện cũng đã quy hoạch khoảng 500ha, tập trung ở xã Phụng Hiệp, một phần của xã Hiệp Hưng, Tân Phước Hưng, thị trấn Búng Tàu.

Để giúp nông dân chủ động trong sản xuất mía trong vụ mới, vừa qua Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) đã công bố chính sách đầu tư sản xuất và tiêu thụ mía nguyên liệu trong 3 vụ liên tiếp, kéo dài từ năm 2023 đến năm 2026. Theo đó, khi hộ dân trồng mía có nhu cầu sẽ được công ty đầu tư bằng tiền hoặc hiện vật như: cải tạo đất, giống mía và phân bón… và thế chấp bằng sản lượng mía giao cho nhà máy. Giá trị đầu tư quy đổi bằng tiền cho mía trồng lại không quá 37 triệu đồng/ha và 25 triệu đồng/ha đối với mía lưu gốc. Đến vụ, công ty sẽ thu mua toàn bộ sản lượng mía theo hợp đồng đã ký với giá bảo hiểm 1.000 đồng/kg mía sạch 10CSS tại ruộng. Nếu giá mía thị trường cao hơn giá bảo hiểm, công ty sẽ điều chỉnh giá thu mua theo giá thị trường.

Bài, ảnh: DUY KHÁNH

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
80303
Tổng số khách đã viếng thăm