Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Giá mía đường tăng cao nhưng niềm vui của nông dân ở Ninh Thuận chưa trọn vẹn
Friday - 06-01-2023 | 02:59:49 PM

Giá mía cao nhất trong nhiều năm

Ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày đầu năm 2023 tại cánh đồng mía ở xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận), người trồng mía đang tất bật bước vào thời gian cao điểm thu hoạch mía. Đây được xem là vùng trồng mía lớn nhất nhì tỉnh Ninh Thuận và là vùng nguyên liệu mía chủ yếu của nhà mía đường Biên Hòa-Phan Rang ở địa phương.

Nông dân Trần Duệ (bên phải) phấn khởi với mùa mía được giá. (Ảnh: Đức Cường)

Nhiều nông hộ trồng mía cho biết, sau nhiều năm chờ đợi, năm nay giá mía đã có phần tăng hơn so với mọi năm.

Nông dân Trần Duệ, người có thâm niên hơn 20 năm trồng mía ở thôn Thạch Hà 2, xã Quảng Sơn (huyện Ninh Sơn) cho biết, sau nhiều năm chờ đợi, năm nay giá mía đã tăng hơn so với mọi năm. 

Cụ thể, giá mía được nhà máy thu mua ở mức 1,05 triệu đồng/tấn đối với mía 10 chữ đường, tăng 50.000 đồng/tấn so với cùng kỳ năm trước và tăng 100.000 - 150.000 đồng/tấn so với những năm trước.

Theo ông Duệ, cùng với việc giá bán mía tăng cao hơn mọi năm, ngay từ đầu vụ thu hoạch nông dân còn được nhà máy đường hỗ trợ 40.000 đồng/tấn tiền công vận chuyển đối với những diện tích mía bị ngập lún.

"Hơn 2 ha mía của gia đình cũng đã chuẩn bị thu hoạch và với giá bán như hiện nay, sau khi trừ chi phí có thể thu lời trên dưới 20 triệu đồng/ha", ông Duệ cho biết.

Nông dân Trần Văn Sơn bên ruộng mía đang cao điểm thu hoạch. (Ảnh: Đức Cường)

Phấn khởi bên ruộng mía gần 4ha đang thu hoạch của gia đình, nông dân Trần Văn Sơn cho biết, năm nay gia đình dự kiến thu hoạch đạt 320 tấn mía. Với giá bán như hiện tại cộng với mía đạt chữ đường cao thì dự kiến ông thu lời khoảng 15 – 20 triệu/ha.

Theo ông Hoàng Lê Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, cùng với cây mì, mía đường là cây trồng chủ lực của nông dân địa phương. Hiện, giá mía đầu vụ tăng cao hơn so với mọi năm là điều đáng mừng cho người trồng mía.

"Toàn xã có trên 1.000ha diện tích trồng mía với năng suất trung bình 70 tấn/ha, với giá mía như hiện nay, nhiều hộ đã có lời. Tuy nhiên, địa phương khuyến cáo người dân không nên ồ ạt chuyển sang trồng mía nhằm tránh tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa như mọi năm...", ông Phú cho hay.

Giá cao nhưng nông dân kém vui

Nhiều nông hộ trồng mía cho biết, mía được giá nhưng nhiều nông hộ trồng mía cũng chẳng mấy vui vì đồng lời thu được không bao nhiêu vì giá phân bón đầu tư thời gian qua quá cao, gần gấp 3 lần so với những năm trước.

Giá cao nhưng nhiều ruộng mía không đạt sản lượng như kỳ vọng do thời tiết mưa nhiều vào thời điểm gần thu hoạch. (Ảnh: Đức Cường)

Ngoài ra, nhiều diện tích trồng mía lại không đạt được sản lượng như kỳ vọng, chỉ có diện tích mía hưởng nước trời thì năng suất cao, riêng những hộ trồng mía ở vùng trũng thấp bị ảnh hưởng do thời tiết thất thường. Bởi mấy tháng qua, mưa lớn kéo dài vào thời điểm cuối năm nên cây mía bị rụi lá, ngã đổ… ảnh hưởng đến một phần năng suất và chữ đường của cây mía.

Anh Nguyễn Hải, ở thôn Triệu Phong 1, xã Quảng Sơn cho biết, nếu như mọi năm thì hơn 2,5ha mía của gia đình cho thu hoạch trên 200 tấn mía với độ đường từ 9 đến 10 chữ. Thế nhưng năm nay, sản lượng chỉ hơn 190 tấn, giảm gần 10 tấn/ha.

"Sản lượng tuy không như kỳ vọng nhưng bù lại mía bán được giá cao hơn mọi năm. Hy vọng niên vụ mới 2023-2024 thời tiết thuận lợi, giá mía đường được duy trì người trồng mía được phần vui mừng hơn...", anh Hải cho hay.

Ứng dụng máy móc vào thu hoạch giúp giảm thời gian và tăng năng suất lao động trên ruộng mía. (Ảnh: Đức Cường)

Ông Dương Đăng Minh, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ninh Sơn cho biết, hiện toàn huyện Ninh Sơn có trên 1.800 ha diện tích trồng mía, trong đó, tập trung nhiều nhất ở xã Quảng Sơn với trên dưới 1.000ha. Hiện, bà con đang bước vào thời điểm thu hoạch với giá bán cao hơn mọi năm. 

"Với giá bán như hiện nay nhiều hộ trồng mía đã bắt đầu có lãi. Hy vọng giá mía duy trì ổn định đến cuối vụ để bà con trong vùng có thể hưởng trọn niềm vui khi tết đến xuân về...", ông Minh cho hay.

Đức Cường

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
186252
Tổng số khách đã viếng thăm